Các nhà đầu tư Việt Nam đang ngày càng hướng đến sự đầu tư mới vào lĩnh vực bất động sản tại Mỹ thông qua chương trình đầu tư định cư EB-5 nhằm đạt được Thẻ xanh- Theo báo Wall Street tiết lộ. Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 là chương trình cung cấp thẻ xanh cho những nhà đầu tư rót vốn cho doanh nghiệp hoặc dự án bất động sản của Hoa Kỳ. Tỷ lệ thị thực EB-5 cấp cho công dân Việt Nam đã tăng 693% trong năm tài chính vừa qua (năm 2018).

Khoảng 20% trên tổng nguồn đầu tư EB-5 vào bất động sản Hoa Kỳ hiện đến từ các nhà đầu tư Việt Nam, theo dữ liệu của Quỹ Đầu Tư Di Trú Hoa Kỳ. Cách đây bốn năm, Việt Nam chỉ chiếm vỏn vẹn 1% trong tổng số thị thực EB-5 được cấp vào năm đó. Hơn nữa, sự gia tăng đầu tư này của Việt Nam đang cho thấy tốc độ bắt kịp các nhóm nhà đầu tư EB-5 mạnh mẽ từ các quốc gia khác, hiện xếp sau Ấn Độ chiếm 25% và Trung Quốc chiếm 30%.

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

Nhận thấy tiềm năng thu hút ngày càng lớn, các nhà phát triển của thành phố New York đang quảng cáo các dự án kinh doanh của họ cho các nhà đầu tư Việt Nam thông qua sự hỗ trợ của các cơ quan địa phương, theo báo Wall Street cho biết.

“Trước đây, bất kỳ hoạt động hay động thái huy động vốn quy mô lớn trên 50 triệu đô la hoặc 100 triệu đô la, đặc biệt là cho các dự án Bất động sản ở New York thì những người tìm kiếm đều phải đi đến Trung Quốc”, theo lời Phương Lê- một luật sư trưởng của David Hirson & Partners LLP (nhóm chuyên môn về EB-5) nói trên Tạp chí Wall Street. Hiện tại, “hầu hết các nhà phát triển mảng bất động sản lớn của New York đã đến Trung Quốc trước đây thì chắc chắn giờ đây đều sẽ tìm đến Việt Nam.”

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5_13

Trong nhiều năm qua, các nhà đầu tư Trung Quốc là nhóm khách hàng đông đảo của chương trình đầu tư định cư EB-5. Tuy nhiên, khi thời gian chờ đợi thị thực EB-5 đã tăng từ vài tháng thành vài năm thì sẽ là trở ngại lớn khiến một số nhà đầu tư Trung Quốc muốn rút lui.

Nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam đi kèm đó là tầng lớp chủ doanh nghiệp giàu có đang gia tăng đã biến đất nước này thành một nguồn lực mới cho chương trình EB-5. Tuy nhiên, thời gian chờ xét visa ước tính tới 7,2 năm kể từ tháng 10 năm ngoái sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài không muốn tham gia, các chuyên gia EB-5 nhận định.