Điều kiện sống ở Bồ Đào Nha là một trong những yếu tố “nâng điểm” cho chương trình Golden Visa đổi lấy quyền định cư Châu Âu

Bồ Đào Nha thu hút nhiều người nghỉ hưu đến với đất nước này để sinh sống, bởi có mức chi phí sinh hoạt được xem là thấp hơn so với các quốc gia châu Âu khác. 

Nơi này cũng đã được đánh giá là một trong những địa điểm tốt nhất để nghỉ hưu vào năm 2020, và xếp hạng cao vượt trên cả Canada và Mỹ về chất lượng chăm sóc sức khỏe điều kiện sống ở Bồ Đào Nha

Khi một người nước ngoài chuyển đến Bồ Đào Nha để nghỉ dưỡng đương lúc tuổi đã trung niên, họ sẽ cần trước nhất một nơi tá túc. May mắn là giá thuê nhà ở đất nước này, dù là ngay cả ở khu trung tâm thành phố như Lisbon hay Porto, thì vẫn tương đối phải chăng. Bạn có thể chỉ cần trả khoảng từ 500$/ tháng để thuê chỗ ở. 

Ngoài ra, còn có một lựa chọn khác khá tuyệt vời đó là mua luôn một căn nhà hay căn hộ để ở lâu dài. Bất động sản ở Bồ Đào Nha cũng được xem xét là có mức giá tốt nhất ở Châu Âu. Theo số liệu của Viện Thống kê Quốc gia, cho thấy giá nhà trung bình ở Bồ Đào Nha chỉ 1.187 EUR/ m2, trong khi so với Anh là 2,649 EUR, hoặc so với Pháp là 2,300 EUR. 

Xét về chi phí sống, sẽ là một ước tính hợp lý với chỉ từ 1.500-2.000 USD/ tháng cũng có thể mang lại cho bạn một cuộc sống thoải mái ở các thị trấn nhỏ hơn của Bồ Đào Nha. Chi tiêu hàng tháng có thể tăng lên 2.000 – 2.200 USD nếu chọn sống tại thành phố lớn hơn như Porto hoặc Lisbon.

Trong vài năm gần đây, thông qua chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, nhiều nhà đầu tư đã đón cả ba mẹ sang đây sinh sống để họ được hưởng sự chăm sóc y tế tại Châu Âu và điều kiện sinh hoạt tốt nhất có thể.

Nếu bạn cũng đang có dự định tương tự trong tương lai, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những dịch vụ dành cho người già với tư cách là công dân nước ngoài, điều đó sẽ giúp bạn tạo dựng kế hoạch định cư nơi mới chỉnh chu nhất dành cho ba mẹ bạn.

Ai được quyền định cư ở Bồ Đào Nha để nghỉ hưu, dưỡng tuổi già?

dinh-cu-golden-visa-bo-dao-nha

Việc nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha là tương đối dễ dàng. Do đó, có rất nhiều cư dân từ các nước thuộc Châu Âu hay lân cận đã chuyển sang sinh sống ở đất nước thanh bình này.

Đối tượng nghỉ hưu là công dân đến từ các nước EU

Thủ tục để các công dân Liên minh châu Âu (EU) tiến hành kế hoạch nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha là khá đơn giản.

Do đó, họ có thể nhanh chóng đăng ký cư trú tại Bồ Đào Nha, và hưởng hầu hết các quyền lợi mà một cư dân địa phương bản địa có được. 

Để có được quyền cư trú tại Bồ Đào Nha, công dân EU có thể nộp đơn cho SEF – văn phòng dịch vụ nhập cư chính thức của chính phủ Bồ Đào Nha (Servico de Estrangeiros e Fronteiras). 

Đối tượng nghỉ hưu là công dân ngoài khối EU

Công dân không thuộc Liên minh Châu Âu phải nộp đơn xin giấy phép cư trú để nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha, theo luật cư trú hưu trí. Việc này có thể được thực hiện tại văn phòng lãnh sự Bồ Đào Nha.

Giấy phép tạm trú thường có giá trị trong 5 năm, sau đó người nhập cư cần phải nộp đơn xin lên thường trú nhân.

Việc cư trú tại Bồ Đào Nha thông qua chương trình Golden Visa là rất phổ biến đối với các cư dân không thuộc EU. Chương trình được chính phủ Bồ Đào Nha giới thiệu vào năm 2012, nhằm thu hút các nhà đầu tư toàn cầu đến với đất nước này. 

Luật Hưu Trí ở Bồ Đào Nha tạo thêm lợi thế cho điều kiện sống tại Bồ Đào Nha

Vào năm 2009, luật hưu trí của Bồ Đào Nha đã có một thay đổi đáng kể, nhằm làm cho đất nước này càng trở nên hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài. 

Chế độ thuế mới đối với dân cư trú không thường xuyên (NHR) cho phép một người có thể hưởng lợi từ mức thuế thu nhập cố định được chiết khấu, thay vì mức thông thường lên tới 48%.

Trạng thái của cư trú không thường xuyên (NHR) áp dụng cho bất kỳ ai không phải là cư dân thuế ở Bồ Đào Nha trong 5 năm qua. Các đối tượng đó cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định để đủ điều kiện.

Một cư dân không chịu thuế  khi có bất kỳ khoản thu nhập quốc tế nào, bao gồm: tiền lương, lợi nhuận kinh doanh, lợi tức đầu tư, lợi tức cho thuê, thu nhập từ vốn và lương hưu, thì đều được miễn thuế ở Bồ Đào Nha trong thời hạn 10 năm. Ngoài ra, họ cũng được miễn thuế tài sản trong thời hạn này. Tuy nhiên, bất kỳ khoản thu nhập nào được tạo ra ở Bồ Đào Nha sẽ chịu thuế ở mức cố định là 20%, thay vì mức thuế xếp theo thu nhập có thể tăng cao tới 48%.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, trong chính sách chăm lo điều kiện sống tại Bồ Đào Nha

Theo nếp văn hóa Bồ Đào Nha, thì khi đến tuổi về hưu hoặc khi đã già, họ thường sẽ vẫn chọn ở cùng với gia đình, người thân, con cái. 

Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, chính phủ Bồ Đào Nha đã nỗ lực nâng cao dịch vụ hỗ trợ chăm sóc tại nhà dành cho người già, mặc dù hệ thống vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện dần.

Các gia đình đang tự mình chăm sóc người thân đến tuổi về già có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp khoảng 55% mức lương tối thiểu quốc gia. 

Cho đến thời gian gần đây, hầu hết các dịch vụ chăm sóc dài hạn dành cho người cao tuổi thuộc quyền quản lý của Misericórdias- nhà thờ thánh tại địa phương. 

Vào năm 2006, Mạng lưới Quốc gia về Chăm sóc Tích hợp Liên tục (National Network for Continuous Integrated Care) đã được thành lập, nhằm đem đến nhiều nỗ lực hơn trong việc cung cấp thêm các hỗ trợ cho các cơ sở tư nhân và công cộng liên quan vấn đề chăm sóc người cao tuổi.

Các chương trình chăm sóc dài hạn đối với sức khỏe người cao tuổi ở Bồ Đào Nha

Chính phủ Bồ Đào Nha đã thiết lập một số chương trình với phần nội dung được thiết kế đặc biệt hướng tới việc chăm sóc người cao tuổi, nâng cao giá trị y tế trong điều kiện sống ở Bồ Đào Nha. 

  • Chương trình Hỗ trợ Tích hợp cho Người cao tuổi (Programa de Apoio Integrado a Idosos), với chính sách tập trung vào việc cho phép người cao tuổi được hưởng tuổi già ở lại nhà của họ càng lâu càng tốt, và cung cấp một khoản hỗ trợ cho những người thân chăm sóc người già trong nhà.
  • Chương trình dành cho người cao tuổi đang sống trong các viện dưỡng lão (Programa Idosos em Lar), được thiết kế để cải thiện chất lượng dịch vụ tại các viện dưỡng lão, và khuyến khích việc bổ sung nhiều dịch vụ tiện ích hơn.
  • Chương trình Chăm sóc Liên tục (Programa de Cuidados Continuados) đóng vai trò hỗ trợ việc thành lập các bệnh viện điều dưỡng, cũng như có nhiệm vụ chăm sóc tạm thời hoặc vĩnh viễn cho những người lớn tuổi.

