Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các quốc gia Châu Âu khác, cho phép công dân toàn cầu đến định cư tại đây thông qua hình thức đầu tư, mua bất động sản để được nhận quyền thường trú. Vậy tại sao chọn Thổ Nhĩ Kỳ để định cư? Có nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ? Làm sao đăng ký chương trình đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ? Quyền lợi nhận được thông qua chương trình là gì?

Tất cả các thắc mắc xoay quanh chương trình, sẽ được nêu rõ trong bài viết này.

Những quy định của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đối với chương trình đầu tư định cư

Vào ngày 12/01/2017, Quy định sửa đổi liên quan đến Quy chế nộp đơn nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ đã được công bố trên T.C. Resmi Gazette (Công báo của Thổ Nhĩ Kỳ).

Sửa đổi trên đã công bố việc hình thành một chương trình Công dân Kinh tế (Economic Citizenship program), cho phép có thể đạt được quyền công dân Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đầu tư. Mục tiêu chính của chương trình là để kích thích tăng trưởng cho thị trường Bất động sản nội địa, mà thực tại khi ấy đang rơi vào tình trạng dư cung thiếu cầu. Ngoài ra, nhà nước cũng có mong muốn thu hút nguồn ngoại tệ bên ngoài, và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Các cách để có thể đầu tư định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ được chính phủ công nhận

dau-tu-dinh-cu-tho-nhi-ky

Cách 1: Đầu tư tài sản cố định tối thiểu 500.000 USD, được xác nhận bởi Bộ Kinh tế.

Cách 2: Mua bất động sản với giá trị tối thiểu 250.000 USD, và cam kết không bán bất động sản đó trong vòng 3 năm kể từ ngày mua. Hợp đồng đã ký kết được xác nhận bởi Bộ Môi trường và Đô thị.

Cách 3: Bằng hình thức kinh doanh, tạo ra ít nhất 50 việc làm cho người Thổ Nhĩ Kỳ, được xác nhận bởi Bộ Lao động và An sinh Xã hội.

Cách 4: Gửi ký quỹ vào ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ tối thiểu 500.000 USD trong 3 năm, được giám sát bởi Cơ quan giám sát và quản lý ngân hàng (BDDK).

Cách 5: Đầu tư vào trái phiếu hoặc bất kỳ loại hình cho vay nào của chính phủ trị giá 500.000 USD, và duy trì trong 3 năm, dưới sự giám sát của Bộ Tài chính.

Yêu cầu khác khi tham gia Investment Program tại Thổ Nhĩ Kỳ để có quốc tịch

+ Phải lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ tối thiểu 184 ngày/ năm.

+ Có mã số thuế cá nhân.

+ Có đủ mức thu nhập cần thiết mỗi năm để chi tiêu bản thân và những người phụ thuộc đi cùng.

+ Sau 8 năm cư trú ngắn hạn hợp pháp, thì nhà đầu tư có thể xin giấy phép định cư vô thời hạn. Để đủ điều kiện xét duyệt đơn Thường trú nhân Thổ Nhĩ Kỳ , đương đơn không được nhận được bất kỳ trợ giúp xã hội nào từ các tổ chức chính phủ trong 3 năm gần nhất, có đủ nguồn lực tài chính bền vững và chưa vướng bất kỳ an tích hình sự nào.

+ Sau 5 năm cư trú ngắn hạn hợp pháp, nhà đầu tư cũng có thể xin xét duyệt nhập quốc tịch. Để đủ điều kiện, tổng thời gian vắng mặt phải ít hơn 6 tháng, không bị kết án về hình sự, không có bệnh nghiêm trọng, có đủ thu nhập chi tiêu bản thân và cho những người phụ thuộc. Ngoài ra, sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn để chứng minh khả năng nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Lợi ích của chương trình định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ theo diện nhà đầu tư

+ Trở thành công dân Châu Âu cùng cả gia đình: Vợ / chồng và con dưới 18 tuổi của nhà đầu tư có thể đồng thời nhận được quyền công dân cùng lúc với đương đơn chính.

+ Không khai báo tài sản: Khi nhà đầu tư nộp đơn xin quốc tịch, không cần phải khai báo tài sản hoặc thu nhập mà bạn hiện đang có ở các quốc gia khác.

+ Không cần thường trú liên tục: Nhà đầu tư và gia đình không cần phải lưu trú liên tục tại Thổ Nhĩ Kỳ trong một thời gian dài cố định.

+ Thu hồi vốn đầu tư: Sau khi duy trì khoản đầu tư theo quy định trong 3 năm, nhà đầu tư có thể rút tiền đầu tư ban đầu và cùng với số tiền phát sinh thu được (ví dụ: thu nhập cho thuê, tiền lãi, v.v.), không bị hạn chế và kiểm soát quyền giao dịch, lưu chuyển.

+ Miễn thị thực du lịch: Người có được quyền công dân Thổ Nhĩ Kỳ có thể  du lịch đến 110 quốc gia, mà không cần phải tuân theo quy trình xin visa rườm rà nào. Đại đa số các quốc gia này cho phép công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở lại 30 đến 90 ngày, mà không cần trình báo bất cứ yêu cầu gì liên quan thị thực.

Vì sao nên xem xét chương trình đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ?

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ chưa phải là thành viên của Liên minh châu Âu hoặc khu vực Schengen, những người có hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ đã được hưởng lợi từ việc đi du lịch miễn thị thực tới 110 quốc gia trên toàn thế giới. Danh sách này bao gồm các quốc gia như Nhật Bản, Malaysia, Singapore và hầu hết các đảo Caribbean và Nam Mỹ. Đây đều là những điểm đến phổ biến với nhiều doanh nhân.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng là quốc gia có ký Hiệp ước Visa E2 với Hoa Kỳ, nghĩa là thông qua việc đầu tư kinh doanh bổ sung, công dân Thổ Nhĩ Kỳ có thể nộp đơn xin cư trú tại Hoa Kỳ với thời hạn lưu trú theo quy định. Đây sẽ là con đường lưu trú với mức đầu tư tiết kiệm hơn, và được xét duyệt nhanh hơn so với chương trình EB5.

Xem thêm về thông tin chương trình EB5 định cư tại Mỹ theo diện doanh nhân đầu tư

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ có vị trí trung tâm nằm giữa Đông Âu và Tây Á, khiến nơi này trở thành địa điểm thuận lợi cho nhiều người, như đã phản ánh ở trên.

Mọi thông tin về các chương trình đầu tư định cư vui lòng liên hệ

Hotline: 0942384742 – Mr.Quốc
Email: [email protected]
Fanpage: https://www.facebook.com/Dautuquoctich.Trangvisa.Co/

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0914 977 234 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng
Tòa nhà DNC Office
Tel: 0914 977 234 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội
ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội
Tel: 0914 977 234