Đề suất tăng visa đầu tư định cư EB-5 cho nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang gia tăng toàn nước Mỹ, lý do cho hành động này của Donald Trump là gì và ý kiến từ Nghị viện ra sao?

Đề suất tăng lượng visa định cư EB-5 cấp cho nhà đầu tư nước ngoài của Donal Trump

Chính quyền Trump đang xem xét một đề xuất gây tranh cãi, về việc tăng số lượng thị thực EB-5 cấp cho những nhà đầu tư giàu có, nhằm gia tăng lượng tiền rót vào kinh tế Mỹ.

Đề suất này thể hiện mong muốn và cố gắng từ phía chính phủ, hy vọng thúc đẩy tình hình kinh tế đang chững lại, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 leo thang trên toàn nước Mỹ.

Ngoài ra, đề xuất trên có thể được đưa vào trong dự thảo chính sách của Thượng viện, nhằm mục đích hỗ trợ ngân sách cho việc chữa trị các ca bệnh do vi rút Corona.

Điều này sẽ làm tăng đáng kể số lượng visa EB-5 được phép cấp hàng năm (từ 10,000 visa lên tới 75,000), trong khi giảm một nửa số tiền đầu tư tối thiểu để trao quyền cư trú hợp pháp cho các nhà đầu tư nước ngoài (từ 900,000 USD giảm xuống còn 450,000 USD).

Một nửa số người đăng ký Chương trình đầu tư định cư EB-5 (là các nhà đầu tư và gia đình của họ) là công dân đến từ Trung Quốc, nhiều số khác đến từ Hàn Quốc và Đài Loan, theo một báo cáo của viện nghiên cứu Brookings.

Thực tế, đề xuất trên được đưa ra, trong bối cảnh chính quyền Trump đang tạm thời thu giữ các loại thị thực của người nhập cư có thu nhập thấp – bao gồm công nhân xưởng nông nghiệp, hướng dẫn viên cắm trại và nhân viên khu nghỉ dưỡng – trong khi tình trạng thất nghiệp của Mỹ được cho là sẽ tăng cao.

Trump đã thẳng tay nghiêm khắc về vấn đề nhập cư đối với một số thành phần như công dân Hồi giáo hay người tị nạn, điều này trở thành tâm điểm của chiến dịch tranh cử năm 2016 và là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Ông Trump từng phát biểu “Đất nước của chúng ta đã chật kín chỗ ở”,  điều này được ông cảnh báo vào hồi tháng Tư, khi đang đứng ở biên giới phía nam California.

Tuy vậy, ông cũng ủng hộ các đề xuất sẽ tăng số lượng người nhập cư, và đã cấp quyền công dân cho một số người ở Mỹ bất hợp pháp.

Phản ứng trái chiều đối với đề suất tăng lượng cấp thị thực EB-5

Những người kiên định trong chính phủ, mà thường ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump, thì nay lại phản đối đề xuất mới lần này. Vì họ lo ngại về việc tăng số lượng người nước ngoài đến Hoa Kỳ, đặc biệt là công dân từ Trung Quốc – quốc gia mà ông Trump đang đổ lỗi cho việc không công khai và ngăn chặn virut Corona ngay từ ban đầu.

“Lấy dịch bệnh Corona ra làm lý do để cấp thêm thẻ xanh Mỹ cho các nhà đầu tư thiếu minh bạch từ Trung Quốc – nguồn gốc phát sinh virus này,  sẽ chỉ khiến Washington trở nên tồi tệ hơn. ” – theo lời RJ Hauman, giám đốc quan hệ chính phủ tại Liên đoàn cải cách nhập cư Mỹ.

Ông Hauman cũng đã liên lạc với Nhà Trắng và Thượng viện Mỹ về đề xuất của ngài Trump. Lời nhận định được đưa ra như sau: “Nếu một đề xuất nhập cư không thể giúp tăng cường tính an toàn cho cộng đồng hoặc bảo vệ người lao động Mỹ, thì nó không phù hợp.”

Các nhóm ủng hộ việc hạn chế nhập cư bao gồm FAIR (Liên đoàn cải cách nhập cư Mỹ) và Numbers USA (tổ chức chống nhập cư, tìm cách giảm cả nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp vào Mỹ) đang vận động các thượng nghị sĩ, với mong muốn giữ nguyên các quy định EB-5 và xóa bỏ đề suất mới.

Chris Chmielenski -phó giám đốc của tổ chức NumbersUSA phát biểu, “Thật vô lý khi nghĩ rằng, có một số người trong Quốc hội đang tìm cách lợi dụng tình hình khủng hoảng sức khỏe quốc gia hiện nay để thúc đẩy gia tăng số lượng lớn Thẻ xanh cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi hàng triệu công nhân Mỹ đang lo ngại về tình trạng sức khỏe và công việc của họ, thì thiết nghĩ Quốc hội nên tập trung vào việc giúp đỡ họ và không nên “hạ giá” Thẻ xanh như thế.”

—————————————————–

Để biết thêm thông tin về các chương trình đầu tư định cư Châu Âu và Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ

Email: [email protected]

Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:

ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh

Tòa nhà NK Office

Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng

ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng

Tòa nhà DNC Office

Tel: 0942 384 742 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội

ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội

Tel: 0942 384 742