CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ ĐẢO SÍP

Chương trình PR và Quốc tịch đảo Síp

1. Chủ sở hữu PR sẽ được lợi ích gì khi trở thành dân cư trú? Sự khác biệt giữa chủ sở hữu PR và chủ hộ chiếu là gì?

Dân cư Síp sẽ trở thành cư dân chính thức sau khi họ sống tại Síp 183 ngày mỗi năm, bất kể bạn là thường trú nhân hay có quốc tịch. Đối tượng cư trú sẽ được hưởng thuế thu nhập cá nhân thấp. Những người sở hữu PR có quyền sống tự do tại Síp.

Người nắm giữ hộ chiếu Síp có thể đi du lịch, sinh sống, làm việc, học tập ở bất cứ đâu tại EU, được hưởng quyền bình đẳng như mọi công dân châu Âu, thậm chí họ có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

2. Sự khác biệt giữa hộ chiếu Châu Âu và hộ chiếu Síp là gì?

Không có khái niệm nói riêng về hộ chiếu Châu Âu, tất cả hộ chiếu của các nước trong khối EU đều được gọi là hộ chiếu Châu Âu. Ví dụ như người có hộ chiếu Síp cũng tương đương người có hộ chiếu Đức. Theo luật pháp EU, tất cả những công dân có quốc tịch Châu Âusẽ có quyền hạn và được đối xử như nhau nơi họ sinh sống. Vì vậy, hộ chiếu Síp được xem như hộ chiếu Châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn được phép làm việc, học tập và sinh sống bình thường như một công dân châu Âu

3. Để giữ PR, khách hàng có phải giữ tài sản bất động sản của họ hay không? Đối với quốc tịch thì như thế nào?

Theo luật, thì khách hàng không thể bán đi tài sản bất động sản của họ nếu họ muốn giữ thường trú nhân. Còn đối với hộ chiếu, họ có quyền bán đi tài sản sau 5 năm kể từ khi nhận quốc tịch nhưng bù lại phải thay thế bằng một tài sản khác có giá trị 500,000 euro.

4. Người mang hộ chiếu Síp có thể hưởng đầy đủ phúc lợi và quyền lợi tại những quốc gia EU khác hay không?

Người sở hữu hộ chiếu Síp được hưởng đầy đủ các phúc lợi giống như mọi công dân ở địa phương mà họ đến trong khối EU. Ví dụ như về vấn đề giáo dục, nếu như tại quốc gia họ đang lưu trú miễn học phí cho học sinh, sinh viên thì họ cũng được hưởng các chế độ tương tự. Đối với trường hợp thu học phí, họ buộc phải đóng mức phí tương đương như mọi người ở đó.

5. Nếu như một người có hộ chiếu Síp sống ở Anh thì có sự khác biệt gì so với người Anh hay không?

Đối với luật pháp Anh ở thời điểm hiện tại thì người Síp không phải là người nước ngoài của nước Anh trước khi Anh quốc rút khỏi liên minh Châu Âu. Nghĩa là người Síp vẫn có quyền bỏ phiếu bầu cử, trở thành Nghị Sĩ, Thủ Tướng, …Sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016, người Síp vẫn có quyền làm việc, học tập, kinh doanh và hưởng các phúc lợi giống như một công dân Anh. Nhưng sẽ không thể lường trước được điều gì xảy ra sau cuộc Brexit vào tháng 12 năm 2020.

6. Khách hàng có thể giữ cùng một lúc PR và hộ chiếu hay không?

Bạn sẽ không thể giữ một lúc cả hộ chiếu và thẻ PR. PR sẽ bị huỷ sau khi hộ chiếu được phê duyệt

Thủ tục, quy định khi tham gia chương trình

Quy trình, hồ sơ

1. Làm thế nào để thực hiện được toàn bộ thủ tục và thanh toán tại Việt Nam? Khách hàng có cần phải mở tài khoản Síp hay không? Nếu khách hàng không đến Việt Nam thì làm sao họ có thể tiến hành ký hợp đồng mua bán?

Tất cả các thủ tục đều có thể được thực hiện tại Việt Nam. Đối với diện khách hàng lấy quốc tịch, có thể giảm đi thời gian đi lại đến đảo Síp từ 3 xuống còn 2(lần thứ nhất là hoàn thành thủ tục mua bán và cấp vân tay, lần 2 là lấy vân tay trên hộ chiếu). Đối với thường trú nhân, nếu họ có kế hoạch rõ ràng và chuẩn bị giấy tờ đầy đủ khi đến Síp, thì có thể giảm số lần đến Síp từ 2 lần (khi chọn mua tài sản và lấy vân tay trên PR) xuống còn 1 lần (hoàn tất thủ tục mua bán tài sản và lấy vân tay trong cùng 1 lúc).

Khách hàng thuộc diện PR có thể chọn ngân hàng tại Síp để mở tài khoản để đáp ứng yêu cầu sở hữu 30.000 euro. Đối với diện quốc tịch thì không cần nhưng bạn cũng nên mở vì mục đích CRS.

Thời gian lưu trú bắt buộc lưu trú ở síp

1. Điều gì sẽ xảy ra khi các thường trú nhân (đã có PR) không đếnSíp trong vòng 2 năm? Họ có bị kiểm tra về vấn đề này hay không?

Có, sẽ luôn có các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thời gian lưu trú tại síp trong vòng 2 năm đối với những người đã có PR. Nếu như không đến síp theo đúng quy định,họ sẽ bị tước quyền sở hữu PR.

2. Người có hộ chiếu Síp được ở lại các nước EU khác trong thời gian bao lâu, có giới hạn hay không?

Câu trả lời là không. Người Síp có thể sống tại các nước thuộc EU cộng với Thuỵ Sĩ và NaUy nếu như họ muốn.

3. Thẻ PR và hộ chiếu kéo dài bao lâu?

Đối với trẻ dưới vị thành niên thì tối đa là 5 năm, với người lớn là 10 năm, sau đó có thể làm mới lại giống như ở Việt Nam.

4. Trong 5 năm sống tại Síp, bạn phải làm gì để đủ điều kiện cư trú dài hạn tại Châu Âu?

Bạn không thể vắng mặt tại Síp hơn 10 tháng trong vòng 5 năm, không thể vắng mặt hơn 6 tháng liên tục. Vì thế, bạn sẽ mất khoảng 4 năm 2 tháng để sinh sống tại síp.

5. Một khi khách hàng trở thành cư dân dài hạn của liên minh Châu Âu và chọn cư trú tại một quốc gia EU khác, khách hàng có cần đến thăm Síp 2 năm một lần không?

Điều đó không cần thiết. Họ chỉ cần thực hiện đúng quy định tại quốc gia mà họ xin cư trú dài hạn.

Quy định khi muốn làm hồ sơ cho gia đình/người thân

1. Khi khách hàng đã được chấp nhận nhập quốc tịch thì cá nhân của người nộp đơn chính, gia đình, con cái, vợ/chồng có phải đến Síp hoàn thành thủ tục hay không?

Người nộp đơn cần phải đến Síp cùng với người vợ/ chồng của họ để ký giấy nhận nhập tịch và nhận hộ chiếu trong vòng 3 tháng kể từ khi được chấp thuận. Đối với cả chương trình lấy PR và hộ chiếu, trẻ em dưới 6 tuổi không cần phải đến Síp nhưng cần phải có một bức ảnh được xác minh từ đại sứ quán để luật sư lấy hộ chiếu/PR.

Đối với chương trình lấy quốc tịch, trẻ em từ 6 đến 18 tuổi cần phải đến đảo Síp một lần để in dấu vân tay khi cấp giấy nhập tịch và ID. Trẻ em trên 18 tuổi cần đến đảo Síp hai lần để in dấu vân tay khi nộp đơn, khi cấp hộ chiếu và ID (giống như cha mẹ của chúng, phải mất 3 tháng để có quyền công dân, tổng tất cả thời gian chờ là 6 tháng).

 

Đối với chương trình lấy thường trú nhân, trẻ em từ 6 đến 18 tuổi chỉ cần đến đảo Síp 1 lần để in dấu vân tay kể từ thời điểm nộp đơn đến thời điểm trong vòng 12 tháng sau khi có thông báo phê duyệt PR.

2. Tất cả các thành viên trong gia đình có cần phải đến Síp trong vòng 12 tháng sau khi nhận được thường trú nhân hay không?

Nếu mọi thủ tục giấy tờ đầy đủ, bạn chỉ cần đến Síp 1 lần, ký kết hợp đồng, đăng ký nhận thẻ PR và lấy vân tay cùng một lúc, không cần mất nhiều thời gian. Vì vậy, họ không cần phải đến Síp trong vòng 12 tháng và sau 2 tháng họ sẽ được nhận thẻ PR từ luật sư. Nếu khách hàng mua bất động sản tại Việt Nam hoặc ghé thăm đảo Síp mà không cung cấp dấu vân tay thì họ buộc phải đến đảo Síp lại lần nữa. Đối với khách hàng lấy quốc tịch, trong vòng 3 tháng kể từ khi chính phủ Síp đưa ra yêu cầu chấp thuận, khách hàng phải quay lại Síp cung cấp dấu vân tay và được nhận ngay hộ chiếu trong 1 ngày.

3. Trong trường hợp chủ sở hữu Pr tại Síp có con là cư dân dài hạn ở Châu Âu sau khi sống ở Síp (ví dụ như học tập) trong thời gian 5 năm và đã ở được 4 năm 2 tháng thì cha mẹ anh ta có thể tham gia cùng anh ta và hưởng đầy đủ quyền lợi như con họ hay không?

Câu trả lời là có. Họ sẽ tham gia cùng con họ theo diện đoàn tụ gia đình khi con của họ trên 18 tuổi.

4. Nếu một người đàn ông đã có PR và hộ chiếu, sau đó anh ta kết hôn thì mất bao lâu để vợ anh ta có được PR và hộ chiếu?

Đối với giấy thường trú nhân thì khoảng thời gian bằng với người nộp đơn chính. Đối với hộ chiếu thì phải mất 3 tháng nữa cho đến khi người vợ hoàn thành 6 tháng giữ thẻ PR trước khi cô ấy nhận được hộ chiếu.

Dù cho ly hôn thì vợ anh ta vẫn không bị huỷ PR hoặc hộ chiếu.

Tuy nhiên, người vợ/chồng thứ 2 sẽ không nhận được PR và hộ chiếu ngay lập tức, họ cần phải kết hôn 3 năm mới có thể nộp đơn.

5. Nếu khách hàng muốn người vợ của mình là người nộp đơn chính nhưng cô ấy không có thu nhập và đang chứng minh nguồn tài chính từ người chồng thì cô ấy có thể trở thành người nộp đơn chính và nhận PR hay không?

Không được, người nộp đơn chính phải chứng minh được nguồn tài chính, thu nhập của họ. Đối với diện quốc tịch thì khác, họ có quyền nộp đơn chính và chứng minh nguồn thu nhập từ chồng của họ.

6. Khi khách hàng đăng ký lấy thường trú nhân và sau đó 1 trong 2 người ở lại Síp 7 năm, họ có thể xin được nhập tịch, vậy người còn lại có thể xin nhập tịch được không mặc dù không có thời gian ở Síp 7 năm?

Vợ hoặc chồng họ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch vì họ đã kết hôn với công dân Châu Âu

7. Nếu vợ/chồng của bạn đang trong tình trạng cư trú dài hạn ở Châu Âu thì có được nộp đơn xin nhập tịch độc lập khi không đủ điều kiện sinh sống?

Vợ/chồng của bạn có thể tham gia thường trú dài hạn theo chỉ thị gia đình (theo đúng luật Châu Âu). Sau khi họ hoàn thành 5 năm (tối thiểu 4 năm 2 tháng) thì họ sẽ đủ tiêu chuẩn nộp đơn độc lập.