Các chính sách hỗ trợ chi phí chăm sóc người cao tuổi ở Bồ Đào Nha

Người đã đóng an sinh xã hội thì có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp hàng tháng, được xác định theo số tiền mà người thụ hưởng đã đóng vào lương hưu. Và khi phát sinh chi phí khám chữa bệnh, thì tuy là đồng thanh toán nhưng Bộ Y Tế sẽ là bên chi trả phần lớn và hầu hết cho các thủ tục chăm sóc y tế này cho người khám.

Các gia đình đang phải tự trả tiền cho những dịch vụ chăm sóc người già hoặc cho các cơ sở chăm sóc dài hạn khác thì sẽ được khấu trừ thuế. Khoản khấu trừ này thay đổi tùy theo thu nhập của thành viên cao tuổi trong gia đình đó, sẽ rơi vào khoảng từ 25% đến 85% mức lương tối thiểu quốc gia. 

Quyền lợi truy cập vào hệ thống y tế quốc gia Bồ Đào Nha dành cho người cao tuổi

Nếu một người nước ngoài không làm việc ở Bồ Đào Nha và cũng không đóng tiền vào hệ thống an sinh xã hội, thì người đó sẽ không đủ điều kiện để cư trú tại các cơ sở do chính phủ tài trợ, nhận trợ cấp dành cho người hưu trí hoặc được giảm trừ thuế. Thay vào đó, việc chăm sóc sẽ phải được sắp xếp thông qua các cơ sở y tế tư nhân. 

Mặt khác, tất cả cư dân đều có quyền truy cập vào chương trình Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS). Cách thức này cũng được khuyến nghị, vì một số dịch vụ y tế, đặc biệt là dược phẩm sẽ có thể được đồng thanh toán giúp người khám giảm thiểu một khoản giá trị cao.

Hơn nữa, hầu hết các loại thuốc ở Bồ Đào Nha có giá thấp hơn từ 10% đến 25% so với ở Mỹ.

Một số dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ở Bồ Đào Nha

Có một số lựa chọn về loại hình chăm sóc người cao tuổi ở Bồ Đào Nha, một trong số đó được chính phủ tài trợ. Các dịch vụ khác phải được ký kết bởi các tổ chức tư nhân, và có thể chịu mức chi phí khá đắt. 

Chăm sóc tại nhà

Chính phủ cung cấp các dịch vụ chăm sóc tại nhà bao gồm: giao đồ ăn di động “meals-on-wheels” – là dịch vụ giao đồ ăn tận nơi cho người già hay người bệnh và những người không thể ra khỏi nhà, dọn dẹp, giặt ủi và hỗ trợ chăm sóc cá nhân.

Thông thường, người chăm sóc chỉ ở lại trông nom trong tối đa 1 hoặc 2 giờ. Tuy nhiên, các cơ sở tư nhân còn cung cấp thêm gói dịch vụ chăm sóc 24 giờ, hay dịch vụ người giúp việc tại nhà bán thời gian hay toàn thời gian trong ngày. 

Dịch vụ chăm sóc không chính thức tại nhà ở Bồ Đào Nha là khoảng 12$/ giờ vào ban ngày, và phí cao hơn đối với chăm sóc qua đêm. 

Dịch vụ chăm sóc suốt cả ngày đêm có thể tốn tới 9.000$/ tháng. Những người chăm sóc đã đăng ký thông tin chính thức thường sẽ lấy phí tới 20$  đối với thời gian chăm sóc ban ngày.

Viện dưỡng lão

Các viện dưỡng lão ở Bồ Đào Nha cung cấp các bữa ăn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các hoạt động dành cho những người già.

 Có rất nhiều những cơ sở đã được thu nhỏ quy mô để bệnh nhân có thể trả tiền theo thu nhập của họ. Các cơ quan tư nhân cung cấp nhiều nhà dưỡng lão hơn so với dịch vụ chăm sóc tại nhà.

Một phòng đơn trong viện dưỡng lão có thể tốn 2,100$/ tháng, không tính thuốc hoặc các phương pháp điều trị đặc biệt. 

Đối với các cơ sở cung cấp điều trị giảm nhẹ (Palliative treatment) thì có thể tốn 1.500$/ tuần tùy thuộc vào mức độ chăm sóc cần thiết. 

Những nơi lý tưởng nhất để nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha

Mỗi vùng ở Bồ Đào Nha đều có nét quyến rũ riêng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số khu vực được cho là phổ biến hơn cả dành cho người đến tuổi nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha.

