ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CHÂU ÂU

Tại Châu Âu có hơn 20 quốc gia cung cấp chương trình đầu tư đổi thẻ thường trú nhân. Riêng Síp và Malta, là hai quốc gia duy nhất cấp quyền công dân trực tiếp cho nhà đầu tư ngay khi tham gia Chương trình đầu tư định cư.

Cùng xem xét sự khác biệt về chính sách đầu tư của hai quốc gia này:

 

LẤY QUỐC TỊCH SÍP

LẤY QUỐC TỊCH MALTA

Lợi ích

Síp là một thành viên của Liên minh châu Âu.

Síp chưa là thành viên khối Schengen. Nên với visa Cyprus, thì những người mê du lịch cũng chưa được hưởng chính sách miễn thị thực tới 26 quốc gia trong khối liên kết này.

Síp cấp quyền công dân EU, và với hộ chiếu Síp thì bạn sẽ được phép nhập cảnh Mỹ.

 

Malta là thành viên khối Liên minh Châu Âu và khối Schengen. Do đó, Đầu tư định cư Malta là chương trình duy nhất mà nhà đầu tư vừa được cấp quyền công dân, vừa được miễn thị thực du lịch tới 26 quốc gia khối Schengen, vừa được hưởng các phúc lợi xã hội ưu đãi khi trở thành công dân Châu Âu.

Ngoài ra, với visa công dân Malta, bạn được miễn thị thực tới các khu vực thuộc top các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2, chẳng hạn như: Ireland 97,51%; United Kingdom 94,45%; Sweden (Thụy Điền) 53,97%; Denmark (Đan Mạch) 52,95%; Finland (Phần Lan) 45,25%, kể cả là được chấp thuận nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Thời gian xử lý đơn đăng ký

Thời gian xử lý hồ sơ được ước tính là nhanh nhất so với chương trình của quốc gia khác, trong vòng 3 tháng. Thời gian giải quyết vấn đề hồ sơ từ 12 – 15 tháng.

Mức đầu tư và các khoản phí

Chương trình đầu tư quốc tịch Síp có chi phí cao vượt trội so với các nước khác. Tuy nhiên, không giống với hầu hết các chương trình khác, số tiền được dùng để đầu tư thay vì quyên góp. Cụ thể, nhà đầu tư cần mua một hoặc nhiều bất động sản trị giá 2.000.000 EUR (+ VAT) trong 3 năm đầu.

Ngoài ra, người tham gia chương trình phải duy trì sở hữu vĩnh viễn một bất động sản trị giá 500.000 EUR tại Síp. Điều này phản ánh mong đợi của chính phủ Síp rằng, nhà đầu tư nên thể hiện “sự có mặt” trên đảo thay vì chỉ là cần lấy được tấm thẻ công dân mà không cần hiện diện.

Bên cạnh đó, cha mẹ của nhà đầu tư nếu đi cùng thì sẽ phải mua thêm bất động sản/ nhà ở có giá trị tối thiểu 500.000 EUR (12,9 tỷ VND) (+ VAT)

Các giao dịch mua nhà phải chịu thuế VAT: 5% (đối với tài sản mua đầu tiên được sử dụng cho mục đích cá nhân) / 19% cho tài sản không nhằm mục đích cá nhân.

Khi bán lại bất động sản, cũng sẽ phải chi trả khoảng phí chuyển nhượng.

Nếu bạn chú trọng đến vấn đề hoàn trả vốn đầu tư ban đầu, Síp sẽ là lựa chọn đầu tư hấp dẫn hơn so với chương trình đầu tư quốc tịch tại Malta.

Không giống như Síp, Chương trình đầu tư quốc tịch Malta yêu cầu sự đóng góp vào quỹ chính phủ bên cạnh các khoản phí đầu tư thông thường khác, phí thu thêm đối với người thân đi cùng, được tích hợp trong tất cả các chương trình đầu tư nhập cư.

Khoản quyên góp yêu cầu là 650.000 € (16,8 tỷ VND).

Ngoài ra, với vợ/ chồng và mỗi con cái chưa thành niên di cùng đương đơn sẽ phải đóng thêm 25.000 € (646 triệu VND).

Trong trường hợp con cái trưởng thành đến 25 tuổi (chưa kết hôn), và cha mẹ phụ thuộc đi cùng, sẽ phải đóng thêm một khoản phí 50.000 € (1,3 tỷ VND) mỗi người.

Mức đầu tư tối thiểu là 150.000 € (3,9 tỷ VND) vào các hình thức tài chính đã được phê duyệt từ chính phủ như trái phiếu, cổ phiếu. Các khoản đầu tư phải được cam kết duy trì ít nhất là 5 năm.

Ngoài ra, bạn phải mua một ngôi nhà trên đảo Malta với giá 350.000 € (9 tỷ VND) trở lên.

Hoặc là, bắt buộc thuê hay ký một hợp đồng thuê trong 5 năm, với chi phí ít nhất là 16.000 € (414 triệu VND)/ năm. Và bạn cũng cần dành thời gian lưu trú tại đó trong khi chờ đợi duyệt hồ sơ để cấp hộ chiếu Malta.

Tổng kết

Mức thuế doanh nghiệp thấp phù hợp cho bạn lựa chọn nơi đây để khởi nghiệp.

Và nếu bạn ưa thích nghỉ dưỡng hoặc đầu tư bất động sản, thì những khu biệt thự sang trọng bậc nhất tại đảo Síp là phù hợp cho bạn.

Nếu bạn cảm thấy phần quyên góp không phải là vấn đề lớn khi đăng ký tham gia đầu tư định cư, Malta vẫn sẽ là địa điểm đầu tư đáng mong đợi với những triển vọng phát triển quốc gia trong tương lai.