Quyền lợi được hưởng

Giáo dục

1. Có chính sách ưu đãi nào cho khách hàng về giáo dục tại Vương quốc Anh và Châu Âu không?

Không có chính sách ưu đãi nào về giáo dục tại Anh và Châu Âu cho người thuộc diện PR. Đối với hộ chiếu, chủ sở hữu là một công dân châu Âu nên được phép có cùng mức giá như tất cả các công dân khác của quốc gia mà họ muốn theo học tập. Ngay cả những người có hộ chiếu Anh cũng cần phải sống ít nhất 3 năm ở Vương quốc Anh hoặc châu Âu trước khi họ đủ điều kiện nhận mức giá địa phương.

2. Khách hàng nếu có Thẻ thường trú Síp, thì có được hưởng giáo dục công miễn phí ở Síp không?

Có. Đối với người có thẻ thường trú, sẽ được hưởng giáo dục trường công miễn phí, bao gồm các khóa học tiếng Anh sẵn có, nhưng ngôn ngữ giảng dạy vẫn là tiếng Hy Lạp. Nó rất tốt nếu trẻ còn rất nhỏ. Mặt khác, nếu có điều kiện, các bậc phụ huynh nên cho con cái học tại các trường quốc tế tư nhân có hệ thống giáo dục Anh ngữ với ngôn ngữ giảng dạy tiếng Anh, chất lượng giáo dục cao mà giá cả rẻ hơn gấp 3-6 lần so với các trường tư ở Việt Nam.

3. Người có hộ chiếu Síp được hưởng các lợi ích ở một vài quốc gia lớn ở EU, như giáo dục miễn phí ở Đức. Người sở hữu thẻ thường trú có được nhận những lợi ích EU không?

Một đương đơn có thẻ thường trú được hưởng các lợi ích tại Síp, bao gồm: giáo dục công miễn phí, điều trị y tế khẩn cấp miễn phí, v.v … Sau 5 năm sống ở Síp, Thường trú nhân Síp có thể nộp đơn lên Cơ quan Di trú Cộng hòa Síp để xin xét duyệt tình trạng cư trú dài hạn ở EU . Sau khi được chấp nhận, thì có thể được hưởng các lợi ích bổ sung sau đây tại Síp:

 1. Được phép làm việc tại Síp, và ký hợp đồng lao động có liên quan với chủ lao động Síp.
 2. Được hưởng các cơ hội giáo dục và nghề nghiệp, bao gồm cả học bổng theo luật pháp Síp, với quyền tương đương trao cho công dân Síp cũng như EU.
 3. Hưởng lợi ích về thuế theo luật pháp của Síp.
 4. Hưởng lợi ích tương đương bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội hoặc viện trợ xã hội theo luật pháp liên quan dành cho công dân Síp và EU.
 5. Được tiếp cận các hàng hóa, dịch vụ công cũng như vào các chương trình trợ giúp xã hội.
 6. Tham gia vào bất kỳ tổ chức nào hỗ trợ quyền của người sử dụng lao động hoặc của người lao động, và hưởng các lợi ích được cung cấp từ các tổ chức đó.
 7. Có thể nộp đơn vào bất kỳ quốc gia EU nào để được chấp nhận là cư dân định cư dài hạn của nước thuộc khối EU đó. Khi sinh sống tại quốc gia EU thứ hai, người được xem là cư dân dài hạn được hưởng tất cả các lợi ích mà họ được hưởng ở quốc gia EU đầu tiên trong cùng điều kiện như công dân, bao gồm cả quyền làm việc.
 8. Nếu khi tình trạng cá nhân ở Síp thay đổi từ Thường trú nhân Síp sang Cư trú dài hạn EU, các yêu cầu về tình trạng trước đó không còn ràng buộc nữa, và do đó đương đơn có thể bán tài sản của mình ở Síp mà không gây ảnh hưởng đến quyền cư trú của người đó ở Síp hoặc ở bất kỳ quốc gia EU nào .

Để được quyền nộp đơn xét duyệt Cư trú dài hạn EU, ứng viên tương lai không được vắng mặt ở Cộng hòa trong hơn 6 tháng liên tiếp và không quá 10 tháng trong thời gian 5 năm.

4. Mức học phí ở trường công và trường tư là bao nhiêu?

Bạn sẽ chi trả khoảng 4.000-8.000 Euro mỗi năm, từ bậc tiểu học đến đại học. Các trường công lập thì được miễn phí, ngôn ngữ giảng dạy sẽ là tiếng Hy Lạp mặc dù có nhiều môn học bằng tiếng Anh

5. Các dự án bất động sản có gần trường học không?

Trong thành phố Pafos, có 2 trường quốc tế, nhiều trường tư thục quy mô nhỏ hơn, và cũng có rất nhiều trường công lập, các nơi này cách khu dự án chỉ 5-10 phút lái xe. Ở thành phố Limassol, có nhiều trường học để lựa chọn hơn, và cũng chỉ phải tốn 5-15 phút lái xe từ khu dự án.

6. Khi đăng ký vào các trường đại học Síp, học phí cho sinh viên quốc tế bắt đầu từ 8.000 Euro. Đối với những người có thẻ thường trú, thì sẽ trả học phí theo giá địa phương hay giá quốc tế?

Không có sự khác biệt trong học phí tại các trường học ở đảo Síp. Cho dù học sinh là dạng công dân, thường trú hay quốc tịch nước ngoài, tất cả đều chi trả mức phí như nhau.

7. Các trường đại học Síp có khu ký túc xá riêng không?

Có khu ký túc xá của trường. Thông thường, sinh viên sẽ sống trong khuôn viên trường trong năm đầu tiên và tìm trong ký túc xá một căn hộ riêng cho mình để ở trong hai năm.

Y tế, phúc lợi xã hội

1. Bảo hiểm y tế chỉ có thể áp dụng cho Síp hay cho mọi nơi?

Điều này tuỳ thuộc vào loại bảo hiểm bạn mua, có loại chỉ áp dụng được cho Síp, cũng có loại sử dụng được cho mọi nơi.

2. Quyền lợi bảo hiểm y tế tại Síp và người có thường trú nhân sẽ được hưởng những lợi ích gì?

Hiện nay có hai loại hình y tế tại Síp, các bệnh viện công và các phòng khám tư. Các bệnh viện công sẽ miễn chi phí cho tất cả người dân tại Síp với điều kiện thu nhập của họ không quá 16.500 € mỗi năm.

Một trong những điều kiện đối với diện Pr là khách hàng cần phải có bảo hiểm y tế. Họ sẽ phải mất chi phí nhưng đảm bảo sẽ được giảm thiểu với mức giá là 170euro cho 1 người. Thực tế nếu khách hàng không muốn lấy bảo hiểm y tế sau khi được xét duyệt Pr thì họ có thể bỏ qua. Đối với khách hàng lấy hộ chiếu thì không cần phải tham gia bảo hiểm y tế.

Cơ hội làm việc

1. Khi một người có được thường trú nhân Síp và trở thành cư dân dài hạn, họ có thể sống và làm việc tại Anh hay không?

Khi một người có thường trú nhân tại Síp và trở thành cư dân dài hạn khi sống ở Síp 5 năm, họ có thể làm việc ở Síp như bình thường nhưng họ không thể làm việc ở Anh, Đan Mạch hoặc Ireland, vì các quốc gia này không ký hiệp ước liên quan. Họ có thể nộp đơn cho tất cả các quốc gia EU khác và được chấp nhận là cư dân dài hạn của nước đó và họ sẽ được phép làm việc ở các nước EU có liên quan

2. Những khách hàng có thể làm việc gì ở Síp? Công ty phát triển dự án có giúp đỡ về khía cạnh này không?

Khách hàng có thể làm thương mại, kinh doanh liên quan đến ngành du lịch, như mở nhà hàng. Ngoài ra, cũng phụ thuộc vào nền tảng khách hàng, doanh nghiệp họ đã làm ở Việt Nam.

Thuế và các khoản chi phí khác

Thuế

1. Có bất kỳ khoản thuế nào đối với 30,000euro gửi vào ngân hàng địa phương Síp đối với diện PR hay không?

Không có bất kỳ mức thuế nào đối với tiền gửi. Thay vào đó, khách hàng được nhận tiền lãi trong 3 năm. 

2. Có thuế tiêu dùng trong nước hay không?

Có áp thuế giá trị gia tăng (VAT) với mỗi sản phẩm ở châu Âu và thuế này sẽ khác nhau ở mỗi nước. Đối với Síp, thì bạn sẽ trả khoảng 19% 

3. Giá trị của thuế trước bạ là bao nhiêu? Cách để phân chia thuế trước bạ?

€0 – €5000 – 0%

€5.000 – €170.000 – 0,15%

Hơn €170.000 – 0,2%

Đối với tài sản cho diện PR trị giá €300.000, bạn sẽ phải đóng €508

Đối với chương trình quốc tịch, khi mua tài sản với giá trị 2.000.000 €, thuế trước bạ sẽ là € 3,908. Với tài sản 2.500.000 €, mức thuế sẽ là € 4,908.

4. Chính sách miễn thuế VAT đối với một số tài sản bất động sản tại Síp?

Bất kỳ dự án nào nhận được giấy phép xây dựng trước khi Síp gia nhập EU (ngày 1 tháng 5 năm 2004) đều được miễn thuế VAT. 

5. Cách tính thuế thu nhập cá nhân ở Síp cho những người đầu tư diện thường trú nhân?

Khi khách hàng nhận được PR, họ sẽ không tự động nhận mã số thuế và sẽ không có bất cứ yêu cầu gì về việc đóng thuế. Nếu muốn đóng thuế thu nhập cá nhân khách hàng phải tự nguyện đi đăng ký với chính quyền Síp và mức thuế được tính như sau:

 • € 19.500 – 0% 
 • Từ € 19,501 – đến € 28.000 – 20%
 • Từ € 28,001 – đến € 36,300 – 25%
 • Từ € 36.301 – đến € 60.000 – 30%
 • Hơn 60.000 € – 35%

6. Khách hàng chỉ cần trả 5% VAT khi mua tài sản bất động sản đầu tiên và nếu anh ta mua tài sản thứ hai hoặc thứ ba thì cần phải trả thuế VAT cho các tài sản đó là bao nhiêu?

Nếu khách hàng mua tài sản bất động sản đầu tiên, họ chỉ cần trả 5% VAT thay vì 19%, tiết kiệm được đến 14% giá trị. Nhưng nếu họ mua tài sản bất động sản thứ 2 thì họ buộc phải trả đủ 19% từ tài sản thứ 2.

7. Thuế trước bạ có giống nhau đối với bất động sản đã đưa vào hoạt động và còn đang trong kế hoạch không?

Thuế trước bạ là như nhau đối với bất động sản đã đưa vào hoạt động và còn đang trong kế hoạch.

8. Có sự khác biệt về thuế khi khách hàng mua tài sản dưới tên cá nhân hay tên công ty không?

 1. VAT: Khi mua với danh nghĩa cá nhân, bạn được phép yêu cầu giảm thuế từ 19% xuống còn 5%. Còn với danh nghĩa là một công ty, bạn phải trả đủ 19%. Về lý thuyết, là một công ty, bạn có thể yêu cầu mức giảm từ chính phủ, nhưng thực tế thì chính phủ sẽ không chấp nhận. Vì vậy, mua bất động sản dưới tên cá nhân sẽ có một lợi thế nhất định.
 2. Thuế trước bạ: Phí khoảng 4.000 euro cho giao dịch mua bất động sản 2 triệu, áp dụng cùng một mức chung cho cả cá nhân và công ty.
 3. Phí thu gom rác và phí đô thị hàng năm: Giống nhau cho cả hai trường hợp.
 4. Thuế bất động sản hàng năm: Đã được bãi bỏ, không còn thu phí cho cả hai trường hợp.
 5. Thu nhập từ tiền vốn: Khi khách hàng bán bất động sản của mình sau 5 năm, phải trả 20% trên tổng lợi nhuận thu được từ việc bán. Là người mua cá nhân, khách hàng được nhận lại một khoản trợ cấp cho mỗi người theo hợp đồng là 17.000 euro, đây là khoản mà khách cá nhân có thể khấu trừ và tiết kiệm thuế, nhưng khi là công ty thì sẽ phải nộp thuế đầy đủ mà không được giảm bất cứ khoản nào.
 6. Thuế thu nhập cho thuê hàng năm: Giả sử lợi nhuận 2%, đây cũng là lợi nhuận thực tế cho thuê ở Síp. Điều này có nghĩa là đối với bất động sản trị giá 2 triệu euro, khách hàng sẽ kiếm được 40.000 euro.

(a) Khách hàng cá nhân sẽ được khấu trừ 20% thu nhập cho thuê và được miễn thuế 19.500 euro đầu tiên:

40.000 – 20% = còn lại với 32.000

19.500 đầu tiên là miễn thuế, vì vậy còn lại 12.500

Từ 12.500 này, 8.500 được tính ở mức 20% = 1.700

Số dư 4.000 được tính ở mức 25% = 1.000 tiền thuế

Vì vậy, một cá nhân thuế bạn phải trả là 2.700 trên thu nhập 40.000 euro

(b) Khách hàng dưới danh nghĩa công ty, cũng được khấu trừ 20% thu nhập cho thuê, thuế công ty là 12,5% và thuế cổ tức bằng 0 nếu khách hàng không phải là cư dân Síp:

Bên cạnh đó, cần phải trả thêm ít nhất 3.000 euro về chi phí duy trì công ty khi xét góc độ pháp lý, kế toán và thuế mỗi năm. Tùy thuộc vào quy mô kế toán khách hàng chọn, mà chi phí có thể sẽ nhân đôi.

Chi phí khác phải trả

1. Các chi phí phải trả mỗi năm có bao gồm phí bảo vệ tài sản hay không?

Câu trả lời là có, tất cả bao gồm phí bảo trì tài sản, bảo hiểm tài sản, thuế địa phương, phí hoán đổi, …mỗi năm. Đối với diện PR thì tổng các chi phí phải trả là khoảng 1% giá trị của tài sản. Đối với diện quốc tịch, thì khoảng 0,5% tổng giá trị của tài sản trong mỗi năm.

2. Chi phí sinh hoạt tầm khoảng bao nhiêu?

Trung bình thì mỗi hộ gia đình cần khoảng 1500euro cho các sinh hoạt phí trong vòng 1 tháng là đủ.

3. Khách hàng có phải chịu phí khảo sát cho chuyến đi Síp 4, 5 ngày của Trang Visa hay không?

Ngoài chi phí di chuyển, ăn, ở thì khách hàng sẽ không mất bất kỳ chi phí nào khác. Khách hàng sẽ được hoàn trả các chi phí trên nếu như đồng ý mua bất động sản tại Síp.

4. Phí luật sư xử lý thủ tục mua bất động sản là bao nhiêu?

Phí luật sư cho việc mua bất động sản là khoảng 1% của giá bán tài sản, và đơn xin thường trú là khoảng 2500euro cho một gia đình có con nhỏ. Phí luật sư cho việc mua bất động sản trị giá 2 triệu euro và đơn xin hộ chiếu là khoảng 20.000euro mỗi gia đình.

Quy định chuyển khoản và thanh toán

1. Khách hàng có thể thực hiện những khoản vay và trả từng đợt hay không?

Khách hàng có thể thương lượng với công ty chúng tôi về điều khoản này. Nếu bạn có một tài sản nào khác ngoài dự án bđs để có PR thì bạn có thể trả trước tối thiểu là 200,000euro. Số tiền còn lại bạn có thể trả theo từng đợt.

Hầu hết các dự án bất động sản đều hỗ trợ nhà đầu tư có thể được vay. Có 2 ngân hàng tham gia hỗ trợ các khoản vay thanh toán ban đầu lần lượt là 40% và 50%, lãi suất dao động từ 4,7% đến 5,5%.

Ví dụ: nếu khách hàng mua một tài sản có giá trị 300.000 euro, khách hàng phải trả trước khoản 200,000 euro, số tiền còn lại họ có thể vay từ các ngân hàng có tham gia đầu tư cho dự án này.

Đối với người có hộ chiếu không đủ điều kiện để vay hay trả góp thì buộc họ phải thanh toán đầy đủ các số tiền trước khi nộp đơn.

 

2. Khách hàng có thể thanh toán bằng Union Pay hay không?

Bạn không thể thanh toán bằng dịch vụ Union Pay. Họ có thể thanh toán theo phương thức Visa, Mastercard, tiền mặt hoặc chuyển khoản

3. Khi khách hàng thanh toán, tiền sẽ được chuyển đến đâu?

Đối với cả trường hợp khách hàng có thường trú nhân và quốc tịch, tiền thanh toán sẽ được chuyển đến tài khoản của nhà phát triển.

4. Nếu khách hàng không nhận được giấy phép nhập cư từ chính phủ, họ có được hoàn lại số tiền đã bỏ ra mua bất động sản hay không?

Dĩ nhiên là có, nhưng cho đến nay, chưa một trường hợp nào mà khách hàng không nhận được giấy phép cư trú hợp pháp cả. Tất cả giấy tờ, thủ tục đều thành công 100%.

5. Nếu khách hàng muốn mua tài sản bất động sản có giá trị 2 triệu euro, làm thế nào để họ có thể thực hiện giao dịch trong 1 lần?

Khách hàng có thể chọn hình thức thanh toán thông qua tài khoản ngân hàng nước ngoài hay một số địa chỉ liên hệ nào đó mà họ biết rõ. Ngoài ra, bên công ty sẽ cung cấp cho khách hàng thêm một số thông tin cụ thể khác khi thực hiện thanh toán.

6. Tôi có thể gửi tiền đến Síp để thanh toán cho dự án bất động sản của mình thông qua tài khoản bạn bè của tôi được không?

Không thể.

7. Công ty phát triển dự án sẽ tạm giữ dự án bất động sản cho khách hàng trong thời gian bao lâu, nếu khách hàng để lại tiền cọc?

Thông thường, công ty bảo lưu một dự án bất động sản trong một tháng nếu khách hàng đặt cọc 5% tổng tiền thanh toán.

8. Công ty phát triển dự án có chấp nhận hình thức trả góp từ khách hàng đối với dự án bất động sản không? Nếu khách hàng không muốn tham gia bất kỳ chương trình nào, điều khoản thanh toán tiêu chuẩn sẽ là gì?

Đối với bất động sản sẵn có, khi công ty giao quyền giấy tờ, khách hàng cần phải thanh toán đủ tiền. Đối với các dự án còn trong kế hoạch, sẽ áp dụng hình thức trả góp.

Nếu khách hàng mua căn hộ theo phương thức trả góp, công ty sẽ ghi rõ ngày giao nhà vào Hợp đồng mua bán, và khách hàng trả dần theo giai đoạn. Nếu khách hàng mua biệt thự, khách hàng trả góp theo tiến độ xây dựng của dự án

Quy định mua bán, cho thuê sau khi sở hữu bất động sản ở Síp

Cho thuê lại BĐS 

1. Loại tài sản nào có thể cho thuê và không thể?

Khách hàng có thể cho thuê bất kỳ tài sản bất động sản nào mà họ đã đóng thuế VAT là 19% hoặc những tài sản không có VAT. Đối với loại tài sản chỉ trả 5% VAT thì họ không thể cho thuê hợp pháp

2. Dịch vụ của công ty phát triển dự án bao gồm cho thuê bất động sản. Vậy công ty có thể giúp khách hàng cho thuê bất động sản của mình không, và với mức phí bao nhiêu?

Công ty có một bộ phận dịch vụ cho thuê, có thể giúp khách hàng cho thuê bất động sản của mình. Khoản phí này là 30% thu nhập cho thuê nếu là cho thuê trong thời gian ngắn (như là kỳ nghỉ), hoặc 10% thu nhập cho thuê nếu là cho thuê dài hạn cả năm.

3. Công ty phát triển dự án có đảm bảo sẽ cho thuê dự án bất động sản của khách hàng và đảm bảo mức thu nhập cho thuê không? Thu nhập cho thuê mỗi năm sẽ là bao nhiêu?

Công ty không thể đảm bảo mức thu nhập cho thuê, nhưng có thể giúp khách hàng cho thuê tài sản nếu khách hàng có mong muốn. Thu nhập cho thuê bị ảnh hưởng bởi vị trí, loại tài sản, vv Các tài sản ở vùng ngoại ô khó thuê hơn. Chúng tôi sẽ giúp khách hàng tìm đúng dự án bất động sản mà sẽ có được khả năng cho thuê ổn định với mức thu đạt khoảng 3-5%.

4. Lợi tức đầu tư thì thế nào? Công ty phát triển dự án có đảm bảo lợi nhuận khi cho thuê?

Tổng đầu tư cho thuê thường khoảng 2-3%. Công ty thông thường không đảm bảo lợi nhuận cho thuê. Nhưng đối với một số dự án cao cấp, nếu khách hàng thật sự muốn bàn kĩ lưỡng vấn đề đó, đôi bên có thể cùng thảo luận thêm.

Bán lại BĐS

1. Nếu trường hợp một khách hàng sở hữu hai dự án bất động sản, 1 dự án dành cho PR, 1 dự án để đầu tư thì họ có thể bán đi 1 trong 2 hay không?

Họ có thể bán đi bất kỳ tài sản bất động sản nào họ muốn miễn là họ có một nơi để cư trú với trị giá là 300.000 euro.

2. Nếu một khách hàng mua một tài sản 2 triệu Euro và muốn bán nó đi sau 5 năm, vậy làm thế nào anh ta vẫn sở hữu tài sản bất động sản 500,000 euro của mình với mục đích giữ PR?

Bạn có thể mua một tài sản khác làm nơi ở thay thế với trị giá 500,000 euro.

3. Dự án bất động sản nào hiện đang có với giá 2 triệu euro? Và sau 5 năm, thì khả năng bán đi có cao không? Nếu họ bán cho khách hàng thứ 2 thì khách hàng đó có được nhận hộ chiếu như họ không?

Quý khách có thể mua một căn biệt thự tại Minthis Hills hay căn hộ tại One, đây sẽ là toà nhà cao nhất bên bờ biển Địa Trung Hải sau khi hoàn thành. Người thứ 2 khi mua lại tài sản của bạn vẫn nhận được hộ chiếu như bình thường. Diện Pr thì mới đòi hỏi tài sản mới còn đối với hộ chiếu thì không yêu cầu. 

4. Khách hàng đã có thường trú nhân có thể bán tài sản khoảng 300.000euro và sau đó mua lại một tài sản khác thay thế có giá trị tương đương hay không?

Câu trả lời là có thể. Miễn là khách hàng luôn giữ tài sản bất động sản có giá trị 300.000 euro.

5. Khách hàng có thể bán tài sản của mình sau 5 năm không? Phía Công ty phát triển dự án có đảm bảo sẽ mua lại?

Công ty phát triển dự án không đảm bảo sẽ mua lại. Các Công ty phát triển dự án bất động sản ở Việt Nam cũng như các nơi khác trên thế giới cũng không cung cấp dịch vụ cam kết thu mua lại.

Nhu cầu về bất động sản tại Síp đang gia tăng, khách hàng có thể kiểm tra thông qua số liệu của cơ quan đăng ký đất đai ở Síp. Síp là một hòn đảo nhỏ, và không có quá nhiều đất đai. Do đó, nếu khách hàng chọn một dự án độc đáo với chất lượng tốt ở khu vực được chú ý, sẽ không phải là vấn đề lớn khi muốn bán lại sau 5 năm. Ngoài ra, Síp đang khai phá lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ, lên kế hoạch xây dựng một sòng bạc lớn, điều này sẽ giúp nền kinh tế thịnh vượng hơn và kéo theo sức sống cho một số ngành công nghiệp khác, kể cả ngành bất động sản. Thêm nữa, Síp đã là một quốc gia phát triển.

6. Trong vòng 5 năm, nếu muốn bán bất động sản thì làm thế nào và nó có còn giữ được giá trị mà khách hàng đã mua ban đầu không?

Công ty phát triển dự án có một công ty con để giúp khách hàng bán tài sản trong vòng 5 năm nếu họ muốn. Khách hàng cũng có thể chọn bán cho bạn bè của họ, người đang muốn xin hộ chiếu. Giá bất động sản của công ty tính theo giá thị trường ở Síp, bên cạnh đó có thể thấy nhu cầu về bất động sản đang gia tăng ở Síp, cùng với việc thành lập Sòng bạc và khai thác dầu khí, có khả năng lớn là khu vực đất đai tốt có thể cũng nhận được sự đánh giá cao hơn.

Ngoài ra, ngành công nghiệp nhà cửa ở Síp không xây dựng trước rồi bán, nó bán từ khi dự án còn nằm trong kế hoạch và sau đó mới được xây dựng. Do đó, không có nhiều dự án tốt có sẵn dành cho khách hàng mới mua. Vì vậy, một khách hàng sau 5 năm mới bán một dự án tốt đã hoàn thiện thì có lợi hơn so với khi nó chỉ đang là một dự án trên kế hoạch.

7. Tỷ lệ gia tăng trung bình của các bất động sản Síp trong 5 năm gần nhất?

Giá bất động sản đã giảm 30% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng nó đã ổn định kể từ năm 2013. Trong 4 năm qua, nhìn chung chúng tôi đã chứng kiến mức tăng ít nhất 5% mỗi năm, đối với một số dự án thì mức tăng còn nhiều hơn nữa. Với việc khai thác, phát triển khí đốt và dầu mỏ ở Síp, chúng tôi kỳ vọng giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

8. Tôi có thể nhận được giá trị ước lượng mỗi năm bao nhiêu từ các bất động sản đã mua?

Điều này phụ thuộc vào khu vực và các dịch vụ đi kèm trong mỗi dự án phát triển. Điều tương tự không chỉ áp dụng cho Síp mà ở các nước khác trên toàn thế giới. Tại một số khu vực được đánh giá cao thì giá trị bất động sản không bị mất giá như các khu vực khác. Các dự án nằm ở những khu vực tốt nhất của Síp có thể đạt được mức tăng giá vốn trung bình 5% mỗi năm. Trong điều kiện thị trường hiện tại, một số dự án đạt được mức cao hơn, tùy thuộc vào mức độ độc đáo của nó. Thực tế, có MỘT dự án được đánh giá cao hơn 10% mỗi năm.

Đời sống ở Sip

1. Tình hình giao thông vận tải của Síp?

Các phương tiện di chuyển ở đây chủ yếu là xe hơi, không có tàu nhưng lại có xe buýt. Đa phần những người đến Síp họ thường sử dụng xe hơi để di chuyển. Các loại xe mang phong cách Châu Âu trẻ trung hiện đại và giá lại rẻ hơn rất nhiều so với tại Việt Nam.

2. Giá vé máy bay qua đảo Síp là bao nhiêu?

Khoảng 1.000 Euro (Khoảng chừng 25.000.000VND) bao gồm khứ hồi từ Thượng Hải / Bắc Kinh / HK / Quảng Châu đến Larnaca, Síp qua Dubai.

3. Khi nào Síp sẽ gia nhập khối Schengen?

Síp chắc phải sẽ gia nhập Schengen vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Đây chỉ còn là vấn đề về thời gian.

4. Một người là thường trú nhân của Síp có được mua xe ô tô miễn thuế. Có bất kỳ yêu cầu nào đối với chiếc xe không? Nó có cần phải được sản xuất tại Síp không?

Cộng hòa Síp không có ngành công nghiệp nặng, do đó, không sản xuất ô tô nên không có yêu cầu gì cụ thể đối với xe ô tô. Khách hàng có thẻ thường trú có thể mua một chiếc xe miễn thuế, nhưng có quy định rằng khi họ rời đảo Síp, họ phải đỗ xe tại kho hải quan. Sẽ phải tốn thời gian và chi phí để lưu bãi, cũng như để đưa xe vào và ra khỏi kho. Điều này được xem là một bất tiện. Ngoài ra, thuế ở Síp thì thấp. Do đó, nhiều khách hàng lựa chọn không mua xe được miễn thuế.

5. Có tàu điện ngầm ở Síp hoặc bất kỳ phương tiện giao thông công cộng nào khác không?

Không có tàu điện ngầm, nhưng có xe buýt. Síp có hệ thống xe buýt rất hiệu quả, có cả xe taxi và xe riêng.

6. Bằng lái xe ô tô Việt Nam có thể áp dụng khi sang Síp không?

Bằng lái xe Việt Nam phải đính kèm cùng bằng lái xe quốc tế thì mới được phép điều khiển ô tô ở Síp. Thời hạn của bằng lái xe quốc tế sẽ tương đương với thời hạn của bằng lái xe Việt Nam. Nếu một thường trú nhân thỉnh thoảng đến thăm Síp, thì loại giấy phép trên là đủ điều kiện sử dụng ô tô để lưu thông. Nhưng nếu có ý định lưu trú dài hạn, thì sẽ cần đăng ký thi lấy giấy phép chứng nhận tại địa phương Síp.

