Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 là chương trình nhận thẻ xanh an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài muốn định cư cả gia đình tại Mỹ tại thời điểm hiện nay khi cho phép các nhà đầu tư rót vốn tối thiểu 800.000 USD vào các dự án triển khai tại Mỹ và được lại hoàn lại sau 5 năm.Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về định cư Mỹ theo diện đầu tư để có thể hiểu rõ và tự tin thực hiện chương trình.

Đầu tư EB5 là gì?

eb5-la-gi

EB5 viết tắt là Employment Base Fifth, là một chương trình xin Thẻ xanh Mỹ hiệu quả, hấp dẫn dành cho công dân toàn cầu muốn đến Mỹ sinh sống hợp lệ, thông qua hình thức đầu tư.

EB5 là chương trình đầu tư định cư cho phép người nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp Hoa Kỳ để có được thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp, ngoài ra thì còn có thể là một công dân Hoa Kỳ chính thức.

Khoản đầu tư là điều kiện cần thiết để đủ điều kiện xét thẻ xanh, và để cho phép nhà đầu tư sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ cùng với vợ/ chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi.

Chương trình đầu tư định cư EB-5 được điều hành bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Chương trình được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1990, nhằm tạo điều kiện tăng đầu tư vào nền kinh tế của quốc gia này.

Các loại hình và chi phí đầu tư EB5

Có hai lựa chọn đầu tư chính:

Đầu tư trực tiếp: Những nhà đầu tư trực tiếp, các nhà đầu tư cá nhân phải tự tìm các dự án đầu tư và giữ vai trò quản lý trực tiếp trong dự án đó. Đầu tư cá nhân là lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn với khoản đầu tư và dự án nhận đầu tư đó. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho nhà đầu tư.

Đầu tư ủy thác (gián tiếp) thông qua Trung tâm vùng vào các dự án được USCIS xét duyệt. Các Trung tâm vùng được USCIS chỉ định quản lý các dự án đầu tư EB-5. Các Trung tâm vùng chịu trách nhiệm tuân thủ các quy định của chương trình EB-5 của USCIS. Đầu tư thông qua các trung tâm vùng sẽ giúp cho các nhà đầu tư giảm bớt căng thẳng cho việc đáp ứng các nhu cầu của chương trình.

Theo thống kê thì hơn 95% các nhà đầu tư EB5 nước ngoài lựa chọn phương án đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng để tránh những rủi ro khi trực tiếp điều hành doanh nghiệp ở một thị trường mới.

 

Quyền lợi khi đầu tư định cư tại Mỹ

quyen-loi-dau-tu-eb5-dautuquoctich

– Thẻ xanh Mỹ:  Các nhà đầu tư, vợ/ chồng và con cái dưới 21 tuổi đều có thể nhận được thẻ xanh của Hoa Kỳ bằng cách tài trợ cho một dự án tại quốc gia này với một khoản đầu tư duy nhất.

– Giáo dục: Chủ thẻ xanh có thể theo học tại các trường và trường đại học Hoa Kỳ với cùng chi phí như công dân Hoa Kỳ.

– Linh hoạt: Sống, làm việc và nghỉ hưu ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ và dễ dàng đi đến các quốc gia khác.

– Hệ thống y tế sức khỏe: Có quyền sử dụng một dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao sẵn có dành cho công dân Hoa Kỳ.

– Đầu tư thụ động: Các bên thứ ba tiếp nhận và quản lý nguồn đầu tư của bạn, cũng như điều hành tất cả các khía cạnh của dự án mà bạn rót vốn vào.

– Không yêu cầu ngôn ngữ: Không yêu cầu thành thạo tiếng Anh khi tham gia Chương trình EB-5.

Xem thêm về lý do người Việt Nam nên đầu tư chương trình EB5: https://dautuquoctich.com/thong-tin-eb5/nhieu-nha-dau-tu-viet-nam-dang-huong-dau-tu-dinh-cu-den-my-thong-qua-chuong-trinh-eb-5/

Quy trình đăng ký đi Mỹ diện EB5

Người xin thị thực EB-5 phải tuân theo bốn bước chung để có được thường trú tại Hoa Kỳ:

Bước 1: Lựa chọn dự án EB5

Đầu tiên, ứng viên EB5 cần phải tìm kiếm cho mình một dự án đầu tư phù hợp. Thông thường các dự án EB5 được thực hiện tại các doanh nghiệp hoặc Trung tâm Khu vực theo quy định của bộ di trú. Nhà đầu tư có thể lựa chọn 02 hình thức đầu tư cơ bản:

+ Đầu tư trực tiếp: Đầu tư vào một doanh nghiệp tư nhân, tạo ra 10 công việc toàn thời gian trực tiếp cho người bản địa tại Hoa Kỳ đối với mỗi nhà đầu tư.

