Chính phủ Hy Lạp tích cực xem xét khởi động lại chương trình Golden visa Hy Lạp sau thời gian bùng phát đại dịch Covid 19.

Golden visa Hy Lạp khởi động lại vào tháng 5/2020

Vào ngày 21 tháng 4, trang Greek Travel Pages  đã thông báo rằng chính phủ Hy Lạp đang tích cực xem xét việc cho khởi động lại Chương trình Thị thực vàng Hy Lạp với mục đích hối thúc chương trình bắt đầu lại càng sớm càng tốt.

Hy Lạp là quốc gia đầu tiên trong số các quốc gia cung cấp Thị thực vàng hấp dẫn nhất của Châu Âu đóng cửa các hoạt động xử lý nhập cư để ngăn chặn virus Corona lây lan, được xem như là một phản ứng đối phó sớm trước sự nguy hiểm khó lường của đại dịch COVID-19. Hành động này cũng đã mang lại cho Hy Lạp nhiều lời khen ngợi từ quốc tế, và được cho là quốc gia có khả năng thoát khỏi cuộc khủng hoảng tương đối không bị tác động gì đáng lo ngại, nếu so với các nước láng giềng khác thuộc châu Âu.

Do động thái ứng phó sớm từ ban đầu, thì Hy Lạp hiện là một trong những quốc gia đầu tiên mở lại quy trình nhập cư. Nhưng Hy Lạp không chỉ đơn thuần đưa chương trình thị thực vàng hoạt động lại bình thường, mà chính phủ Đảng bảo thủ còn mong muốn khôi phục một chương trình có hiệu quả mạnh mẽ hơn và ít quan liêu hơn so với bộ máy tiền nhiệm trước đợt COVID-19.

Quy định mới đối với Golden visa Hy Lạp

Thứ trưởng Bộ Tài chính Theodoros Skylakakis cho biết, “Chúng tôi rất quan tâm đến việc bắt đầu thị trường bất động sản trở lại ngay lập tức và từ đó, sẽ nhanh chóng khởi động lại chương trình thị thực vàng”.

“Để tăng tốc quá trình xử lý nhập cư,  đẩy mạnh tăng trưởng trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tìm cách dỡ bỏ những trở ngại quan liêu hiện đang tồn tại trên thị trường bất động sản” ông Skylakakis nói vào hồi tháng 4, mà không cung cấp nhiều thông tin chi tiết.

Đầu tháng 5, ông cũng hứa hẹn sẽ đưa ra các biện pháp mới liên quan đến chương trình thị thực vàng Hy Lạp nhằm kích thích đầu tư và tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư.

Công ty luật Varnavas có trụ sở tại Athens báo cáo thông qua trang web của họ về các quy định mới đối với Thị thực vàng Hy Lạp hiện đang có hiệu lực:

  1. Bất kỳ tài liệu hỗ trợ bổ sung nào cho các đơn đã được nộp để xin cấp hoặc gia hạn giấy phép cư trú thì có thể được gửi đến cơ quan có thẩm quyền từ các quốc gia thứ ba hoặc bởi đại diện pháp lý của đương đơn qua địa chỉ email (thư đã đăng ký) hoặc qua hình thức chuyển phát nhanh.
  2. Giấy phép cư trú đã được cấp, các giấy tờ đang chờ xử lý đều sẽ được Cơ quan Di trú có thẩm quyền hoặc cơ quan pháp lý của cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho công dân nước thứ ba hoặc cho người đại diện pháp lý của đương đơn bằng dịch vụ chuyển phát, với giấy xác nhận dịch vụ và bản sao quyết định liên quan.
  3. Đặc biệt, giấy phép cư trú chưa được cấp của các nhà đầu tư (với điều khoản thuận lợi rõ ràng cho chủ sở hữu bất động sản của chương trình Visa Vàng) có thể được xử lý trực tiếp với luật sư đại diện của người nộp đơn, theo yêu cầu của đương đơn, với sự tư vấn từ Cơ quan Di trú có liên quan , thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Hơn nữa, theo như thông tin khác gần đây của Bộ trưởng (13850/2020) thì những quy định đặc biệt dành cho người xin Visa Vàng Hy Lạp và các thành viên gia đình của đương đơn sẽ nhằm đảm bảo khả năng thay thế về việc cấp giấy phép đầu tư vĩnh viễn.

Cụ thể hơn, các nhà đầu tư mua bất động sản để đạt điều kiện tham gia chương trình Golden Visa Hy Lạp, cũng như các thành viên gia đình của họ, sẽ có thể nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú lần đầu tại Tổng cục Chính sách Di trú của Bộ Di trú và Tị nạn Hy Lạp.

Quy định cụ thể này sẽ được áp dụng miễn là các biện pháp hạn chế còn hiệu lực, nghĩa rằng miễn là dịch vụ tiếp nhận công trong Văn phòng xuất nhập cảnh vẫn đang tạm ngưng. Dịch vụ này sẽ chịu trách nhiệm xem xét tất cả các đơn được nộp vào trong giai đoạn này, kể cả đơn còn đang chờ xử lý sau khi các biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ.

Chính phủ hỗ trợ nhà đầu tư tham gia chương trình Golden visa Hy Lạp

Thứ trưởng Bộ Tài chính Skylakakis cũng nói với các phóng viên hồi tháng 4 rằng ông hy vọng Hy Lạp sẽ vượt qua khủng hoảng bởi cách xử lý đại dịch hiệu quả, điều này sẽ góp phần tạo thêm cái nhìn tốt cho cái tên “Hy Lạp” vốn đã được đánh giá cao như một điểm đến hấp dẫn, đồng thời còn là bởi vì “các nhà đầu tư dài hạn vào lĩnh vực du lịch sẽ được khuyến khích với mức giá giảm”.

Kể từ tháng 7 năm 2019, ông Kyriakos Mitsotakis lên nắm quyền Thủ tướng ở Hy Lạp, sau khi đất nước trải qua nhiều năm bị kiểm soát bởi chính quyền phe cực tả với tình trạng suy thoái nghiêm trọng. Từ đó, Hy Lạp đã trải qua một loạt cải cách sâu sắc được lên kế hoạch rõ ràng để thu hút đầu tư và thúc đẩy việc làm. 

Cải cách trên cũng đã bao gồm việc cắt giảm thuế mạnh mẽ đối với cả cá nhân và doanh nghiệp, một chiến dịch bãi bỏ chế độ thủ tục hành chính rườm rà quan liêu, cũng như đưa ra chương trình đánh thuế một lần nhằm thu hút các cá nhân giàu có trên toàn cầu đến Hy Lạp.

Kết quả, cho đến nay, không có gì đáng ngoạn mục hơn khi thị thực vàng Hy Lạp không chỉ trở thành chương trình phổ biến nhất thế giới; nó cũng cho thấy là các nhà phát triển đang bắt tay vào các dự án ở Athens với quy mô không hề thua kém với những dự án tầm cỡ ở eo biển Gibraltar.

—————————————————–

Để biết thêm thông tin về những gì Chương trình đầu tư định cư Hy Lạp, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0942 384 742 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0942 384 742