Một hồi chuông báo động đang vang lên trong cộng đồng các nhà đầu tư visa EB-5 tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Chương trình đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 bắt đầu vào năm 1990 đang sắp kết thúc vào ngày 30/09/2019. Trước đó chương trình cũng đã được gia hạn nhiều lần.

Bạn có thể xem qua bài viết: CHƯƠNG TRÌNH EB-5 SẼ NÂNG MỨC ĐẦU TƯ TỐI THIỂU LÊN CAO TRONG NĂM 2019?

Thực trạng và những dự đoán có thể xảy ra về chương trình EB5 trong tương lai

Theo Dianne Stewart, Chủ tịch Pathway USA, chuyên gia tư vấn di dời hàng đầu với bề dày kinh nghiệm đáng tin cậy làm việc tại trụ sở ở Charlotte (Bắc Mỹ), phát biểu ý kiến về tình hình chương trình EB-5 như sau:

“Một trong ba điều sau sẽ xảy ra: Chương trình bị hủy bỏ, được nhìn nhận là rất khó xảy ra; hoặc, chương trình được gia hạn giữ nguyên chính sách hiện tại, điều này là có thể, nhưng, theo các chuyên gia, cũng rất khó xảy ra; hoặc, chương trình được gia hạn kèm theo những đổi mới” – theo sự đồng thuận của một số người nắm rõ tình hình.

Xem thêm: CÁC CHUYÊN GIA BẤT ĐỘNG SẢN HOA KỲ KIẾN NGHỊ TỔNG THỐNG DONALD TRUMP: BÃI BỎ QUY ĐỊNH EB-5 MỚI

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

Tháng trước, Văn phòng Quản lý và Ngân sách Hoa Kỳ (OMB) đã xem xét xong các quy định mới được đề xuất và đã gửi lại bản dự luật cho USCIS (Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ) để hoàn tất các bước sau cùng. Sau đó, các quy định mới sẽ sớm được công bố trên bảng Đăng ký liên bang, và cần ít nhất 30-60 ngày trước khi chính thức có hiệu lực.

Những thay đổi mới trong quy định EB-5 sẽ không ảnh hưởng đến các đơn I-526 đã nộp trước ngày có hiệu lực. Quy định mới có thể tăng số tiền đầu tư tối thiểu EB-5, từ mức hiện tại là 500 nghìn đô la, lên tới 1,35 triệu đô la và thậm chí cao hơn cho Khu vực việc làm không nhắm mục tiêu (Non TEA area).

Các lưu ý xoay quanh những thay đổi có thể xảy ra với chương trình EB5

Đây không phải là những đổi mới quy định do Quốc hội Hoa Kỳ ban hành, tuy nhiên USCIS có quyền đưa ra các quy tắc mới tuân theo quy định chung và được ban hành thành văn bản luật.

Nếu dự luật mới bắt đầu hiệu lực và số tiền đầu tư vùng Trung tâm TEA tăng vọt từ 500 nghìn đô la lên 1,35 triệu đô la, cơ hội đầu tư thẻ xanh Mỹ sẽ sụt giảm cho nhiều nhà đầu tư Nam Phi.

Tuy nhiên, theo các luật sư hàng đầu, số tiền thực tế có thể gần 930,000 đô la hoặc 940,000 đô la. Quan trọng hơn, Quy định rất có khả năng sẽ được công bố sớm vào cuối tháng 7/2019 và trong vòng 120 ngày có hiệu lực thì sẽ trùng với thời gian ngày kết thúc gia hạn 30/09/2019 của chương trình hiện tại.

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

Dù bằng cách nào thì đồng hồ đang tích tắc và những hồ sơ không được thực hiện trước ngày 30 tháng 9 sẽ phải tuân theo các quy định mới và tăng lên. Khả năng duy nhất khác là Tổng thống Trump bác bỏ quy định này và gửi quyết định tới Quốc hội để quyết định và lập pháp.

Bất luận thế nào, thời gian vẫn tiếp tục trôi và những hồ sơ vẫn đang tồn đọng trước ngày 30/09/2019 sẽ phải tuân theo các quy định mới và chịu mức đầu tư tối thiểu tăng. Ngoại trừ khả năng duy nhất là Tổng thống Trump bác bỏ quy định mới này và gửi quyết định tới Quốc hội để xem xét lại và ra văn bản chấm dứt.

Nhà đầu tư nên làm gì trước những đổi thay sắp tới của chương trình EB5

Nếu bạn đang xem xét chương trình EB-5 và có khả năng đầu tư 500 nghìn đô la vào Trung tâm Vùng (TEA) trong 5 đến 6 năm, thì bạn cần xem xét một vài trường hợp có thể và quyết định cách thức phù hợp. Nếu việc tăng vốn đầu tư tối thiểu (từ 500 ngàn đô la lên 1,35 triệu đô la) không phải là vấn đề đáng lo của bạn, thì không cần bàn cãi.

Nhưng nếu sự gia tăng này gây trở ngại lớn cho bạn, thì bạn nên cân nhắc ngay lập tức để chớp cơ hội còn sót lại – hãy đầu tư 500,000 đô la và nộp đơn I-526 trước ngày 30/09/2019. Càng sớm càng tốt, giúp tránh tồn đọng hồ sơ vào phút cuối.

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

Khi phải đối mặt với mối đe dọa gia tăng số tiền đầu tư EB-5, cơn sốt các nhà đầu tư tìm cách đầu tư và nộp đơn I-526 sẽ có thẻ xảy ra, trước ngày quy định mới có hiệu lực.

Các nhà đầu tư từ ba quốc gia bị tồn đọng visa EB-5 là Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ nên quyết định nộp đơn ngay bây giờ. Vì không chỉ phải chịu số tiền đầu tư cao hơn cho cùng một lợi ích nhập cư, mà còn sẽ phải chờ đợi xét duyệt hồ sơ lâu hơn rất nhiều bởi lượt chờ hồ sơ và bởi việc xét duyệt lại các dự án đầu tư đạt tiêu chuẩn vùng TEA, nếu nộp hồ sơ sau ngày Quy định có hiệu lực.