Tại sao nên đến Manitoba để làm việc?

Với nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ của tỉnh Manitoba, công nhân lành nghề; thương nhân; chuyên gia là 3 thành phần lao động đang được Chính phủ nơi đây săn đón. Trên thực tế, chính quyền tỉnh Manitoba dự kiến vào năm 2020 thì sẽ thiếu hụt nhân lực hơn 20.000 người.

Đó là lý do tại sao Manitoba là tỉnh đầu tiên của Canada, thiết lập chương trình nhập cư – Chương trình đề cử tỉnh Manitoba (MPNP). MPNP do chính quyền tỉnh Manitoba tự quản lý, các tiêu chí đưa ra trên cơ sở về nhu cầu của các nhà tuyển dụng Manitoba.

định cư canada manitoba

MPNP tuyển chọn người tài có học vấn và có kinh nghiệm quốc tế, có kỹ năng linh hoạt phù hợp thị trường lao động địa phương. Ưu đãi mà chương trình này đem lại, là đề suất cấp thị thực thường trú Canada với các quyền lợi đặc ưu cho người đăng ký.

Theo một khảo sát cho thấy, mỗi năm Manitoba đón chào khoảng 15.000 người nhập cư. Trong số đó, 85% là người lao động trong 3 tháng, 76% là người sở hữu bất động sản trong 5 năm và 95% là người định cư dài hạn.

Chìa khóa cho sự thành công của chương trình MPNP là nền kinh tế luôn ổn định và phát triển ở tỉnh Manitoba của Canada. Sự đa dạng và cấp tiến của ngành công nghiệp và ngành kinh tế tại Manitoba khiến tỷ lệ thất nghiệp nơi đây chỉ ở mức thấp.

Những điểm nổi bật khi chọn Manitoba để sống, học tập hoặc làm việc:

  • Công việc: Lương tốt, điều kiện làm việc an toàn, quyền lợi thỏa đáng dành cho người lao động.
  • Cuộc sống: Chi phí sinh hoạt thấp. Các dịch vụ tiêu chuẩn cao như: chăm sóc sức khỏe, điều kiện nghỉ dưỡng với giá cả phải chăng.
  • Giáo dục: Khi có thẻ công dân khối EU hoặc thẻ thường trú Canada thì sẽ được ưu đãi học phí. Cơ sở và điều kiện học hiện đại. Môi trường trao đổi kiến thức đa ngôn ngữ và đa văn hóa.

Bạn có phải là người đủ năng lực để hòa nhập vào Manitoba?

Để đủ điều kiện nộp đơn MPNP, bạn phải là một thợ lành nghề và có khả năng đóng góp cho sự phát triển kinh tế tức thời của Manitoba. Nghĩa là bạn đã được đào tạo chuyên sâu, kinh nghiệm thực tế dày dạn trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Các ngành nghề được ưu tiên là: y tá, nha sĩ, kế toán, giáo viên, thợ sửa ống nước và thợ điện.

định cư canada

Tuy nhiên, yêu cầu là bằng cấp giáo dục và chứng nhận kinh nghiệm quốc tế của bạn, phải được công nhận bởi các chủ lao động Canada hoặc các tổ chức điều chỉnh ngành nghề.

Ai không đủ điều kiện xét duyệt nhập cư Manitoba?

Các trường hợp sau sẽ không thể đăng ký chương trình MPNP để vào Manitoba:

  • Dân tị nạn.
  • Người đang liên can hình sự, tố tụng dân sự hoặc đang trốn chạy khỏi nơi xuất thân.
  • Có phụ tá, người chăm sóc sống tại Canada.
  • Có vợ/ chồng là người quốc tịch Canada hoặc đã có thẻ thường trú.
  • Cá nhân đã từng nộp đơn MPNP và bị từ chối trong 6 tháng gần nhất, vẫn chưa giải thích được cho các lý do đơn bị bác bỏ..
  • Cá nhân đã nộp đơn thành công vào bất kỳ Chương trình PNP của tỉnh khác thuộc Canada.

Ngoài ra, mặc dù tất cả các ngành nghề đều đủ điều kiện để xét duyệt, MPNP có quyền từ chối các ứng viên thuộc ngành nghề trong tình trạng có nguồn cung quá mức, hoặc không đủ cơ hội phát triển.

Bên cạnh đó, MPNP có quyền yêu cầu những người nộp đơn, nếu có ý định nhập cư vì mục đích kinh doanh, thì phải đăng ký chương trình MPNP dành cho Doanh nghiệp.