Tại sao phải hoạch định thuế trước khi định cư Mỹ bằng con đường EB5?

Ngày càng nhiều nhà đầu tư hoặc chủ doanh nghiệp tại Việt Nam tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh, đồng thời đưa cả gia đình sang Mỹ sinh sống để con cái được phát triển việc học trong môi trường tốt nhất có thể, chủ yếu là thông qua con đường định cư bằng Chương trình đầu tư EB-5.

Ngoài những mối quan tâm như dự án EB-5 có khả quan, cơ hội kinh doanh có tiềm năng, cuộc sống có sớm ổn định, con cái có được nhận vào trường chất lượng giảng dạy hàng đầu khi sang Mỹ hay không, thì bên cạnh đó còn có một vấn đề mà nhà đầu tư nào cũng cần phải đặc biệt chú ý- đó là thuế định cư Mỹ.

Hoạch định thuế trước khi sang Mỹ quan trọng thế nào?

 • Tránh các chi phí thuế không cần thiết.
 • Giảm thiểu các khoản thuế toàn cầu.
 • Xử lý hiệu quả các dữ liệu hồ sơ thuế phát sinh.

Tình trạng thuế khi thường trú tại Hoa Kỳ thông qua chương trình EB-5

Người nhập cư EB-5 cần xác định ngày bắt đầu cư trú tại Mỹ, sau đó sẽ được xem như là một cư dân chịu thuế của Mỹ, và sẽ phải tuân theo quy định của luật thuế Hoa Kỳ.

Có 2 loại thuế mà người nhập cư EB-5 cần quan tâm là: thuế thu nhập và thuế bất động sản. Và ngày bắt đầu cư trú đối với mỗi loại thì được tính khác nhau.

 1. Đối với thuế thu nhập, người nhập cư EB-5 được coi là cư dân thuế Hoa Kỳ nếu thỏa một trong bất kỳ trường hợp nào sau đây:
 • Được cấp Thẻ xanh. Ngày bắt đầu cư trú của một nhà đầu tư EB-5 có thẻ xanh tính từ ngày mà người đó trở thành thường trú nhân, và có mặt thực tế tại Hoa Kỳ.
 • Lưu trú ở Mỹ quá 183 ngày, được xác định theo công thức “Kiểm tra sự hiện diện đáng kể” (“substantial presence test”). Số ngày này được xem xét trong vòng 3 năm qua, 183 ngày bao gồm (1) năm dương lịch hiện tại, (2) 1/3 số ngày kể từ năm dương lịch trước và (3) 1/6 số ngày kể từ năm dương lịch thứ hai.
 1. Đối với thuế bất động sản, một nhà đầu tư EB-5 được coi là cư dân thuế của Mỹ là kể từ ngày họ dự định ở lại Hoa Kỳ.
 • Điều này được xác định dựa trên bằng chứng từ đơn xin thị thực EB-5 cũng như các yếu tố khác, chẳng hạn như tần suất nhập cảnh và sự tồn tại của các kết nối xã hội và gia đình của họ ở Mỹ.
 • Đối với các nhà đầu tư EB-5, ngày đến Mỹ thường được coi là ngày bắt đầu của tình trạng cư trú chịu thuế tại Mỹ, cũng như mục đích ở lại Mỹ sau ngày tham gia chương trình EB-5.

Các loại thuế khi định cư Mỹ thông qua Chương trình đầu tư EB-5

1.      Thuế toàn cầu

Tất cả cư dân chịu thuế ở Mỹ sẽ bị đánh thuế trên toàn thế giới, điều này có nghĩa là tất cả thu nhập mà bạn kiếm được bất kể nơi nào trên Thế giới đều phải được báo cáo, kê khai với cơ quan thuế Mỹ. Tuy nhiên, có các cơ chế luật để tránh đánh thuế hai lần hoặc thậm chí tránh hoàn toàn thuế Mỹ.

Hiện tại, thuế suất của Mỹ đối với thu nhập thông thường là từ 10% đến 37%. Mức thuế tùy thuộc vào tình trạng nộp đơn của người nộp thuế: độc thân, chủ hộ gia đình (HOH), cặp đôi kết hôn nộp đơn thuế riêng (MFS), hoặc cặp đôi kết hôn khai thuế chung (MFJ).

