Chính phủ liên bang Canada đã cho triển khai hệ thống mang tên Express Entry vào tháng 1/2015. Hệ thông này sẽ tiếp nhận các hồ sơ xin nhập cư là những đương đơn có trình độ lành nghề cao, học vấn tốt kèm theo khả năng sử dụng thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Theo số liệu thống kê từ Express Entry,có 65.401 người nộp đơn chính cùng các thành viên gia đình đã trở thành thường trú nhân tại Canada thông qua các chương trình nhập cư được quản lý bởi hệ thống Express Entry trong năm 2017. Đó là các chương trình:

  • The Federal Skilled Worker Program (Định cư Canada theo diện tay nghề Liên bang)
  • The Skilled Trades Program (Định cư tay nghề Liên bang nhóm ngành Thợ kỹ thuật)
  • The Canadian Experience Class (Định cư Canada theo diện tay nghề kinh nghiệm).

Dữ liệu cũng cho thấy, qua các năm 2016, 2017 thì 3 tỉnh bang Ontario, British Columbia và Alberta đã đứng đầu danh sách địa điểm nhập cư Canada được các ứng viên của những chương trình thông qua Express Entry ưa chuộng.

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CANADA

Bản đồ minh họa số lượng thường trú nhân được xác nhận phân cấp từng vùng Canada, theo hệ thống Express Entry

Theo dữ liệu vào năm 2016, có khoảng 1/3 đơn đăng ký nhập cư Canada đến từ công dân Ấn Độ, cho thấy mối liên hệ ngày càng bền chặt giữa đất nước này đối với Canada. 67% số đơn đăng ký khác từ công dân của nhiều quốc gia khác trên thế giới, như được phản ánh trong bảng dưới đây.

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CANADA

Ấn Độ là đất nước phát triển về IT phần mềm di động. Trong khi đó, Canada thì đang rất cần nguồn nhân lực cho ngành công nghệ, điện tử. Điều này giúp cho các lĩnh vực hàng đầu của Canada như Phân tích và tư vấn hệ thống thông tin, Kỹ sư phần mềm, Lập trình viên máy tính và Truyền thông tương tác (Toán & Tin) là 4 lĩnh vực phổ biến được nhiều người nộp đơn nhập cư nhất trong năm 2016.

Ngành phần mềm điện tử, truyền thông của Việt Nam cũng đang trên đà phát triển. Ngày nay, đội ngũ kỹ sư trẻ với trình độ và kĩ năng cao dần có xu hướng vươn mình đến môi trường quốc tế năng động, được đãi ngộ tốt hơn và có cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến Thế giới. Do đó, Canada được xem như là đất nước lý tưởng sau Mỹ, thu hút đông đảo ứng viên tay nghề cao của Việt Nam.

Để biết thêm thông tin về việc định cư tại một trong những tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, hãy truy cập vào mục “Định Cư Canada” trên TRANGVISA để biết thêm thông tin chi tiết.