Bạn là nhà đầu tư có con đang độ tuổi đi học đến định cư ở một trong số các nước Châu Âu thông qua chương trình đầu tư định cư như Golden Visa Síp, Golden Visa Hy Lạp, Golden Visa Bồ Đào Nha,…?Vậy thì dưới đây là “5 lời khuyên tuyệt vời chọn trường cho con khi định cư Châu Âu” mà bạn nên tìm hiểu, nhằm giúp con bạn sớm thích nghi với ngôi trường mới khi chuyển đến sống ở Châu Âu.

 

Xu hướng chọn trường cho con ở nước ngoài của các phụ huynh

Chuyển cả gia đình ra nước ngoài định cư, kèm theo cả con cái luôn là một thách thức đối với các bậc phụ huynh. Điều này đặc biệt đúng khi con bạn đang trong độ tuổi đi học. 

Một trong những câu hỏi lớn nhất bạn sẽ phải cân nhắc kĩ lưỡng đó là về trường học phù hợp với chúng ở đất nước mới. Có một số cách thức mà nhiều cha mẹ đã lựa chọn đó là cho trẻ học tại nhà hoặc cho con theo học tại trường công lập địa phương thay vì theo học tại các trường quốc tế do chi phí cao. 

Bạn thường có thể nhận thấy các gia đình người nước ngoài khác ở cùng khu vực mà bạn đến sinh sống cũng sẽ đi theo cùng một cách tiếp cận như trên. 

Việc cho trẻ học tại nhà cũng là một cách tốt để bạn có thể dành thời gian cùng con học và cùng khám phá văn hóa mới ở nước ngoài.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc cho con được hòa mình vào văn hóa địa phương một cách sát thực nhất thì việc đăng ký cho con bạn vào trường địa phương sẽ là ý tưởng tốt nhất. 

5 lời khuyên để giúp bạn chọn trường cho con khi định cư Châu Âu

1. Chọn đúng trường dành cho trẻ em nhập cư

Như đã đề cập ở trên, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể chọn đúng trường. Quyết định xem bạn muốn ghi danh cho con bạn vào trường quốc tế hay trường địa phương. 

Nếu bạn có ngân sách, thì đăng ký vào trường quốc tế là ý tưởng tốt nhất. Những trường này áp dụng cùng một giáo trình như tại trường quốc tế ở Việt Nam và trẻ em có thể dễ dàng thích nghi với một môi trường tương tự ở đất nước mới. Hơn nữa, nhiều khả năng họ sẽ tìm thấy những đứa trẻ khác có nền tảng tương tự, điều đó có thể giúp chúng dễ dàng kết bạn và thích nghi nhanh hơn tại môi trường mới.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn gửi con đến một trường học địa phương, bạn phải hiểu vấn đề phát sinh sẽ là gì.

  • Đầu tiên, con bạn sẽ phải chọn học thêm ngôn ngữ địa phươngvà trong trường hợp tiếng Anh không được nói rộng rãi tại trường địa phương, thì chúng có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới. 
  • Đôi khi có thể xảy ra tình trạng, trẻ em bị bắt nạt vì sự khác biệt của bản thân. 
  • Quan trọng nhất, sẽ có một sự khác biệt rõ ràng trong giáo trình học giữa chương trình quốc tế mà con bạn từng tiếp xúc sang chương trình địa phương ở nơi mới.

 

2. Đừng lo lắng quá nhiều về điểm số học tập của con

Con trẻ cần nhiều thời gian hơn để ổn định nhịp sống của chúng. Nếu bạn đã chuyển chúng đến một trường học mới ở nước ngoài, hãy cho chúng không gian và thời gian để thích nghi với những điều mới ở trường. Tại các trường học ở nước ngoài, cũng cung cấp một số trợ giúp liên quan, và có cả gia sư để có thể sẵn sàng giúp con của bạn.