Thu nhập thông thường bao gồm: tiền lương, dịch vụ, tiền lãi, cổ tức, tiền thuê nhà, lãi vốn ngắn hạn, thu nhập từ hình thức thực thể truyền qua (*).

(*) Một thực thể thông qua (pass-through entity) là gì?

Một thực thể thông qua là một cấu trúc kinh doanh đặc biệt được sử dụng để làm giảm tác động của thuế kép. Các thực thể thông qua không phải trả thuế thu nhập ở cấp độ công ty. Thay vào đó, thu nhập doanh nghiệp được phân bổ giữa các chủ sở hữu và thuế thu nhập chỉ được đánh thuế ở cấp độ của chủ sở hữu cá nhân.

Lợi nhuận vốn dài hạn áp dụng cho các tài sản nắm giữ trong hơn 1 năm và chịu mức thuế suất giảm, như hình dưới đây:

Hoa Kỳ cũng có thể đánh thuế thu nhập đầu tư ở mức 3,8% tùy theo mức thu nhập của người nộp thuế. Đây được gọi là thuế thu nhập đầu tư ròng.

Ngoài thuế thu nhập liên bang, người nộp thuế có thể phải chịu thuế thu nhập của tiểu bang và thành phố, tùy thuộc vào nơi họ quyết định sống và làm việc tại Mỹ.

2.      Thuế bất động sản

Một loại thuế khác cần quan tâm khi chuyển đến Mỹ thông qua tuyến đường EB-5 là thuế bất động sản.

Người giữ thẻ xanh thường được coi là định cư hợp pháp tại Mỹ. Do đó, tất cả tài sản trên toàn thế giới của họ phải chịu thuế bất động sảnthuế chuyển nhượng tài sản làm quà tặng ở Mỹ. Mức thuế suất là 40% đối với tài sản trị giá hơn 1 triệu USD.

Hiện tại có chính sách miễn trừ trọn đời khoảng 11,6 triệu USD/ mỗi người. Tuy nhiên, mức giới hạn này dự kiến ​​sẽ giảm một nửa vào năm 2026, theo luật pháp hiện hành của Hoa Kỳ.

Điều này có nghĩa là, chỉ khi nhà đầu tư sở hữu quy mô tài sản có giá trị vượt ngưỡng 11,6 triệu USD mới phải chịu thuế bất động sản và thuế quà tặng Mỹ ở mức 40%.

Đối với các gia đình sở hữu mức độ giàu có đáng kể, có thể tham khảo một số chiến lược sau để bảo lưu tài sản không phải chịu thuế bất động sản và thuế quà tặng của Hoa Kỳ, cần lưu ý là phải thực hiện trước khi chuyển đến Mỹ định cư:

 1. Chuyển tặng tài sản cho người thụ hưởng trước khi di cư sang Mỹ.
 2. Thiết lập Quỹ tín thác không thể hủy ngang (Irrevocable Trust (*)).
 3. Chọn mua một chính sách bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình để bảo hiểm hỗ trợ cho trách nhiệm thuế bất động sản trong tương lai.
 4. Kết hợp tất cả các chiến lược trên vẫn được.

(*) Quỹ tín thác không thể hủy ngang (Irrevocable Trust): Quỹ tín thác trong đó người chuyển nhượng từ bỏ vĩnh viễn quyền thay đổi về nội dung tín thác. Người cho tặng sử dụng loại tín thác này để chuyển nhượng tài sản và bất cứ khoản khấu hao tiềm năng nào đối với di sản của mình để tránh thuế di sản khi phân chia lại di sản cho những người thừa kế, cũng như để tránh những chi phí trong việc xác nhận di chúc. Bất lợi chính của loại tín thác này là người chuyển nhượng từ bỏ tất cả quyền kiểm soát đối với tài sản và quyền thay đổi các điều khoản của văn bản tín thác.

Hậu quả lớn về thuế Mỹ khi giữ visa EB-5

Hậu quả chính 1: Visa EB-5 biến bạn thành người nước ngoài thường trú tại Mỹ, và do đó phải chịu thuế đối với thu nhập toàn cầu

Các loại giấy tờ yêu cầu nộp cho tình trạng nhập cư theo chương trình EB-5:

 • Người xin thị thực EB-5 nộp Đơn yêu cầu nhập cư đến USCIS, theo mẫu I-526 dành cho Doanh nhân nước ngoài.
 • Trong khi chờ phê duyệt cư trú có điều kiện, bạn phải nộp Mẫu 1040NR – khai thuế thu nhập cho người nước ngoài không cư trú tại Hoa Kỳ, trừ khi bạn đã ở Hoa Kỳ bằng một thị thực khác và đủ điều kiện là người nước ngoài thường trú trong Bài kiểm tra Hiện diện (Substantial Presence Test).
 • Khi bạn nhận được cư trú có điều kiện, bạn sẽ phải nộp Mẫu 1040 – mẫu thuế thu nhập cho công dân và cư dân Hoa Kỳ.

Nếu bạn có kế hoạch đăng ký EB-5 cũng nên lưu ý về những ngày bạn sẽ có mặt thực tế tại Mỹ. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm về Bài kiểm tra Hiện diện (Substantial Presence Test). Bài kiểm tra này sẽ xác định xem bạn có phải là cư dân thuế Mỹ hay không, dựa trên sự hiện diện thực tế của bạn ở nơi đó.

Hậu quả chính 2: Tuân thủ các yêu cầu của Báo cáo tài khoản tài chính và tài khoản ở ngân hàng nước ngoài (FBAR)  có thể trở nên khó khăn

Nếu bạn là công dân Mỹ hoặc là người nước ngoài thường trú tại Mỹ, bạn cần nộp báo cáo Tài khoản Tài chính và Tài khoản Ngân hàng Nước ngoài (FBAR) thông qua  mẫu FinCEN 114  mỗi năm trong trường hợp bạn thỏa các điều kiện sau:

 • Tài sản tài chính nước ngoài của bạn vượt quá 10.000 USD.
 • Bạn có quyền lợi hoặc quyền hạn chữ ký đối với tài sản tài chính ở nước ngoài.

Tuy Sở thuế vụ của Hoa Kỳ (Internal Revenue Service “IRS”) không yêu cầu, nhưng bạn cần phải tuân thủ và nộp các biểu mẫu yêu cầu thông qua Mạng Thực thi Tội phạm Tài chính (Financial Crimes Enforcement Network), cùng với các khoản thuế của bạn.

Xem thêm: Việc Không báo cáo các quỹ nước ngoài được xem là phạm tội

Ngoài báo cáo FBAR, bạn cũng phải tuân thủ Đạo luật tuân thủ thuế đối với tài khoản nước ngoài của Hoa Kỳ (FATCA) nếu bạn thỏa các điều sau (kể từ năm 2019): 

 • Tổng giá trị tài chính nước ngoài của bạn vượt quá 50.000 USD vào cuối năm, hoặc vượt quá 75.000 USD tại bất kỳ thời điểm nào trong năm nếu bạn chưa kết hôn hoặc đã kết hôn với đơn khai thuế nộp riêng.
 • Tổng giá trị nắm giữ tài chính nước ngoài của bạn vượt quá 100.000 đô la vào cuối năm hoặc vượt quá 150.000 đô la tại bất kỳ thời điểm nào trong năm nếu bạn đã kết hôn với đơn khai thuế chung. 

Để đáp ứng các yêu cầu báo cáo FATCA, bạn cần phải nộp  Mẫu đơn 8938 – Báo cáo tài sản tài chính nước ngoài được chỉ định, cùng với tờ khai thuế hàng năm của bạn. Việc không tuân thủ các yêu cầu báo cáo tài sản nước ngoài này có thể dẫn đến vấn đề như đóng tiền phạt, hoặc trong một số trường hợp sẽ phải nộp thuế bổ sung.  

Nếu bạn là cổ đông của một công ty nước ngoài và làm giám đốc, cán bộ hoặc sở hữu hơn 10 phần trăm tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, bạn cũng có thể phải nộp  Mẫu 5471 .

Nếu bạn nhận được quà tặng từ người ngoài hành tinh không cư trú vượt quá 100.000 USD mỗi năm, hoặc nhận được khoản phân phối từ các đối tác và công ty nước ngoài vượt quá 16.076 USD (năm 2018), hoặc bạn có một số giao dịch nhất định với tín thác nước ngoài, thì bạn có thể sẽ phải nộp Biểu mẫu 3520 .

Trên đây chỉ là một số báo cáo bổ sung có thể bạn sẽ phải tuân thủ, với tư cách là một công dân nước ngoài thường trú tại Mỹ. 

Chiến lược hoạch định thuế Mỹ cho nhà đầu tư EB-5

Chiến lược 1: Hoạch định thuế trước khi bạn nộp đơn xin cư trú có điều kiện ở Mỹ thông qua EB-5

Thời gian tốt nhất để bắt đầu lập kế hoạch về thuế là trước khi bạn trở thành cư dân thuế Mỹ.

Bạn có thể chọn phân tán một số tài sản của mình ra nước ngoài, trước khi bạn phải chịu thuế của Hoa Kỳ. Tài trợ cho một tín thác nước ngoài cũng có lợi, mặc dù bạn có thể vẫn phải tuân thủ các yêu cầu nộp đơn của Mỹ. 

Bạn cũng có thể chọn phân tán một số hoặc tất cả các tài sản của bạn ra nước ngoài để giảm trách nhiệm thuế Mỹ, và bạn cũng có thể chọn tăng tốc hoặc trì hoãn việc ghi nhận thu nhập.

Chiến lược 2: Biết luật thuế thu nhập của tiểu bang Mỹ nơi bạn định cư

Tổng Vụ Thu Thuế Quốc Gia (IRS) giám sát thuế liên bang, nhưng của bạn cũng có thể đánh thuế thu nhập bởi cơ quan tiểu bang nơi bạn sinh sống. 

Trong số 50 tiểu bang ở Mỹ:

 • Có 41 tiểu bang áp thuế thu nhập. 
 • 2 tiểu bang: New Hampshire và Tennessee thì áp thuế cổ tức và lãi thu nhập.
 • 7 tiểu bang: Alaska, Florida, Nevada, South Dakota, Texas, Washington và Wyoming không áp dụng bất kỳ thuế thu nhập nào của tiểu bang.

Nếu bạn cư trú ở một  tiểu bang có thuế cao như California, New York hoặc New Jersey, thì gánh nặng thuế có thể khá lớn. Nếu có thể, bạn nên có chiến lược trước về nơi tiểu bang bạn sẽ định cư.

Chiến lược 3: Thay vào đó hãy xem xét Visa E-2

Thị thực thẻ xanh EB-5 không phải là lựa chọn duy nhất cho các nhà đầu tư muốn mở rộng kinh doanh ở Mỹ. Thay vào đó,  thị thực doanh nhân E-2 được xem là giải pháp thay thế hữu hiệu.

Tuy nhiên, visa E-2 dành cho công dân đến từ các quốc gia có ký hiệp ước song phương với Hoa Kỳ. Mặc dù Việt Nam chưa phải là các quốc gia có ký hiệp ước, nhưng vẫn đủ điều kiện xin visa E-2 thông qua quyền quốc tịch kép với các quốc gia như Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm: Cách thức đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ lấy visa E2 nhập cư Mỹ

Cụ thể, Visa định cư Mỹ E-2 có các ưu điểm sau so với visa EB-5:

 • Khoản đầu tư phải chăng hơn, khoảng 200.000 USD hoặc thấp hơn.
 • Thời gian xử lý ngắn.

Đặc biệt là,  người giữ visa E-2  không cần duy trì nơi cư trú tại Hoa Kỳ và do đó không được tính là công dân thường trú chịu thuế Mỹ.

Dĩ nhiên, khuyết điểm của visa E-2 là thị thực không di dân, nên sẽ không dẫn trực tiếp đến quốc tịch Hoa Kỳ như là visa EB-5. Người có visa E-2 cần phải gia hạn sau mỗi 5 năm – ngắn hơn hiệu lực 10 năm của visa EB-5.

Nhân viên của người có visa E-2 cũng có thể đến Mỹ làm việc thông qua visa E-1. 

Kết luận về hoạch định thuế EB-5

Do tác động tài chính đáng kể của thuế Hoa Kỳ đối với thu nhập và tài sản nước ngoài của một cá nhân, việc lập kế hoạch trước khi di chuyển là bắt buộc. 

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu việc hoạch định thuế. Một số chiến lược có thể cần được thực hiện ít nhất 2 năm trước khi hành động này có hiệu lực và được Tổng Vụ Thu Thuế Quốc Gia (Internal Revenue Service – IRS)  chấp nhận.

Xem thêm: Các bài viết liên quan Chương trình EB-5

—————————————————–

Để biết thêm thông tin về các chương trình định cư Âu, Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0942 384 742 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0942 384 742