+ Đầu tư gián tiếp: Là hình thức đầu tư thông qua một trung tâm Vùng do USCIS chỉ định, qua đó nhà đầu tư có thể tạo ra 10 công việc trực tiếp, gián tiếp đối với mỗi nhà đầu tư.

Bước 2: Rót vốn vào dự án đầu tư 

Sau khi lựa chọn chương trình đầu tư phù hợp, ứng viên EB5 sẽ tiến hành nộp khoản vốn đầu tư bắt buộc. Khoản vốn này sẽ tùy thuộc vào dự án mà họ đã lựa chọn.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ xin cấp visa định cư Mỹ diện EB5

Sau khi chứng minh được nguồn vốn đầu tư hợp lệ, nhà đầu tư sẽ cung cấp tất cả các giấy tờ và thông tin cá nhân của mình và các thành viên trong gia đình cho các luật sư để làm thủ tục nộp cho Sở Di Trú xin Visa (I-526 Immigration Petition by Alien Entrepreneur). Sau đó, văn phòng Luật sư bắt đầu nộp đơn I-526 xin Visa đầu tư định cư lên Sở Di Trú.

Bước 4: Tiến hành phỏng vấn EB5

Nếu hồ sơ được chấp thuận, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ gửi cho Nhà đầu tư bộ hồ sơ Hẹn Phỏng Vấn và thông báo Nhà đầu tư ngày giờ phỏng vấn. Đồng thời, Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình phải khám sức khỏe tổng quát trước khi đi phỏng vấn.

Bước 5: Thường trú có điều kiện trong 2 năm của EB5

Ngay sau khi phỏng vấn, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ cấp Visa Có Điều Kiện cho Nhà đầu tư và các thành viên gia đình đạt yêu cầu. Nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ qua Mỹ bất kỳ lúc nào trong thời gian 180 ngày từ lúc Visa được cấp.

Bước 6: Thường trú không điều kiện

Từ 21-24 tháng sau khi qua Mỹ, Nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ được các luật sư nộp đơn lên Sở Di Trú để xin Hủy Bỏ Tình Trạng Visa Có Điều Kiện (I-829 Petition to Entrepreneur to Remove Conditions). Khi đơn Hủy Bỏ Tình Trạng Visa Có Điều Kiện được chấp thuận, Nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Bước 7: Nộp đơn tham gia thi nhập quốc tịch Mỹ

Cuối cùng sau 5 năm sinh sống tại Mỹ (tính luôn thời gian thẻ xanh có điều kiện), gia đình nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ thi quốc tịch và trở thành Công Dân Hoa Kỳ.

Số lượng visa EB5 được cấp trong một năm

visa-eb5

USCIS cấp hạn mức 11.000 visa cho các nhà đầu tư EB-5 mỗi năm tài chính. Số lượng người tham gia chương trình EB-5 đã tăng mạnh kể từ năm 2011. Sự tăng trưởng này có thể là do sự tin tưởng vào chương trình tăng lên do tính minh bạch của USCIS, hiệu quả trong quy trình nộp đơn và tăng trưởng số lượng trung tâm Vùng được thành lập trên toàn Hoa Kỳ.

Xem thêm Top 3 quốc gia vượt chỉ tiêu số đơn EB5 mỗi năm: https://dautuquoctich.com/thong-tin-eb5/ngay-hanh-dong-cuoi-cung-eb5-nhay-vot-tren-ban-tin-visa-moi-nhat/

Cập nhật về EB5

Ngày 15 tháng 3 năm 2022, Tổng thống Biden đã ký một dự luật chi tiêu đa mục đích trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la bao gồm Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5 năm 2022 (“Đạo luật EB-5 năm 2022”). Đạo luật EB-5 năm 2022 gia hạn chương trình trung tâm vùng thêm năm năm, cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2027. Đạo luật này cũng đưa ra nhiều thay đổi lớn đối với chương trình trung tâm vùng.

 • Tăng số tiền đầu tư thành: 800.000 đô la (Khu vực tạo việc làm mục tiêu); và 1.050.000 đô la (không phải Khu vực tạo việc làm mục tiêu)
 • Các nhà đầu tư hiện hữu không phải chịu số tiền đầu tư cao hơn
 • Định nghĩa Khu vực tạo việc làm mục tiêu mới và hạn chế hơn
 • Tạo việc làm: 90% việc làm gián tiếp / 10% việc làm trực tiếp cho mỗi dự án

Các câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư EB5

EB5 có rủi ro không?

Theo quy định hiện tại, để có được thị thực định cư EB-5, mỗi cá nhân phải đầu tư ít nhất 500.000 USD vào khu vực nhắm mục tiêu, nghĩa là nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc vùng nông thôn nhằm tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ.

Yêu cầu bắt buộc là dự án phải tạo ra trên 10 việc làm toàn thời gian trên 1 nhà đầu tư nên chương trình EB5 sẽ có rủi ro nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kĩ càng, lựa chọn trung tâm vùng, dự án tốt để tham gia.

Ngoài ra, không thể có mức đầu tư nào khác thấp hơn mức quy định là 800,000 USD, cũng như không còn cách nào khác để được xét duyệt Thẻ xanh nhanh hơn. Hiện nay, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn độ vẫn đang là các nước có số lượt chờ xét duyệt và tồn đọng hồ sơ cao nhất.

Dự án EB5 nào an toàn?

Chọn sai dự án đầu tư định cư EB5 ở Mỹ, có thể dẫn đến tiền mất tật mang như trong một bài báo mà trang Tuổi Trẻ chia sẻ ở đây. Nhưng đó là khi chương trình vẫn còn rất mới mẻ đối với các nhà đầu tư Việt Nam. Hiện nay, chương trình EB5  đang thu hút nhiều sự chú ý của người quan tâm, cũng như đầy sự cạnh tranh giữa các công ty tư vấn định cư Mỹ. Chính lý do đó, mà các nhà đầu tư có thể dễ dàng hơn trong việc nắm bắt thông tin cập nhật cũng như uy tín và có sự so sánh giữa các bên dịch vụ.

Chọn dự án đầu tư định cư EB5 là bước đầu tiên quan trọng bởi 2 lý do chính:

 • Giúp nhà đầu tư rút ngắn được thời gian hoàn vốn ban đầu.
 • Tỉ lệ xét duyệt đơn EB5 thành công cao.

Để đạt được khả năng lựa chọn đúng dự án khả thi, các nhà đầu tư nên xem xét các yếu tố sau:

 • tính pháp lý minh bạch của dự án.
 • quy định luật cư trú cũng như các điều kiện ràng buộc.
 • Tiến độ của dự án, số lượng vốn đã huy động thành công.

Hồ sơ EB5 gồm những gì?

Bộ hồ sơ EB 5

Khi nộp đơn xin Visa EB-5, có một số mẫu đơn và đơn đăng ký cần được nộp cho USCIS để được xét tình trạng thường trú nhân.

Sau khi chọn một dự án và ký quỹ đầu tư, các nhà đầu tư EB-5 đủ điều kiện để nộp đơn I-526 cho tình trạng nhà đầu tư nhập cư đến USCIS. Ba loại thông tin chính được gửi cùng với Đơn I-526 bao gồm: Tài liệu dự án, Tài liệu cá nhân và Tài liệu tài chính.

 • Tài liệu dự án

Bằng chứng cho thấy cá nhân đã đầu tư vào một Trung tâm Vùng được chỉ định, theo kế hoạch kinh doanh của trung tâm Vùng được phê duyệt. Đầu tư của bạn phải ở một doanh nghiệp kinh doanh trong khu vực địa lý được chỉ định.

Bằng chứng, nếu có thể, cho thấy doanh nghiệp của bạn đã được thành lập trong khu vực việc làm được nhắm mục tiêu (Vùng TEA).

Bằng chứng cho thấy việc đầu tư vào Trung tâm Vùng sẽ tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian trực tiếp hoặc gián tiếp cho người bản địa.

 • Tài liệu cá nhân

Bản sao Hộ chiếu Cá nhân (hiện tại & đã hết hạn) và Mẫu I-94.

Bản sao hộ chiếu thành viên gia đình (tất cả các trang).

Bằng chứng là bạn đã đầu tư hoặc đang trong quá trình đầu tư số tiền cần thiết.

Đăng ký hộ khẩu.

Bản sao của bất kỳ đơn xin nhập cư nào trước đây.

Các bản sao chứng thực của bất kỳ bản án nào, các vụ kiện dân sự hoặc hình sự nào đang chờ xử lý, hoặc các vụ kiện dân sự cá nhân chống lại người khởi kiện từ bất kỳ tòa án nào trong hoặc ngoài Hoa Kỳ trong vòng 15 năm qua.

 • Tài liệu tài chính

Bằng chứng về nguồn tiền đang dùng để đầu tư vào dự án EB5.

 • Dịch thuật

Bất kỳ tài liệu nào bằng ngoại ngữ khác, khi nộp cho USCIS đều phải kèm theo bản dịch tiếng Anh được chứng thực là đầy đủ và chính xác bởi người dịch, và người dịch được chứng nhận là có thẩm quyền dịch từ tiếng nước khác sang tiếng Anh.

Thời gian xét duyệt visa EB5

Hiện tại, thời gian xử lý trung bình cho một bản kiến nghị I-526 dao động từ 20,5 đến 27 tháng.

Xem thêm thông tin: https://dautuquoctich.com/thong-tin-eb5/ngay-hanh-dong-cuoi-cung-eb5-nhay-vot-tren-ban-tin-visa-moi-nhat/

Cuối cùng, thời gian xử lý trung bình cho một bản kiến nghị I-829 để xét duyệt tình trạng cư trú vĩnh viễn vào khoảng từ 29,5 đến 38,5 tháng.

Lý do đơn đăng ký I-526 bị từ chối?

Đơn I-526 bị bác bỏ chủ yếu bởi lý do là nhà đầu tư không chứng minh được quỹ đầu tư của mình là hợp lệ, hợp pháp.

Người giữ Thẻ xanh tạm thời (conditional green card) thì có phải đóng thuế Mỹ?

Có. Người giữ thẻ xanh tạm thời cũng sẽ đóng thuế giống như công dân Mỹ. Ngoài ra, cũng cần đóng thuế nhà nước đối với thu nhập toàn cầu khi chính thức trở thành công dân Mỹ.

Sự khác nhau giữa thẻ xanh tạm thời và thẻ xanh vĩnh viễn?

USCIS cấp thẻ xanh tạm thời sau khi chấp thuận đơn I-526, và thẻ có giá trị trong vòng 2 năm.

Nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn sau khi USCIS chấp thuận đơn I-829.

Lợi ích của thẻ xanh Mỹ là gì?

Chủ thẻ xanh Hoa Kỳ có thể cư trú, làm việc và nghỉ hưu ở bất cứ đâu trên đất nước Hoa Kỳ, hợp pháp và vĩnh viễn.

Các lợi ích khác bao gồm: nhập cảnh và xuất cảnh tự do tại Hoa Kỳ, khả năng nộp đơn xin hỗ trợ giáo dục liên bang và An sinh xã hội và bảo hiểm. Thường trú nhân cũng có thể tài trợ cho người thân của họ trong vấn đề nộp đơn xin cấp thẻ xanh.

Khác biệt giữa thường trú nhân và người có quốc tịch Mỹ thông qua visa EB 5?

Người có thường trú và quốc tịch Mỹ không giống nhau về quyền lợi.

Thường trú nhân:

 • Không được phép giữ hộ chiếu Hoa Kỳ. Thay vào đó, thường trú nhân vẫn là công dân của quốc gia ban đầu của họ.
 • Không được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ hoặc ra tranh cử.
 • Tuân theo các yêu cầu cư trú thực tế. Chẳng hạn, thường trú nhân có thể mất tình trạng cư trú nếu họ ở bên ngoài Hoa Kỳ trong hơn một năm mà không có giấy phép tái nhập hợp lý.
 • Thường trú nhân thường có thể nộp đơn xin quốc tịch đầy đủ cho USCIS sau khi ở Hoa Kỳ trong thời gian 5 năm.

Quốc tịch Mỹ:

 • Có thể bảo lãnh các thành viên gia đình đến Hoa Kỳ dễ dàng hơn và có quyền truy cập nhiều hơn vào các công việc liên bang.
 • Đủ điều kiện nhận thêm các chương trình trợ cấp và trợ cấp liên bang như y tế và an sinh xã hội.
Quyền lợi Thường trú nhân

Quốc tịch Mỹ

Sống và làm việc tại bất kỳ nơi nào tại Mỹ
Được bảo hộ theo luật Mỹ
Được tiếp cận hệ thống giáo dục chất lượng cao
Được tiếp cận chăm sóc y tế
Có thể du lịch ra ngoài Mỹ
Có hộ chiếu Mỹ Không
Có thể tham gia bầu cử Không
Hưởng quyền lợi liên bang Không
Phải tuân theo điều kiện cư trú

Dịch vụ tư vấn đầu tư định cư Mỹ uy tín?

cong-ty-tu-van-dau-tu-dinh-cu-my-eb5-dautuquoctich

Nhờ công ty tư vấn chương trình đầu tư định cư Mỹ là một cách an toàn để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư, nhờ kinh nghiệm cũng như những thông tin sát sao mà dịch vụ nắm bắt được, cũng như phía đối tác Mỹ uy tín mà công ty TrangVisa làm việc cùng.

——————————————————————————————

 

Mọi thông tin về các chương trình đầu tư định cư vui lòng liên hệ

Hotline: 0942.384.742 – Mr.Quốc

Email: [email protected]

Trụ sở chính:

ĐC: 251/1 Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh

Tòa nhà NK Office

Tel: 0942.384.742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng

ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng

Tòa nhà DNC Office

Tel: 0942.384.742 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội

ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội

Tel: 0942.384.742