Ít nhất trong 6 tháng đầu tiên, đừng quan trọng điểm số thành tích học tập, mà hãy giúp đứa trẻ phát huy khả năng bản thân và hòa nhập với môi trường xung quanh. Đảm bảo trẻ đang kết thêm bạn mới và không cảm thấy quá tải với những diễn biến mới mẻ trong đời sống. Hãy cho con trẻ biết là chúng có nhiều thời gian để dần thích nghi và bắt kịp mọi thứ. 

Hơn nữa, bạn cần điều chỉnh cách tiếp cận theo độ tuổi của con bạn. 

  • Nếu trẻ ở độ tuổi cấp 1, thì bạn chỉ nên tập trung vào việc ổn định tinh thần cho trẻ và giúp trẻ kết bạn mới. 
  • Nếu con bạn đã là thiếu niên, hãy tìm cách giúp đỡ chúng theo kịp chương trình giảng dạy. 

3. Khuyến khích con tham gia các hoạt động sau giờ học

Tìm hiểu sở thích của con bạn là gì và ghi danh chúng vào các hoạt động ngoại khóa tại trường. 

Khi bọn trẻ nhìn thấy những khuôn mặt tươi cười, chuyện trò và có chung niềm đam mê với mình, chúng sẽ sớm xây dựng được một mối liên kết bền chặt. 

Hoạt động này cũng giúp trẻ thư giãn và làm những gì chúng thích cùng bạn bè. Chúng sẽ không phải vật lộn với sự khác biệt về văn hóa, rào cản ngôn ngữ và việc học ở trường. 

Bằng cách tạo ra một hướng phát triển tích cực khác, có thể là thể thao, âm nhạc hoặc nghệ thuật, chính là bạn đang giúp những đứa con của bạn xây dựng được sự tự tin và tình bạn trong một môi trường mới.

4. Hỏi han con sau mỗi ngày đến trường

Điều quan trọng là bạn phải giao tiếp thường xuyên với con cái của mình. Tạo lập thói quen hỏi thăm tình hình học tập và hoạt động ở trường của con sau một ngày như thế nào. 

Tránh làm phiền và hỏi han quá nhiều ngay khi con vừa trở về nhà và đang kiệt sức sau ngày dài tham gia học và hoạt động ngoại khóa.

Khi con đã hoàn toàn thư giãn vào buổi tối, hãy lắng nghe và để con được thoải mái bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận của con về cuộc sống ở nơi mới, xem liệu con có gặp phải bất kỳ vấn đề gì về rào cản ngôn ngữ, về các kỹ năng mới, về văn hóa và phong tục hay không.

Ngoài ra, xem xét việc tạo lập một nhóm bạn đang sinh sống trong khu vực nhằm hỗ trợ cho con của bạn. Việc nói chuyện với những đứa trẻ nước ngoài khác ở lứa tuổi lớn hơn có thể giúp con bạn giải đáp về những gì chúng đang trải qua khi sống ở một nơi xa lạ.

5. Biến nơi sống mới trở thành trải nghiệm thú vị đối với con

Cuối cùng, điều quan trọng là làm cho cuộc sống mới của con trở nên dễ dàng hơn. Vì con bạn vẫn còn là những đứa trẻ, nên không cần tạo áp lực lớn đối với chúng. 

Nếu con bạn đã kết giao được bạn mới ở trường hoặc ở ngoài xã hội, hãy mời bạn bè con đên nhà chơi, hoặc mời tham gia một bữa tiệc vui vẻ trong nhà hay ngoài trời để giúp con củng cố tình bạn đang phát triển.

 

Kết luận:

Đi đến một môi trường mới, một ngôi trường mới thật sự không dễ dàng cho con, vì vậy là bậc cha mẹ thì bạn hãy giúp đỡ con dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi nơi sinh sống. 

Hãy mua cho con một số đồ dùng học tập mà con cần, lắng nghe con tâm sự và tôn trọng cảm xúc của con.  Chắc chắn sẽ giúp cuộc sống ở chốn mới của con được trở nên dễ dàng hơn theo thời gian.

 

—————————————————–

Để biết thêm thông tin về các chương trình đầu tư định cư các nước Châu Âu, Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0942 384 742 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0942 384 742