Nghỉ Hưu Ở Algarve

dinh-cu

Vùng Algarve ở phía nam đất nước đặc biệt nổi tiếng với những người về hưu. Ước tính có ít nhất 100.000 người về hưu sống ở khu vực đó.

Trong năm 2020, Tạp chí Forbes cũng đã đánh giá Algarve là một trong những nơi tốt nhất để nghỉ hưu ở châu Âu. Tại đây có rất nhiều người về hưu sử dụng ngôn ngữ quốc tế là tiếng Anh.

Vùng Algarve nằm ở phía nam của Bồ Đào Nha, bao gồm hơn chục thị trấn. Một số khu vực ven biển phổ biến phải kể đến là Faro, Lagoa, Albufeira và Tavira.

Khu vực này có giá cả phải chăng, có những bãi biển tuyệt vời, thời tiết nắng trong như pha lê và rất nhiều sân gôn. 

Với những ưu điểm tuyệt vời cả về tự nhiên, môi trường và con người, vậy thì chẳng có lý nào để một người trung niên không lựa chọn vùng Algarve để sinh sống cả, phải không nào?

Nghỉ Hưu Ở Cascais Hoặc Estoril

cham-soc-suc-khoe

Cascais và Estoril đều là những thị trấn quyến rũ, cách Lisbon hay sân bay Lisbon chỉ 30 phút lái xe. 

Mặc dù có vị trí rất gần để ra tới khu vực thành thị sầm uất với đầy đủ tiện ích đời sống, nhưng những địa điểm này cũng cách xa vừa đủ để khiến bạn quên đi sự hỗn loạn của nhịp sống đô thị mà hòa mình vào khung cảnh tuyệt vời của thiên nhiên với những bãi biển tuyệt đẹp.

Hai thị trấn này cũng được trang bị tốt các dịch vụ công cộng cần thiết cho nhu cầu sinh sống.

Bên cạnh đó, giá trị bất động sản cả hai nơi này cũng đã tăng đều đặn trong 5 năm qua.

Nghỉ Hưu Ở Lisbon

dieu-kien-song-o-bo-dao-nha

Thủ đô Lisbon, là tâm điểm hấp dẫn của cả đất nước Bồ Đào Nha. Nơi đây chào đón du khách và người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới, cho dù bất kể mục đích là du lịch, học tập, làm việc hoặc nghỉ hưu. 

Đây là một thành phố thú vị với nhiều khu phố sôi động, cũng như nhiều khu dân cư cổ kính, nằm trải dài khắp thành phố.

Một cộng đồng với nửa triệu dân tập trung, trung tâm thành phố Lisbon có khẩu vị ẩm thực phong phú dành cho tất cả mọi người. 

Nghỉ Hưu Ở Porto

nghi-huu-o-bo-dao-nha

Thành phố lớn thứ hai của Bồ Đào Nha, Porto nằm ở phía bắc của đất nước. Đó là một thành phố đáng yêu, với tất cả các hoạt động nhộn nhịp mà một thành phố có thể cung cấp cho người dân. 

Điều cần chú ý ở Porto chính là thời tiết. Nơi này có bầu trời u ám và nhiều mây, tạo nên một mùa đông rất ẩm ướt.

Kết luận về điều kiện sống Bồ Đào Nha đối với việc chăm sóc người cao tuổi

Bồ Đào Nha luôn là quốc gia được xếp hạng tốt về chất lượng môi trường và điều kiện sống cho những người đã nghỉ hưu.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Bồ Đào Nha, được gọi là Servico Nacional de Saude (SNS), cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đa dạng, trang thiết bị hiện đại cho tất cả công dân nước ngoài và cư dân bản địa cư trú tại Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha có nhịp sống khá chậm. Một ngày bắt đầu muộn và kết thúc sớm. Ngoài ra, còn có rất nhiều ngày lễ quốc gia. Do đó, phù hợp với lối sống chậm trãi cho những người đã nhiều tuổi.

Tương tự như người Địa Trung Hải, người Bồ Đào Nha thích tận hưởng cuộc sống, giao lưu và hướng ngoại, tạo nhịp sống vui tươi.

Tỷ lệ tội phạm ở Bồ Đào Nha rất thấp và đây là một trong những quốc gia an toàn nhất để sinh sống.

—————————————————–

Để biết thêm thông tin cập nhật mới nhất về các chương trình định cư Châu Âu và Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng