Một trong những lợi ích của Chương trình EB-5 dành cho các nhà đầu tư là có thể nhận được thẻ xanh không chỉ cho bản thân họ, mà còn cho vợ/ chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi.

Tuy nhiên, do sự tồn đọng đơn đối với công dân Việt Nam hiện nay, nhiều nhà đầu tư lo lắng con cái họ sẽ trưởng thành và vượt quá độ tuổi 21 theo quy định trong quá trình chờ xét Chương trình EB-5.

Tình hình tồn đọng hồ sơ EB-5 hiện nay

Hiện có hơn 34,000 người nộp đơn trong tình trạng “hiệu lực” với khoảng 10,000 thị thực EB-5 cấp mỗi năm, chưa kể đến vẫn còn gần 39,000 người nộp đơn khác vẫn chưa tới lượt phê duyệt.

Xem thêm: Chương trình định cư Mỹ EB-5 là gì?

Công dân Trung Quốc nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ vào thời điểm này, thông qua chương trình đầu tư nhập cư EB-5 sẽ không thể được xét duyệt, ít nhất là cho đến năm 2035.

Thời gian xét đơn của công dân Ấn Độ là 8,4 năm, và của công dân Việt Nam là 7,6 năm.

Xem thêm: Thống kê đơn EB-5 tồn đọng các nước tính đến năm 2019

Các thông tin trên, được cho biết bởi Charles Oppenheim_ giám đốc Bộ phận Báo cáo & Kiểm soát thị thực nhập cư của Bộ Ngoại giao, tại một hội nghị do một nhóm ủng hộ EB-5 tổ chức.

Thời gian xét kéo dài do tồn đọng đơn lớn có khả năng đe dọa và làm suy yếu EB-5, được xem là một chương trình đã mang lại hàng tỷ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ, và trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra hàng trăm ngàn việc làm cho người bản địa.

Thêm vào đó, việc siết chặt đang xảy ra khi chính quyền Trump xem xét các quy định nhằm giảm gian lận trong chương trình, và đảm bảo nguồn đầu tư được chuyển hướng vào các khu vực nông thôn như dự định.

Biện pháp bảo vệ quyền lợi về độ tuổi của trẻ em trong quá trình chờ xét đơn EB-5

Một giải pháp đã được Quốc hội tạo ra để giúp giải quyết vấn đề trẻ em bị quá tuổi trong quy trình xét EB-5 do tình trạng xét xử quá tải.

Giải pháp này là “Đạo luật bảo vệ tình trạng trẻ em”,  gọi tắt là CSPA (Child Status Protection Act). Đây là một đạo luật phức tạp, nhằm bù đắp cho sự chậm trễ trong việc xử lý thị thực EB-5, dẫn đến việc con cái của người nộp đơn chính trở thành bị vượt quá tuổi quy định để được nhập cư diện “trẻ em”. Kết quả là, người con không còn đủ điều kiện để hưởng một số lợi ích nhập cư nhất định, hoặc phải chuyển sang danh sách đơn chờ mới với thời gian đợi lâu hơn. Cả hai tình huống đều có thể gây lo lắng cho nhà đầu tư.

Do đó, về cơ bản, Đạo luật CSPA cho phép tuổi con cái sẽ được “đóng băng”, tức là giữ nguyên theo ngày đơn thỉnh nguyện I-526 được nộp cho đến ngày đơn được chấp thuận.

Nghĩa là, độ tuổi chính xác và hợp lệ của trẻ em khi xét EB-5 được tính như sau: lấy độ tuổi của trẻ tại thời điểm được chấp thuận đơn I-526 trừ đi thời gian chờ xử lý đơn. Đây là một giải pháp hiệu quả trước tình trạng tồn đọng visa.

dinh-cu-my-eb-5

Điều này giúp bảo vệ con của một nhà đầu tư EB-5 không bị “vượt quá tuổi” miễn là đơn khởi kiện I-526 được nộp trước ngày sinh nhật thứ 21 của con.

Tuy vậy, sau khi đơn I-526 được chấp thuận, tuổi con sẽ không còn được giữ nguyên, và nhà đầu tư sẽ phải tìm cách để con có được thẻ thường trú trong vòng 01 năm kể từ khi có được thị thực.

Trước khi ban hành Đạo luật CSPA vào ngày 06/08/ 2002, một đứa trẻ đi cùng đương đơn EB-5 mà đã 21 tuổi trước khi cha mẹ nhận được Thẻ xanh thì không còn được tính diện “trẻ em” cho mục đích nhập cư. Những cá nhân như vậy, nhà đầu tư đã phải nộp đơn xin thẻ xanh riêng cho con họ.

“Đạo luật bảo vệ tình trạng trẻ em” (CSPA) rất quan trọng đối với các nhà đầu tư EB-5 có con gần 21 tuổi: Theo định nghĩa của Đạo luật nhập cư và quốc tịch Hoa Kỳ, thì một cá nhân được xem là một “đứa trẻ” khi chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi. Khi đứa trẻ bước sang tuổi 21, sẽ không còn đủ điều kiện nhận trợ cấp nhập cư dựa trên mối quan hệ với cha mẹ. Điều này dẫn đến vấn đề trẻ bị quá tuổi (“aging out”).

Nhà đầu tư nên làm gì khi tuổi của con cái tăng lên trong quá trình chờ đơn chấp thuận?

Nếu một đứa trẻ gần 21 tuổi vào thời điểm bắt đầu nộp đơn I-526, và hồ sơ đang bị tồn đọng nhiều, thì đứa trẻ đó có thể bị quá tuổi quy định trước khi đến lượt mở xét lại hồ sơ. Đây là vấn đề khó tránh, đặc biệt là đối với các ứng viên sinh ra ở Trung Quốc.

Giải pháp tốt nhất là nhà đầu tư nộp đơn xin thị thực EB-5 khi trẻ em ở độ tuổi 17 – 18 tuổi để tránh trẻ bị quá tuổi khi chờ đến lượt xét đơn.

Miễn là thị thực EB-5 vẫn còn hiện hành, thì trẻ em sẽ được bảo vệ theo Đạo luật CSPA, chỉ cần cha mẹ thực hiện theo hai bước tương đối đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, cha mẹ cần phải nộp đơn I-526 trước khi con 21 tuổi.
  • Thứ hai, trong vòng 01 năm sau khi đơn I-526 được chấp thuận, cần điều chỉnh tình trạng cư trú của con hoặc tiến hành quy trình phỏng vấn lãnh sự.

Nếu thực hiện đủ và đáp ứng các yêu cầu, đứa trẻ có thể nhập cư cùng cha mẹ, ngay cả khi chúng trên 21 tuổi tại thời điểm nhập cư vào Hoa Kỳ.

Việc bảo vệ tình trạng của trẻ nhỏ theo Đạo luật CSPA trở nên phức tạp hơn khi hồ sơ EB-5 trở nên tồn đọng. Nói chung, miễn là thời gian chờ xét do tồn đọng đơn ngắn hơn thời gian USCIS xử lý đơn I-526 (hiện tại, thường là mất hơn 01 năm), thì một đứa trẻ đã 21 tuổi vẫn có thể nhập cư cùng cha mẹ.

Ví dụ:

  • Giả sử ông Hoàng, một nhà đầu tư EB-5 từ Việt Nam, nộp đơn yêu cầu I-526 vào ngày 1 tháng 5 năm 2019 và rằng con trai ông ấy 20 tuổi vào thời điểm đó. Giả sử, thời gian chờ tồn đọng hồ sơ EB-5 vào tháng 5 năm 2019 là khoảng 09 tháng, và mất một năm để USCIS phê duyệt đơn I-526 của ông Hoàng.
  • Trong trường hợp đó, việc tồn đọng số lượng visa EB-5 không ảnh hưởng đến tuổi con trai ông Hoàng, vì thời gian tồn đọng visa ngắn hơn thời gian xét xử của USCIS. Con trai ông Hoàng sẽ có thể nhập cư cùng với cha mẹ, mặc dù người con có thể hơn 21 tuổi vào lúc cần cần tham gia cuộc phỏng vấn xin visa.

Còn nếu thời gian chờ tồn đọng EB-5 dài hơn thời gian USCIS xét đơn I-526, thì Đạo luật CSPA chỉ cho phép em tại thời điểm EB-5 visa được chấp thuận, thì tuổi trẻ em được tính theo tuổi thực tại trừ đi khoảng thời gian chờ đơn tồn đọng.

Sau cùng, khi đứa trẻ đã vượt độ tuổi quy định, thì lời khuyên duy nhất khác chỉ có thể là tách riêng đơn nộp EB-5 của con ra khỏi đơn của nhà đầu tư chính. Như vậy, người con đó sẽ phải chuẩn bị trước tinh thần vì có thể sẽ phải đợi vài năm để chờ xét vì số lượng lớn đơn tồn đọng.

—————————————————–

Để biết thêm thông tin cập nhật mới nhất Chương trình EB-5, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0942 384 742 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0942 384 742