NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHƯƠNG TRÌNH
golden visa bồ đào nha

1. Công dân có quốc tịch Bồ Đào Nha nhận được quyền lợi gì?

Một người được cấp quyền sinh sống tại Bồ Đào Nha, sẽ nhận được các lợi ích hỗ trợ giáo dục công, được phép làm việc, hưởng chính sách y tế công và được bảo hộ theo hệ thống tư pháp.

2. Quá trình mua bất động sản sẽ phải tiến hành như thế nào?

Khi nhà đầu tư đã lựa chọn được dự án bất động sản, tiếp theo sẽ đi gặp luật sư và tiến hành đặt cọc trước số tiền từ 6.000€ – 10.000€ (khuyến khích dùng thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng). Số tiền sẽ phải chuyển vào một tài khoản trung gian (gọi là “Tài khoản treo ba bên”) giữa phía luật sư và nhà đầu tư.

Sau đó, luật sư soạn thảo một bản đề nghị chính thức và gửi cho chủ sở hữu bất động sản để thông báo về ý định mua lại của nhà đầu tư. Nếu được chấp nhận, nhà đầu tư ký vào Giấy ủy quyền cho luật sư và bay về nước.

Trong khi đó, phía luật sư sẽ chuẩn bị các bước đầu tiên của hợp đồng mua bán: (đã đính kèm 2 bản dịch Hợp đồng mua bán và Hợp đồng cam kết thanh toán cho dự án đã thẩm định của bạn).

Hợp đồng cam kết thanh toán: Khách hàng cam kết sẽ trả một khoản tiền cọc từ 30% – 100% giá mua, cho đến khi quyền sở hữu cuối cùng hoàn tất. Hợp đồng này dành cho đối tượng là những khách hàng chưa có đủ số tiền đầu tư cần thiết và cần thêm thời gian (1 tháng, 2 tháng) để thu xếp. Khách hàng nên thanh toán phần tiền cọc càng nhiều càng tốt, và sau đó sẽ sắp xếp một ngày để thiết lập cho lần chuyển giao quyền sở hữu sau cùng (DEEDS) và bất kỳ khoản tiền mua nào còn chưa thanh toán.

Lưu ý là theo quy định sửa đổi đối với giấy phép cư trú diện đầu tư, trong trường hợp khách hàng trả 500,000€ trở lên khi ký Hợp đồng cam kết thanh toán, thì giấy tờ xin cấp Thẻ tạm trú có thể ngay lập tức được gửi ngay cho cơ quan chủ quản tại Bồ Đào Nha để xử lý nhanh quy trình này.

Phần thanh toán cho khoản tiền cọc cam kết trả và các khoản thanh toán cho lần chuyển giao quyền sở hữu sau cùng (DEEDS) phải được chuyển từ tài khoản ngân hàng của khách hàng tại Bồ Đào Nha, mà luật sư sẽ giúp mở thẻ khi khách hàng ở đây.

3. Những quy định chung mà nhà đầu tư phải tuân thủ là gì?

Các quy định Chương trình Golden Visa đã được tối giản triệt để để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư. Để tham gia chương trình, nhà đầu tư phải tuân thủ mọi yêu cầu chung và riêng của các loại đầu tư có điều kiện.

Nhìn chung, đương đơn cần đáp ứng các yêu cầu chung như sau:

  1. Duy trì khoản đầu tư ban đầu trong thời gian tối thiểu 5 năm.
  2. Nguồn vốn đầu tư đến từ nước ngoài.
  3. Nhập cảnh vào Bồ Đào Nha với thị thực Schengen hiện hành.
  4. Không bị cấm nhập cảnh tại Sở Di trú của Bồ Đào Nha và của các nước Schengen.
  5. Không có tiền án hình sự.
4. Người có thẻ tạm trú được nhận quyền lợi giống hay khác so với người có quyền công dân Bồ Đào Nha?

Người có giấy phép tạm trú nhận được hầu hết quyền lợi của một công dân Bồ Đào Nha (giáo dục, y tế, việc làm, kinh doanh, v.v.).

5. Có phải tham gia kỳ kiểm tra ngoại ngữ để được xét duyệt nhập tịch?

Hiện tại là có yêu cầu. Kể cả khi đăng ký thẻ thường trú nhân và hộ chiếu, đương đơn cũng được yêu cầu phải đáp ứng trình độ ngoại ngữ thông qua bài kiểm tra bằng tiếng Bồ Đào Nha.

6. Thuế hàng năm đối với bất động sản là bao nhiêu?

Ở Bồ Đào Nha, bất động sản sẽ phải chịu một khoản phí hàng năm, nằm trong khoảng từ 0,3% đến 0,5% giá trị thuế của bất động sản đã mua.

7. Ngoài thuế hàng năm, thì bất động sản còn phát sinh chi phí nào khác không?

Tùy thuộc vào loại hình bất động sản, mà có thể phát sinh thêm phí quản lý tòa nhà. Đây là khoản phí liên quan đến chi phí duy trì, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng, vật chất các tòa nhà, khu phát triển địa ốc, khu nghỉ dưỡng, v.v.

8. Sau khi mua bất động sản và nhận được thị thực tạm trú, đương đơn sẽ được đóng dấu tem chính thức trên hộ chiếu hay sẽ được cấp thẻ tạm trú riêng?

Ngay sau khi đương đơn thực hiện khoản đầu tư, đơn xin cấp phép tạm trú sẽ được gửi đi. Chính quyền Bồ Đào Nha sẽ phê duyệt đơn trong vòng vài ngày, sau đó đương đơn sẽ phải đến Sở nhập tịch để cung cấp dấu vân tay, chữ ký và ảnh chụp nhân dạng, v.v. Tại đây, đương đơn sẽ cùng lúc nhận được thư xác nhận, và sau đó vài tuần sẽ được cấp thẻ tạm trú.

9. Đối với những người lần đầu đến thăm Bồ Đào Nha để nộp đơn đăng ký chương trình đầu tư định cư, loại thị thực nào là phù hợp? Loại thị thực du lịch hay kinh doanh?

Người nộp đơn chỉ cần một thị thực Schengen hợp lệ để đăng ký cư trú sau khi đầu tư.

10. Trong quá trình xin thị thực tạm trú, thời gian lưu trú của đương đơn được quy định thế nào?

Theo quy định, nhà đầu tư chỉ phải có mặt ở Bồ Đào Nha 7 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày trong 2 năm tiếp theo. Trong trường hợp xin cấp thẻ thường trú, thời gian lưu trú sẽ được yêu cầu khác đi.

11. Trong quá trình xin thị thực thường trú, thời gian lưu trú của đương đơn được quy định thế nào?

Những người được cấp thẻ thường trú nhân không nên rời khỏi Bồ Đào Nha quá 24 tháng liên tục hoặc 30 tháng không liên tiếp trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, nếu xuất cảnh vì lý do công việc, đương đơn được phép vắng mặt trong thời gian dài.

12. Thời gian gia hạn giấy phép tạm trú mất bao lâu? Đương đơn có cần phải đến Bồ Đào Nha không?

Quá trình gia hạn rất nhanh chóng, mất tối đa 60 ngày. Sau khi yêu cầu gia hạn được phê duyệt, đương đơn cần phải có mặt ở Bồ Đào Nha để nhận giấy phép cư trú mới.

13. Đương đơn có được phép làm việc tại Bồ Đào Nha không?

Hoàn toàn có thể. Đương đơn được phép làm việc và không có trở ngại gì khi xin cấp phép lao động.

14. Bắt buộc nộp đơn xin Giấy phép cư trú theo diện Golden Visa tại Bồ Đào Nha hay có thể nộp tại lãnh sự quán ở quốc gia hiện đang cư trú?

Đơn đăng ký cư trú của quý khách sẽ được công ty chúng tôi thay mặt để gửi đến Dịch vụ xuất nhập cảnh tại Bồ Đào Nha.

15. Thẻ tạm trú gia hạn như thế nào và chi phí bao nhiêu (phí nộp đơn và phí dịch vụ)?

Thẻ tạm trú, được tiếp tục gia hạn theo một cách thức đơn giản là duy trì nguồn đầu tư ban đầu (không yêu cầu phải rót thêm vốn đầu tư). Phí gia hạn theo quy định của chính quyền Bồ Đào Nha là 2,500 Euro.

16. Có giới hạn số lượng thành viên gia đình tham gia?

Không giới hạn.

17. Khi đương đơn đăng ký xin cấp Giấy phép tạm trú, thì có thể đồng thời nộp đơn bảo lãnh người thân để đoàn tụ gia đình ngay lúc đó được không? Và cần phải cung cấp các loại giấy tờ nào?

Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có thể nộp đơn cùng một lúc, tuy nhiên việc xử lý sẽ dễ dàng được thông qua hơn khi nhà đầu tư được chấp thuận đơn trước rồi sau đó mới nộp đơn bảo lãnh người thân gia đình.

Các giấy tờ liên quan gia đình nhằm chứng minh mối quan hệ thân thuộc, vì vậy sẽ cần cung cấp Giấy chứng nhận kết hôn và Giấy khai sinh. Thêm một lưu ý nữa, thành viên gia đình cũng sẽ cần nộp cả giấy chứng nhận hình sự.

18. Quá trình hồ sơ liên quan đến việc bảo lãnh người thân là gì và chi phí bao nhiêu?

Việc bảo lãnh người nhà của đương đơn nhằm đoàn tụ gia đình thì tương đối đơn giản và dễ thực hiện, đối tượng được áp dụng là vợ /chồng và con cái (Trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, hoặc dưới quyền giám hộ của vợ chồng hoặc của một trong hai. Trẻ vị thành niên được nhận nuôi bởi người nộp đơn chưa lập gia đình, hoặc bởi người đương đơn đã kết hôn, hoặc bởi người phối ngẫu của đương đơn. Trẻ sẽ theo học trong một cơ sở trường học tại Bồ Đào Nha).

Chi phí được chính quyền Bồ Đào Nha quy định đối với giấy phép tạm trú diện đoàn tụ gia đình thì tương đương với mức phải chi trả của nhà đầu tư, tức là 5.000 € cho lần cấp giấy phép cư trú ban đầu và 2.500 € cho mỗi lần gia hạn.

19. Có cần thiết mở tài khoản ngân hàng và đăng ký mã số thuế ở Bồ Đào Nha không? Công ty tư vấn hoặc luật sư có thể đăng ký các thủ tục đó thay cho đương đơn hay không?

Cần thiết phải có tài khoản ngân hàng và mã số thuế. Phía công ty tư vấn có thể thu xếp thủ tục cho đương đơn thông qua giấy ủy quyền. Ngoài ra, đương đơn cũng cần có mặt ở Bồ Đào Nha để tiến hành nộp đơn đăng ký chương trình Golden Visa.

Xin lưu ý rằng, Trang Visa đã nổ lực hết sức để tổng hợp những thông tin chính xác và cập nhật nhất đến quý khách hàng, tuy nhiên đôi phần thông tin vẫn có thể sẽ tiếp tục thay đổi theo chính sách Luật mới của nhà nước Bồ Đào Nha.

Do đó, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến bộ phận tư vấn của công ty TrangVisa để nhận được những thông tin xác đáng và mới nhất, tại thời điểm mà quý khách hàng mong muốn tìm hiểu và tham gia chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha.