Triển vọng đầu tư vào bất động sản Hy Lạp chủ yếu được thúc đẩy bởi sự hấp dẫn từ thị trường cho thuê ngắn hạn và từ Chương trình Visa Vàng Hy Lạp, triển vọng dành cho các nhà đầu tư trong phân khúc này là gì?

Triển vọng bất động sản Hy Lạp trước đây

Thị trường bất động sản là một trong những lĩnh vực chính nhận vốn đầu tư trực tiếp vào Hy Lạp. Theo dữ liệu có sẵn cho năm 2019, vốn FDI trong lĩnh vực bất động sản lên tới 1,45 tỷ euro, tăng 28% so với năm 2018 và chiếm 35% trong tổng số 4,1 tỷ euro vốn đầu tư rót vào Hy Lạp. 

Sự gia tăng dòng vốn FDI trong vài năm qua có thể là do sự thành công của chương trình Visa Vàng Hy Lạp cho cư dân ngoài EU, thêm vào đó là do sự phát triển của thị trường cho thuê nhà ở ngắn hạn, chủ yếu ở khu vực Athens và khu vực phát triển du lịch.

Động thái của nhà đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực bất động sản Hy Lạp

 Nhu cầu đầu tư nước ngoài đã thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản Hy Lạp trong vài năm qua, nhưng nay không còn hiện diện và nhiều vụ giao dịch lớn đã bị đóng băng, hoặc thậm chí bị hủy bỏ, trong bối cảnh không chắc chắn về thời gian của cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ còn kéo dài tới bao lâu và tác động của nó đối với nền kinh tế thực sự sẽ còn lớn hơn ra sao.

Các nhà đầu tư dường như đang giữ quan điểm chờ đợi diễn biến tình hình trong các quý tới, có ý định trì hoãn hoặc sửa đổi kế hoạch đầu tư của họ, dự đoán việc bình thường hóa tình hình, đặc biệt là về khủng hoảng sức khỏe, cũng như áp lực có thể xảy ra đối với giá cả và chi phí xây dựng trong thực tế của bất động sản. 

Trong các quý tới, các nhà đầu tư nước ngoài trước tiên sẽ đánh giá tình hình trong thị trường bất động sản cốt lõi của họ, ổn định danh mục đầu tư hiện tại trước khi tiến hành bất kỳ khoản đầu tư mới nào. Nếu có thiệt hại nặng nề trong thị trường cốt lõi của họ sẽ khiến họ hoãn lại, hoặc có thể hủy bỏ bất kỳ khoản đầu tư nào ở Hy Lạp.

Tình hình bất động sản Hy Lạp trong bối cảnh dịch Covid-19

Những ảnh hưởng của đại dịch coronavirus dự kiến ​​sẽ có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản toàn cầu. Đây là một lĩnh vực quan trọng đối với Hy Lạp, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). 

Trong tình hình hiện tại, đại dịch COVID-19, cùng với các biện pháp cần thiết được chính phủ áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của nó, chắc chắn cơn dịch cũng đã gây thiệt hại nặng nề cho thị trường bất động sản Hy Lạp và nguồn vốn FDI liên quan đầu tư vào.

Hy Lạp sẽ vẫn là một nơi đáng cân nhắc dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, bởi vì các cơ hội đầu tư thực sự đang tồn tại và định giá bất động sản dường như tương đối thấp hơn so với các điểm đến đầu tư khác của các chương trình định cư từ những quốc gia cạnh tranh ngoài kia.

Trong tầm trung hạn, thị trường bất động sản Hy Lạp vẫn hấp dẫn. Giá thấp hơn nhiều so với đỉnh khủng hoảng và trong khả năng kiểm soát của họ (giảm 35% bất động sản khu dân cư), cho phép mang lại lợi nhuận cao trong một kỷ nguyên mà chính sách tiền tệ nhà nước được nới lỏng.

Chuyển biến xu hướng đầu tư bất động sản tại Hy Lạp

Sự sụt giảm mạnh về lượng khách du lịch vào mùa hè năm nay do cuộc khủng hoảng sức khỏe bởi Covid-19 đã dẫn tới sự thay đổi cấu trúc cho thuê trong thị trường bất động sản tại Hy Lạp.

Trong bối cảnh hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông để đi du lịch, nên nhu cầu thuê ngắn hạn giảm mạnh, dẫn đến nhu cầu về thuê căn hộ dài hạn tăng lên.

 Ngày càng có nhiều chủ nhà chuyển từ các nền tảng kỹ thuật số cho thuê ngắn hạn (như ứng dụng Airbnb, HomeAway, v.v.) sang cách thức cho thuê căn hộ một cách truyền thống. Rõ ràng, trước tác động của đại dịch đối với du lịch, chủ kinh doanh nhà ở ngày càng nhận ra rằng doanh thu của họ sẽ giảm mạnh trong các quý tới, khiến khoản đầu tư của họ bị giảm lợi nhuận hoặc trở nên không khả thi.

Hầu hết các bất động sản này bao gồm cho thuê luôn nội thất và trang thiết bị được trang bị sẵn đầy đủ và đã được tu sửa lại gần đây.  Ngoài ra, chúng còn chủ yếu nằm ở các khu vực xung quanh trung tâm Athens và các điểm du lịch khác trên cả nước. Vì vậy, giá cho thuê của chúng thường cao hơn so với các bất động sản lớn có sẵn trong cùng khu vực. 

Tuy nhiên, việc cung cấp bất động sản cho thuê dài hạn dự kiến ​​sẽ làm tăng sự cạnh tranh giữa các chủ nhà, và khiến họ phải điều chỉnh lại kỳ vọng về giá thuê ban đầu.

Cuối cùng, hậu quả của cuộc khủng hoảng đại dịch hiện tại có thể sẽ dẫn đến việc tái cấu trúc thị trường cho thuê ngắn hạn tại Hy Lạp theo hướng quản lý chuyên nghiệp hơn, với các công ty quản lý chuyên ngành dần dần lấn át các chủ sở hữu bất động sản quy mô nhỏ.

Sự phụ thuộc cao của nền kinh tế Hy Lạp vào du lịch, dự kiến ​​sẽ chịu một tác động đáng kể từ đại dịch, làm trầm trọng thêm vấn đề của thị trường bất động sản. Thời gian của tác động này vẫn chưa được biết, vì khả năng có thể xảy ra đợt đại dịch thứ hai hoặc thứ ba trên toàn cầu và chủ yếu ở các nước châu Âu, nơi có hầu hết khách du lịch đến thăm, kể cả ở Hy Lạp.

Xem thêm các bài viết liên quan định cư Hy Lạp

Chính sách phục hồi bất động sản từ chính phủ Hy Lạp

Thị trường bất động sản là một thị trường đặc biệt với các mối liên kết quan trọng đối với sự phát triển kinh tế vĩ mô và sự ổn định tài chính của Hy Lạp.

Sự phát triển thực tiễn du lịch trong các quý tới sẽ đóng vai trò then chốt trong việc xác định con đường phục hồi của thị trường bất động sản và diễn biến của giá cả.

Nhà nước khôi phục nhu cầu đầu tư nước ngoài và cải thiện nhu cầu trong nước bằng cách tăng thu nhập và việc làm của các hộ gia đình, bên cạnh việc giảm thất nghiệp. Đây sẽ là chìa khóa cho sự phục hồi của thị trường bất động sản. 

Để đưa nền kinh tế Hy Lạp trở lại bình thường và phục hồi dần dần một cách nhanh chóng, chính phủ thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Cụ thể, chính phủ Hy Lạp hỗ trợ các doanh nghiệp bị đại dịch tấn công thông qua hình thức là những người thuê bất động sản thương mại chỉ phải trả 60% tiền thuê theo thỏa thuận trong thời gian cả nước thực hiện cách ly xã hội. 

Chính phủ cũng đưa ra quyết định loại bỏ tình trạng cách ly xã hội, mở lại các cơ quan đăng ký đất đai và khởi động lại các thủ tục tố tụng của tòa án liên quan đến các khoản thế chấp và nhà bị tịch thu.

Những biện pháp gần đây của nhà nước trực tiếp hỗ trợ sự hồi sinh của thị trường bất động sản Hy Lạp. Mặc dù có một số trở ngại, việc cho khởi động lại dịch vụ chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản, chứng thư công chứng và thủ tục đăng ký trở thành nền tảng cho hoạt động lại của thị trường bất động sản.

Đầu tư bất động sản nhận quyền định cư thông qua chương trình Golden Visa vẫn rất hấp dẫn

Một khi cuộc khủng hoảng sức khỏe bởi đại dịch được đẩy lùi và những bất ổn liên quan đến sự tái phát của dịch bệnh đã được loại bỏ, thị trường nhà ở Hy Lạp dự kiến ​​sẽ một lần nữa nổi lên như một cơ hội đầu tư đáng kể. 

Đồng thời,  có thể sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những định giá hấp dẫn và khả năng tăng vốn trong tương lai, cùng với lợi nhuận đáng kể từ việc mua lại và khai thác bất động sản, chưa kể đến lợi ích từ Chương trình Visa Vàng Hy Lạp.

Trong mọi trường hợp, việc điều chỉnh giá trị bất động sản do khủng hoảng dịch hiện nay thực sự sẽ khiến thị trường bất động sản Hy Lạp thêm phần hấp dẫn hơn, trên tất cả các phân khúc thị trường cho thuê (bán lẻ, văn phòng, dân cư, v.v.).

Các nhà đầu tư dài hạn nên duy trì hoặc dần dần xây dựng lại vị thế của mình trên thị trường bất động sản Hy Lạp, tận dụng sức ép có thể có về giá cả và bất kỳ cơ hội đầu tư nào phát sinh. 

Kinh nghiệm từ đại dịch gần đây dự kiến ​​sẽ ngày càng khiến các nhà đầu tư giàu có xem xét lại các chiến lược đầu tư của họ và trên hết là tìm kiếm các lựa chọn để đảm bảo tài chính bản thân và gia đình trước các cuộc khủng hoảng kinh tế và nguy cơ tới sức khỏe trong tương lai. 

Xem thêm: Golden Visa Hy Lạp là chương trình định cư hấp dẫn nhất năm 2019

Trong bối cảnh này, các quốc gia có chương trình Visa Vàng hấp dẫn và các chính sách chống dịch thành công sẽ là trọng điểm lưu tâm của các nhà đầu tư. Trong số dó, Hy Lạp đặc biệt ghi điểm mạnh và hưởng lợi từ xu hướng này đầu tư này.

—————————————————–

Để biết thêm thông tin về các chương trình đầu tư định cư các nước Châu Âu, Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0942 384 742 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0942 384 742