Cuối năm 2020 đánh dấu sự thay đổi mang tính bước ngoặc của Chương trình đầu tư định cư Malta. 

Chương trình đầu tư cá nhân – định cư Malta là một trong những chương trình cấp quyền công dân thông qua đầu tư tài chính hấp dẫn nhất hiện nay. Đây là chương trình dành riêng cho các cá nhân nhà đầu tư nước ngoài và gia đình của họ nếu đạt đủ tiêu chuẩn, có uy tín và có đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của Malta.

Trong quý cuối 2020, chương trình đã có nhiều thay đổi về chính sách đầu tư. Điều này thu hút rất nhiều nhà đầu tư thế giới quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại những thay đổi đáng chú ý nhất của chương trình này.

Chương trình Nhà đầu tư cá nhân – định cư Malta (MIIP) là gì?

Chương trình Nhà đầu tư cá nhân Malta (Malta Individual Investor Program- MIIP) được chính phủ Malta ban hành theo Thông báo pháp lý số 47 năm 2014. Đây là chương trình đã mở đường cho một dòng vốn đầu tư nước ngoài khá lớn đổ vào quốc gia này, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Những người nộp đơn thành công vào chương trình đầu tư cá nhân- định cư Malta sẽ có quyền nhập tịch Malta, dưới sự cấp phép do Chính phủ nước này xem xét.

Về nguyên tắc, để trở thành công dân hợp pháp của đất nước này thông qua chương trình định cư Malta, nhà đầu tư phải đong góp một khoản tiền nhất định cho Chính Phủ hoặc mua các dự án BĐS tại quốc gia này.

Xem thêm: So sánh chương trình đầu tư định cư Malta – Hy Lạp

So sánh chương trình đầu tư định cư Malta – Bồ Đào Nha

Những thay đổi quan trọng trong chương trình định cư Malta mới

Vào ngày 20/11/2020, chính phủ Malta đã công bố các quy định mới về lộ trình cấp quốc tịch thông qua đầu tư. Theo đó, chính sách mới này sẽ được gọi là Chương trình nhập quốc tịch Malta cho nhà đầu tư đặc biệt (MEIN.)

Thay đổi về khoản đóng góp chính phủ

Có lẽ thay đổi nổi bật nhất trong chính sách mới đó là Cung cấp hai lựa chọn tách rời, liên quan khoản đóng góp chính phủ. Với mỗi lựa chọn có mức đóng góp khác nhau, thì thời hạn cư trú để xét cấp quốc tịch tương ứng cũng khác nhau.

Trong khi trước đây, chương trình Nhà đầu tư cá nhân MIIP quy định khoản đóng góp cố định là 650,000 EUR, thì hiện nay chương trình Nhà đầu tư đặc biệt MEIN đã cung cấp cho người nộp đơn hai sự lựa chọn tùy ý. Hai lựa chọn về lộ trình cư trú cho đến khi trở thành công dân Malta như sau:

 1. Yêu cầu cư trú ba năm: Đây là một con đường dài để được cấp quyền công dân Malta.
 • Người nộp đơn sẽ đóng góp 600,000 EUR nếu là người nộp đơn chính, và đóng thêm 50,000 EUR cho mỗi người phụ thuộc trong gia đình đi cùng.
 • Gia đình đương đơn có thể nộp đơn xin quốc tịch Malta sau 3 năm giữ thẻ cư trú.
 1. Yêu cầu cư trú một năm: Là cách nhanh chóng mà chính sách mới đem lại.
 • Đương đơn sẽ cần phải đóng góp 750,000 EUR nếu là người nộp đơn chính, và đóng thêm 50,000 EUR cho mỗi người phụ thuộc trong gia đình đi cùng.
 • Gia đình đương đơn có thể nộp đơn xin quốc tịch sau 1 năm giữ thẻ cư trú.

Thay đổi về vốn đầu tư bất động sản

Một danh mục đầu tư khác vẫn đang hiệu lực, mặc dù đã thay đổi với ngưỡng cao hơn khiến nhiều người phải chú ý, đó là đầu tư bất động sản Malta. Cụ thể thay vì đóng một khoản phí trực tiếp cho Chính Phủ, nhà đầu tư có thể mua và sở hữu một BĐS tại quốc gia này và đổi lại thời gian nhập tịch lên đến 5 năm.

Nếu là trước đây, người nộp đơn vào chương trình đầu tư định cư Malta  cần chi trả tối thiểu là 350,000 EUR để mua bất động sản, thì giờ đây sẽ phải tốn mức gấp đôi, tức là 700,000 EUR.

Riêng đối với những người nộp đơn chọn thuê bất động sản ở Malta, thì mức phí thuê hàng năm vẫn được giữ nguyên, tối thiểu là 16.000 EUR.

Thay đổi về số lượng thẻ quốc tịch được cấp

Theo chính sách mới của Chương trình Nhà đầu tư đặc biệt MEIN, số lượng thẻ chứng nhận quốc tịch Malta được cấp cho những người nộp đơn chính sẽ không vượt quá 400 thẻ/ năm (chưa bao gồm người phụ thuộc trong gia đình đi cùng), và sẽ không quá 1,500 thẻ trong suốt thời hạn hiệu lực của chính sách đầu tư định cư Malta.

Thay đổi về quy định mua trái phiếu chính phủ

Liên quan đến khoản đầu tư 150,000 EUR vào cổ phiếu, trái phiếu, hoặc các phương tiện đầu tư khác, thì yêu cầu này đã được loại bỏ hoàn toàn trong chính sách mới.

Thay đổi về số tiền quyên góp cho chính phủ

Người nộp đơn bắt buộc phải đóng góp 10,000 EUR cho một tổ chức phi chính phủ được đề suất. So với quy định của trước đây, thì mức yêu cầu này chỉ với số tiền là 5,000 EUR.

Những thay đổi nổi bật khác trong chính sách mới

Phí thẩm định hồ sơ
Có một chút tăng nhẹ đối với phí thẩm định, tăng lên 15,000 EUR đối với người nộp đơn chính,10,000 EUR đối với người phụ thuộc.

Ngưỡng tuổi tối đa đối với con cái phụ thuộc

Ngưỡng tuổi tối đa của người con phụ thuộc được tăng từ 27 tuổi lên 29 tuổi.

Hơn nữa, những người con phụ thuộc có tình trạng khuyết tật theo đúng định nghĩa pháp lý, thì có thể đi kèm trong đơn di cư của ba mẹ, bất kể tuổi tác.

Đơn xin cư trú
Tất cả những người phụ thuộc là người lớn cũng cần phải nộp đơn xin cư trú riêng, không chỉ người nộp đơn chính.

Khoản thanh toán trước không hoàn lại đối với điều mục này đã tăng từ 5,000 EUR lên 10,000 EUR.

Tóm tắt thông tin cập nhật chương trình Nhà đầu tư đặc biệt – quốc tịch Malta

Theo như những thông tin đổi mới trong chính sách định cư Malta ở trên, kể từ cuối năm 2020 thì những nhà đầu tư có ý định di cư sang Malta sinh sống và lấy quốc tịch, thì sẽ phải tuân thủ theo những khoản phí gia tăng đã được chính phủ Malta thông báo chính thức.

Yêu cầu đầu tư

 • Đương đơn: Trên18 tuổi, có danh tiếng tốt.
 • Đóng góp cho chính phủ: Đương đơn đóng góp 600,000 EUR (lộ trình cư trú tiêu chuẩn 36 tháng) hoặc 750,000 EUR (lộ trình cư trú cấp tốc 12 tháng, và người phụ thuộc đóng góp 50,000 EUR/ người.
 • Bất động sản: mua một bất động sản trị giá tối thiểu 700,000 EUR hoặc thuê với giá 16,000 EUR/ năm trong vòng 5 năm.
 • Trái phiếu chính phủ: trị giá tối thiểu 150,000 €, duy trì trong vòng 5 năm.
 • Tạo mối quan hệ lâu dài, tốt đẹp với Malta.

Lợi ích khi sở hữu Quốc tịch Malta

 • Đưa cả gia đình sang định cư Malta: Vợ/ chồng, con cái phụ thuộc, cha mẹ hai bên, ông bà phụ thuộc hai bên.
 • Yêu cầu cư trú dễ: không cần cư trú liên tục tại Malta.
 • Hưởng phúc lợi xã hội miễn phí: giáo dục công lập, phúc lợi y tế công.
 • Miễn thị thực Du lịchtới 168 quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ, Canada.
 • Quyền cư trú mở rộng:Quyền được sống, học tập, làm việc tại bất kỳ 28 quốc gia thuộc khối EU và Na Uy, Iceland, Lichtenstein, Thụy Sĩ.
 • Giáo dục chất lượng cao: Hệ thống giáo dục đạt chuẩn quốc tế.
 • An ninh được chú trọng: Đất nước an toàn và ổn định

Quy trình xử lý đơn nộp

 • Nộp đơn với đầy đủ hồ sơ giấy tờ yêu cầu.
 • Xem xét đơn đăng ký và thẩm định nâng cao bởi Cơ quan quản lý: 4 tháng
 • Cấp Phê duyệt ban đầu về nguyên tắc: 5 tháng
 • Quyết toán khoản đóng góp chính phủ:Trong vòng 20 ngày
 • Bằng chứng về Yêu cầu Đầu tư: Trong vòng 4 tháng
 • Quy trình đăng ký hộ chiếu
 • Lời mời đọc lời Cam kết trung thành với Malta.
 • Cấp giấy chứng nhận nhập quốc tịch và hộ chiếu

 —————————————————–

Để biết thêm thông tin cập nhật mới nhất về các chương trình định cư Châu Âu và Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng