Bài viết cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn xác thực nhất về quy định của chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha và những thay đổi dự định mà chính phủ hiện đã quyết định sẽ thực thi.

Biến động trong tương lai gần của quy định Golden Visa Bồ Đào Nha

Như thông tin mà nhà đầu tư có thể đã biết, chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định thay đổi vài điều trong quy định chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vào ngày 22/12/2020 vừa qua, những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm 2021 này, nhưng tính đến thời điểm hiện tại (tháng 1/2021) thì các điều khoản đã được thống nhất trước đó vẫn chưa được công bố chính thức.

Theo cuộc thảo luận chung của một số nhóm pháp lý tại Bồ Đào Nha, thì mọi người có cùng quan điểm rằng mọi suy đoán lúc này sẽ rất khó để đoán định, vì đây sẽ là một quyết định rất muộn từ phía chính phủ và những điều khoản chi tiết của bản thay đổi thì vẫn chưa được các bên liên quan trong nội bộ Chính phủ thảo luận xong.

Những thay đổi nào được dự đoán sẽ xảy ra đối với quy định chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vào nửa sau của năm 2021?

Những tin tức đáng tin cậy mà TrangVisa nắm bắt được từ công ty di trú đối tác nằm tại Bồ Đào Nha đó là, chắc chắn rằng kể từ ngày 1/7/2021, thì:

  • Thị thực Vàng (Golden Visa) sẽ thay đổi khung quy định so với hiện tại.
  • Trong 6 tháng tiếp theo sau đó, kéo dài cho đến ngày 1/1/2022, thì Thị thực Vàng sẽ tăng giá.
  • Và trong cùng thời gian 6 tháng đó, các khu vực được phép đầu tư cũng sẽ thay đổi đáng kể đối với người tham gia vào chương trình Golden Visa.

Như chúng ta có thể nhận thấy là, quốc hội Bồ Đào Nha đã từng tỏ rõ quan điểm rằng họ không còn muốn cho phép các khoản đầu tư Thị thực Vàng hiệu lực ở cả khu Lisbon và Porto.

Xem thêm: Bồ Đào Nha dự thảo ngưng đầu tư cho vùng Lisbon và Porto

Do đó, kể từ tháng 7/2021 đến tháng 1/2022 thì các khu vực này sẽ không còn là một lựa chọn khả thi đáp ứng điều kiện của Golden Visa Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, hiện tại, các chuyên gia di trú vẫn không thể biết được liệu rằng chính phủ có bắt dừng ngay việc đầu tư vào các khu trung tâm trên ngay từ tháng 7/2021 hay không, hay là họ sẽ loại bỏ lần lượt từng khu vực trọng diểm một thay vì tất cả cùng lúc.

Thông tin khác mà quốc hội cũng đã tuyên bố là, Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ được phép đầu tư vào các khu vực nội địa và khu tự trị của đất nước này trong tương lai. Điều này đồng nghĩa rằng, cùng với 2 thành phố lớn là Lisbon và Porto, thì tất cả các khu vực ven biển cũng sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình.

Tuy vậy, các khu vực ven biển này vẫn đang được xem như là “vùng xám” (grey areas: nôm na là vùng lãnh thổ không xác định, vị trí không xác định), do thực tế là chính phủ vẫn chưa thống nhất cách phân loại nơi nào gọi là khu nội địa, nên chúng ta có thể suy đoán rằng điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không có khu vực ven biển nào được tính là thuộc vào lục địa Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, nhận định này cũng mới chỉ là suy đoán, nên điều này vẫn còn phải chờ quyết định sau cùng từ chính phủ

Thực tế, ​​chính phủ Bồ Đào Nha thường đưa ra quyết định vào phút chót mà không cần suy nghĩ thấu đáo, nhưng sau đó thì họ sẽ dành 6 tháng tiếp theo để cân nhắc xem làm thế nào để thực hiện điều đó.

Chính vì vậy, đã khiến các chuyên gia di trú trong ngành định cư luôn phải đặt câu hỏi và đoán xem liệu chính sách gì sẽ xảy ra và khi nào.

Kèm theo đó, cũng mở ra cho các nhà đầu tư rất nhiều thông tin sai lệch đến từ những suy đoán của các công ty làm trong lĩnh vực định cư nước ngoài, TrangVisa khuyên các nhà đầu tư nên bám sát các sự kiện xác thực đã được cập nhật và không hoảng sợ trước các tin quảng cáo nhầm gây tâm lý lo lắng cho những người tham gia đầu tư vào chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư muốn nộp đơn Golden Visa Bồ Đào Nha trong năm 2021

Con đường tiến hành rất đơn giản!

Nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư để nhận Visa Vàng Bồ Đào Nha, thì lời khuyên của TrangVisa là hãy làm điều đó trước tháng 6 năm nay, và sau đó bạn sẽ có đủ thời gian để kịp nộp hồ sơ trước tháng 7/2021.

Hơn nữa, nếu bạn đến từ một quốc gia khó có được “Hồ sơ chứng minh hình sự” hoặc “Giấy chứng nhận kết hôn” thì lời khuyên của TrangVisa là bạn nên đầu tư sớm hơn cả thời gian khuyến nghị ở trên.

Tương tự như vậy, bạn cũng cần dự trù trước thời gian đăng ký Golden Visa từ sớm cho các vấn đề liên quan tới tài khoản ngân hàng đối với bất kỳ quốc tịch nào quy định về thời hạn xử lý lâu hơn.

Chẳng hạn, thông thường thì công dân Bồ Đào Nha mất 2 tuần để mở tài khoản ngân hàng, nhưng đối với công dân của một số quốc tịch khác, có thể mất đến 6 tuần để được xử lý. Vì vậy, hãy lưu ý điều này khi bạn suy nghĩ về thời gian đăng ký và thời hạn để đạt được visa cư trú Bồ Đào Nha.

Có nên chờ đợi thông tin thay đổi chính thức từ chính phủ Bồ Đào Nha sau tháng 6/2021?

Sự chờ đợi sẽ đem tới cho bạn một vài bất lợi.

Các chuyên gia di trú tại Bồ Đào Nha gần như chắc chắn là Thị thực Vàng sẽ tăng giá từ thời điểm này.

Tuy rằng họ không chắc rằng liệu sẽ có những thay đổi gì về khu vực đầu tư vào lúc đó, nhưng họ lại rất tin tưởng rằng thay đổi đầu tiên mà chính phủ Bồ Đào Nha sẽ ban hành luật đó là tăng mức giá đầu tư lên.

Và như vậy thì bạn hiển nhiên sẽ gặp rủi ro khi không có sự lựa chọn về nơi bạn muốn đầu tư.

Nếu nhà đầu tư chờ đợi những ước tính thay đổi của Thị thực Vàng Bồ Đào Nha sau tháng 1/2022 thì sao?

Nếu chờ tới sau thời điểm tháng 1/2022, bạn gần như chắc chắn sẽ phải đầu tư vào một trong những vùng nội địa của Bồ Đào Nha với mức giá tăng lên.

Lúc này thì khía cạnh đầu tư của Visa Vàng sẽ không còn hấp dẫn như trước, và chiến lược rút lui hay kế hoạch dự phòng của bạn cũng sẽ khó khăn hơn nhiều để các nhà tư vấn di trú cho bạn có thể dự đoán.

Tuy nhiên, chương trình Golden Visa sẽ vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc, vì vẫn tiếp tục mang đến cho bạn cơ hội sống và làm việc tại Bồ Đào Nha cùng với việc tự do đi lại trong khối Schengen. Hơn nữa, đó là quyền xin lên quốc tịch mà bạn vẫn có cơ hội thực hiện được sau 5 năm giữ thẻ cư trú.

Xem thêm: Những lợi ích khi đầu tư định cư Bồ Đào Nha

Yếu tố khác tác động đến thời hạn nhận được Golden Visa Bồ Đào Nha:

Nói chung sẽ mất 6 tháng hơn để đương đơn nhận được Thị thực Vàng, kể từ thời điểm người đó bắt đầu nộp đơn tham gia chương trình.

Có rất nhiều yếu tố tác động sẽ làm đẩy nhanh hoặc làm chậm lại quá trình cấp visa cư trú đó. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể chủ động thay đổi được điều đó bằng cách linh hoạt và nhanh chóng hơn khi lên kế hoạch lịch trình đăng ký của bạn.

Cụ thể, bạn sắp xếp thời gian sớm đi đến thăm Bồ Đào Nha để tiến hành và hoàn tất việc lấy sinh trắc học. Ngoài ra còn phụ thuộc vào việc văn phòng SEF nào (Foreigners and Borders Service: dịch vụ cảnh sát tích hợp Bộ Nội vụ, thực thi nhập cư và tị nạn ở Bồ Đào Nha) thụ lý hồ sơ của bạn và họ đánh giá hồ sơ của bạn hiệu quả ra sao. Nếu bạn may mắn và sáng suốt chọn đúng văn phòng SEF thì có thể  giúp bạn rút ngắn thêm vài tháng.

Chiến lược thông minh dành cho nhà đầu tư quan tâm Golden Visa Bồ Đào Nha trong năm 2021

Nếu bạn đang có kế hoạch xin Thị thực Vàng Bồ Đào Nha nhưng không quá bận tâm đến khu vực bạn sẽ đầu tư vào, thì chương trình sẽ vẫn vận hành trong vài năm tới mà bạn không cần phải vội vàng.

Nhưng, nếu bạn có ý định đầu tư vào một trong hai khu vực hấp vực nhất đất nước là Lisbon và Porto, thì bạn cần phải hành động nhanh chóng ngay từ đầu năm nay, bởi:

  • Lựa chọn bất động sản cho thị thực Vàng với mức 350.000 EUR đang trở nên hạn chế;
  • Tiến trình hoàn tất mua bất động sản hiện tại cũng kéo dài hơn do đại dịch Covid-19 và do việc thực hiện đầu tư được tiến hành từ xa.

TrangVisa cảm thấy rằng các nhà đầu tư nên chọn mua bất động sản trước tháng 5, điều này sẽ kịp thời gian để mở tài khoản ngân hàng và xử lý mọi thứ thủ tục trước thời hạn ngày 1/ 7/2021.

—————————————————–

Để biết thêm thông tin cập nhật mới nhất về các chương trình định cư Châu Âu và Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng