Các nhà bất động sản Hoa Kỳ đang hy vọng ông trùm bất động sản của Thành phố New York, Donald Trump, sẽ ngừng quy định EB-5 mới. Các chuyên gia nhận định, những thay đổi mới này, sẽ gây ảnh hưởng đến tăng trưởng việc làm và đầu tư cơ sở hạ tầng của New York.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về những thay đổi mới của chương trình EB5, bạn nên xem qua bài phần tích sau: Chương trình EB5 sẽ nâng mức đầu tư tối thiểu lên cao trong năm 2019 của chúng tôi.

Chương trình EB-5 là một hình thức thúc đẩy tạo việc làm ở Hoa Kỳ thông qua đầu tư nhập cư, và chương trình đã hoạt động trong nhiều thập kỷ qua. Liên minh EB-5 đã đưa ra một báo cáo vào ngày 13/03, kết luận rằng trong khoảng hai năm gần đây, đã có tổng cộng 10,98 tỷ đô la vốn đầu tư đến từ Quỹ EB-5 dành cho Trung tâm Vùng TEA.

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

Theo một nghiên cứu từ Diễn đàn Hành động Hoa Kỳ (American Action Forum) công bố vào ngày 24/01/2018, cho thấy những người nhập cư EB-5 đã đầu tư vào nền kinh tế Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ đô la kể từ năm 2008, và hơn 5 tỷ đô la vào năm 2017.  Chỉ riêng các dự án thuộc chương trình EB-5 đã tạo ra hơn 174.000 việc làm, tương đương mỗi nhà đầu tư đem lại khoảng 16 việc làm cho người dân Hoa Kỳ.

Những con số trên chứng minh visa EB-5 là chương trình nhập cư duy nhất của Hoa Kỳ có khả năng tạo ra hàng trăm ngàn việc làm cho người dân Mỹ và sẽ thu hút hàng chục tỷ đầu tư nước ngoài trong năm năm tới.

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

Việc tăng số tiền đầu tư tối thiểu theo Quy định EB-5 mới của Trump sẽ “hạ nhiệt” các dự án đầu tư tại thành phố lớn, hướng đến các dự án phát triển bất động sản tại các thành phố nhỏ lẻ và tạo việc làm cho người dân nơi đó.

Thành phố New York đang có mức đầu tư nước ngoài cao, đi kèm là các tòa nhà mới được đầu tư xây dựng và sự tăng trưởng kinh tế đi lên. Các chuyên gia nhận định, sẽ là vô nghĩa khi chính quyền Trump giáng đòn quyết định vào quy định mới cho chương trình EB-5, bởi điều này sẽ làm sụt giảm đà tăng trưởng kinh tế và những việc làm đang duy trì cho người dân Mỹ.