Chính phủ Bồ Đào Nha đã công bố việc lên kế hoạch rà soát lại chính sách của Sở Công dân nước ngoài và Biên giới (SEF), nhằm giảm bớt tính kiểm soát trong bộ máy hành chính và cải thiện điều kiện nhập cư đối với những người đến định cư tại đất nước này.

Một trong những kế hoạch của chính phủ là thực hiện các thay đổi để thiết lập một sự tách biệt “rất rõ ràng” giữa các chức năng hành chính và kiểm soát đối với hồ sơ của người nhập cư, hay nói cách khác là có liên quan vấn đề xử lý về thủ tục Golden Visa.

“Không gây tổn hại gì tới hành động kiên quyết trong việc chống lại các mạng lưới buôn người hoặc ngăn chặn khủng bố, chúng ta phải cơ cấu lại cách thức các dịch vụ công đối phó với hiện tượng này, áp dụng cách tiếp cận mang tính nhân văn và ít quan liêu hơn, phù hợp với mục đích thu hút lao động thường xuyên và có trật tự, để thực hiện các chức năng trong các lĩnh vực hoạt động khác nhau”, theo thông tin từ kế hoạch chương trình.

Đến cuối cùng, chính phủ sẽ thiết lập một sự tách biệt cơ quan rất rõ ràng giữa các chức năng của cảnh sát và các chức năng hành chính liên quan đến ủy quyền và hồ sơ của người nhập cư.

Chính phủ Bồ Đào Nha năm thứ 22 kể từ khi thành lập nền dân chủ sau cuộc Cách mạng năm 1974 cũng đã thừa nhận sự hiện diện của người nhập cư là cần thiết, vì họ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế và nhân khẩu học của quốc gia này.

Do đó, chương trình sẽ bao gồm thêm biện pháp thu hút người nước ngoài và đơn giản hóa các thủ tục Golden Visa. Ngoài ra, còn nhằm mục đích tạo ra các “Kênh di cư” đối với người xuất phát từ đất nước là quê hương của họ và đảm bảo rằng những người nhập cư này có giấy tờ tùy thân hợp pháp và nằm trong vòng pháp luật.

Vì vậy, chính quyền muốn xúc tiến và đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh (kể cả thủ tục Golden Visa), loại bỏ chế độ hạn ngạch người được phép nhập cư hiện hành, phát hành giấy phép tạm trú loại ngắn hạn cho phép nhập cư hợp pháp vào Bồ Đào Nha với mục đích tìm kiếm việc làm, thúc đẩy và hiện đại hóa các quy ước an sinh xã hội, và đơn giản hóa và hợp lý hóa các cơ chế để hợp thức hóa tình trạng cư trú, cũng như thực hiện các chương trình hợp thức hóa quốc tịch nước ngoài, đặc biệt là bằng cách hợp tác chặt chẽ với cộng đồng nhà trường và đào sâu thêm về Chương trình SEF ’em Movimento’ (Phong trào) hiện tại.

Chính phủ cũng tuyên bố rằng họ muốn xem xét kế hoạch xin giấy phép cư trú loại xử lý nhanh cho các nhà đầu tư lớn, thường được gọi là loại “thị thực vàng” (Golden Visa). Golden Visa Bồ Đào Nha là chương trình cung cấp giấy phép hướng tới các khu vực mật độ dân cư thấp, nhằm kêu gọi đầu tư, tạo việc làm cho người bản địa và đổi mới đô thị, góp phần làm đặc sắc thêm di sản văn hóa.

Trong bốn năm tới, chính phủ cũng đặt mục tiêu nghiên cứu việc thực thi thẻ Công dân nước ngoài tương tự như thẻ Công dân (loại giấy tờ cá nhân được áp dụng cho người quốc tịch Bồ Đào Nha), giảm thiểu sự lặp lại trong việc tường trình các giấy tờ cấp bởi cơ quan công quyền.

Theo chương trình của chính phủ, một dịch vụ trên di động sẽ được tạo ra để cung cấp thông tin và việc hợp thức hóa người nhập cư ở khu vực đô thị Lisbon và ở một số quốc gia có số lượng lớn người lao động từ nước ngoài di cư đến, cùng với đó là đơn giản hóa và rút ngắn thủ tục gia hạn giấy phép tạm trú.

Về khía cạnh nhập cư, chính phủ cũng mong muốn tạo ra một khu vực di chuyển và định cư tự do giữa các đất nước trong Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP). Thêm vào đó, là triển khai các chương trình để thúc đẩy tuyển dụng nhân viên và thu hút doanh nhân có trình độ trong lĩnh vực công nghệ có giá trị gia tăng cao. Sau cùng, là đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ sinh viên và nhà nghiên cứu nước ngoài, tại các tổ chức giáo dục đại học Bồ Đào Nha, đặc biệt là ngay tại nội địa đất nước.

Chương trình, được phê duyệt vào hồi tháng 11/2019, thì tương tự như với chương trình Đảng Xã hội chủ nghĩa, nhưng không tuân theo cách tổ chức mang nội dung truyền thống của các Bộ ngành, mà đặc trưng là những chương trình do chính phủ trước đây ban hành.

———————————

Vui lòng đăng ký hòm thư dautuquoctich của TrangVisa để nhận được những thông tin cập nhật các chương trình đầu tư định cư Mỹ và Châu Âu. 

LIÊN HỆ THÔNG TIN:

? Hotline: 0942384742 – 0914977234
? [email protected]
?️ dautuquoctich.com
? HCM:  Tòa NK, 251/1 Nguyễn Văn Trỗi, P 10, Q. Phú Nhuận
? Đà Nẵng: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu
? Hà Nội: 18 Yên Ninh, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nộ