Quy định về việc Đổi mới Chương trình Đầu tư Định cư EB-5 đã đến giai đoạn đánh giá cuối cùng kể từ ngày 27 tháng 6 năm 2019. Điều này có thể dẫn đến thay đổi là:

  • Tăng số tiền đầu tư tối thiểu của các dự án đầu tư theo vùng TEA ( Vùng khu vực tạo việc làm Mục tiêu) từ 500.000 đô la đến 1.350.000 đô la.
  • Tăng số tiền đầu tư tối thiểu của các dự án đầu tư trực tiếp từ 1.000.000 đô la lên 1.800.000 đô la.

Quy định EB-5 vẫn luôn được áp dụng trong suốt hơn 2 năm qua và đã có không ít các thông tin về chương trình EB5 liên tục được cập nhật thông qua các đề xuất tại các phiên họp, các phân tích sâu sắc từ các chuyên gia đứng đầu ngành di trú và kể cả các bình luận, ý kiến người dân xoay quanh những vấn đề đó. Tuy vậy, chúng ta sẽ không thể biết chính xác nội dung của quy định sắp tới cho đến khi bước đánh giá cuối cùng hoàn thành.

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

Bản dự thảo cuối cùng liên quan đến quy định EB5 sẽ được gửi đến Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) và sau đó sẽ được công bố trên Công báo liên bang. Quy định sau khi được công bố  thì mất khoảng tối thiểu 30 ngày để bắt đầu có hiệu lực.

Nếu quy định EB-5 đã không phải có bất cứ thay đổi gì kể từ khi được công bố vào đầu năm 2017, thì sau đó là một loạt những thay đổi sẽ được thực thi như: tăng số tiền đầu tư tối thiểu, bao gồm siết chặt tiêu chuẩn xác định những nơi thỏa điều kiện để trở thành Khu vực việc làm mục tiêu (TEA- được xem như là các vùng nông thôn hoặc khu vực thất nghiệp cao), giám sát chặt chẽ bộ phận trung tâm Vùng cũng như các quy trình nộp đơn và phỏng vấn định cư diện đầu tư EB5.

Những thay đổi của quy định này có thể sẽ được thực thi trong năm nay. Tuy nhiên, trước khi quy định chính thức có hiệu lực và phải áp dụng mức đầu tư tối thiểu tăng cao trong thời gian sắp tới, bây giờ là thời điểm vàng mà các nhà đầu tư nên nhanh chóng đăng ký tham gia ngay chương trình EB5 để chỉ phải chi trả mức phí đầu tư tối thiểu 500.000 đô la và giữ ngày ưu tiên thị thực ban đầu.

Chắc hẳn một số nhà đầu tư có thể nghĩ rằng chờ đợi quy định EB5 mới rồi mới đăng ký tham gia sẽ có lợi cho họ, vì số tiền đầu tư tối thiểu cao hơn có thể khiến các ứng viên tiềm năng khác ngần ngại đầu tư, và điều này sẽ giảm tồn đọng visa cũng như chừa chỗ nhiều thẻ xanh hơn, nhưng đây là một cách nhìn sai.

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

Chờ đợi là vô nghĩa. Bạn sẽ chỉ phải trả nhiều hơn gấp đôi cho một visa EB-5 mới. Trên thực tế, việc nộp đơn sau đó và phải đối mặt với số tiền đầu tư tăng thêm đến 1,35 triệu đô la đối với đầu tư vùng TEA, hoặc 1,8 triệu đô la đối với đầu tư trực tiếp, có thể gây ra những vấn đề không lường trước cho các nhà đầu tư khi cố gắng chuyển khoản tiền lớn hơn rất nhiều này ra khỏi đất nước của họ.

Vị trí ( thứ tự được xử lý đơn) và ngày ưu tiên (thời điểm tính xét thị thực) của nhà đầu tư nhập cư sẽ được tính dựa vào ngày bạn nộp Đơn yêu cầu I-526 và nhận lại Đơn chấp thuận I-526 từ Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Đến nay là ngày 03/05/2019, dự luật này đang trong giai đoạn cuối cùng của việc xét duyệt và có thể sẽ được thông qua và áp dụng sớm trong cuối tháng 5 này. Vì vậy, nhà đầu tư nhanh chóng tham gia chương trình EB-5 từ bây giờ để đảm bảo mức đầu tư vẫn giữ nguyên 500.000 USD.

Cho đến khi quy tắc có hiệu lực, các nhà đầu tư EB-5 sẽ được mở rộng theo các quy tắc của Chương trình EB-5 hiện tại, do đó, áp dụng ngay bây giờ và tận dụng lợi thế của việc được áp dụng theo các quy tắc hiện hành EB-5, rất được khuyến khích.

Hiện tại là tháng 7/2019, dự luật cho Chương trình EB5 này đang trong giai đoạn xét duyệt cuối và có thể sẽ sớm được thông qua và thực thi trong vòng vài tháng cuối năm nay. Cho đến khi quy định mới chính thức có hiệu lực, các nhà đầu tư EB-5 vẫn còn cơ hội được áp dụng theo các quy tắc của Chương trình EB-5 hiện tại, do đó, các nhà đầu tư hãy nên tận dụng ngay bây giờ lợi thế của việc được áp dụng theo các quy tắc hiện hành EB-5 mà mau chóng đăng ký đầu tư ngay bây giờ để có cơ hội nhận thẻ xanh với chi phí tối ưu nhất còn có thể.