7. Để tổ chức đám cưới ở Síp, một người cần có hộ chiếu hiệu lực 10 năm và sẽ không hết hạn trong 6 tháng tiếp theo kể từ ngày người đó rời khỏi đất nước của mình. Điều đó nghĩa là gì? Có cần phải có hộ chiếu Síp trong 10 năm không? Một người không có thẻ thường trú hoặc quốc tịch Síp có thể tổ chức đám cưới tại Síp không?

Hộ chiếu phải còn trong thời hạn hiệu lực (tùy mỗi quốc gia mà khác nhau về thời hạn hiệu lực), và sẽ không hết hạn trong 6 tháng tiếp theo kể từ ngày một người đăng ký kết hôn ở Síp. Không có yêu cầu về quốc tịch, nếu đó là một đám cưới dân sự thay vì một đám cưới liên quan đến tôn giáo (ở một số quốc gia, những người có tôn giáo khác nhau không thể kết hôn. Vì vậy, họ chọn tổ chức một đám cưới dân sự ở Síp và sẽ được công nhận là một cặp vợ chồng khi họ trở về đất nước của họ).

9. Mùa khô kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Trong khoảng thời gian đó, có bị thiếu hụt nước hay không?

Lượng mưa tuy hạn chế ở Síp, nhưng có nhiều bể chứa nước ở nước này. Số lượng bể chứa nước tính trên đầu người của Síp xếp hàng số 1 trên thế giới. Ngoài ra, ở Síp còn có hệ thống khử muối để biến nước biển thành nước có thể sử dụng. Vì vậy, đất nước sẽ không lo thiếu nước.

Câu hỏi khác

1. Nếu khách hàng muốn tham khảo các dự án bất động sản để tham gia ở Sip và cả Hy Lạp thì có được không?

Dĩ nhiên là được nhưng hầu hết họ chỉ muốn đầu tư mua bất động sản tại Síp. Nguyên nhân là do chất lượng cuộc sống ở Hy Lạp không tốt bằng tại Síp.

2. Giá tài sản bất động sản có thể thương lượng không?

Việc này bạn có thể thương lượng trực tiếp với giám đốc tại Síp hoặc giám đốc kinh doanh của đối tác ở Việt Nam. Mọi thứ đều có thể thương lượng nhưng bạn phải chọn một dự án rõ ràng để dễ dàng đám phán. 

3. Bạn nên gửi bao nhiêu tiền vào tài khoản ngân hàng Síp cho PR?

Số tiền khách hàng cần gửi 30,000euro vào ngân hàng tại Síp và họ sẽ nhận được lãi suất sau 3 năm. Đối với hộ chiếu thì không có yêu cầu khoản này.

5. Khách hàng có thể nhận được visa schengen từ Síp?

Bạn có thể nhận được thị thực 90 ngày cho bất kỳ quốc gia Schengen nào bằng cách nộp đơn thông qua đại sứ quán địa phương ở Nicosia. Phải mất từ 3-10 ngày để được cấp visa và điều này phụ thuộc vào các đại sứ quán khác nhau. Đại sứ quán Hy Lạp tại Síp có thể cấp visa Schengen trong vòng 2 ngày.

6. Visa đi Síp của tôi được cấp trong vòng 7 ngày, liệu tôi có thể ở quá hạn không?

Các khách hàng có thể vào đảo Síp trong khoản thời gian được ấn định trên visa, mà không gặp vấn đề gì và có thể quá hạn trong 2-3 ngày nếu cần thiết. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến đơn xin thị thực từ đại sứ quán vào lần tới, vì đại sứ quán thường yêu cầu khách hàng đi du lịch trong hiệu lực thời gian đã cấp. Chúng tôi khuyến nghị nếu khách hàng muốn ở lại lâu hơn, thì có thể đến đại sứ quán Việt Nam ở Síp để gia hạn trong trường hợp như vậy.

7. Ứng viên nộp đơn chính có cần phải trên 18 tuổi hay không?

Có. Dù là diện thường trú nhân hay hộ chiếu thì đều phải trên 18 tuổi mới có thể nộp đơn xin độc lập.

8. Dự án bất động sản nào đang phổ biến nhất đối với người Việt Nam hiện nay?

Nhiều khách hàng Việt Nam muốn nhận thẻ thường trú hoặc hộ chiếu Síp khi mua bất động sản, nhưng có thể sẽ chưa sang sống ở Síp vào thời điểm này. Do đó, những dự án khách sạn phổ biến, hoặc khu căn hộ, nhà phố thì được chú ý đối với khách hàng tham gia chương trình thường trú.

Các khách hàng theo chương trình lấy hộ chiếu thì đang chọn dự án Minthis, ONE và NEO để tận dụng mức thuế giảm VAT 5% trên 200 mét vuông đầu tiên.

9. Khách hàng có thể mua loại bất động sản nào chi với 300.000 euro?

Điều này còn tùy thuộc vào những gì khách hàng muốn, và còn tùy vào yếu tố khác như vị trí, loại hình. Nhìn chung, với mức giá 300.000 euro, khách hàng có thể mua được một căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích khoảng 80 – 100 mét vuông ở trung tâm thành phố, hay một bất động sản rẻ hơn ở ngoại ô thành phố.

10. Nếu không phải là tham gia Chương trình đầu tư định cư, khách hàng có thể mua bất động sản dưới 300.000 Euro không?

Được phép. Khách hàng có thể thuê và bán tự do phần dự án đã mua, nhưng không thể lưu trú tại đó mà chưa nộp đơn xin visa.

11. Công ty phát triển dự án có đảm bảo sẽ hoàn thành việc xây dựng dự án bất động sản đang trong kế hoạch, và nêu rõ điều đó trong hợp đồng không?

Nếu khách hàng mua bất động sản đang còn trên kế hoạch, công ty sẽ nêu rõ ngày giao bất động sản hoàn thiện vào hợp đồng. Trong trường hợp công ty không đáp ứng đúng như thỏa thuận, thì sẽ phải trả một khoản bồi thường hàng tháng theo luật quy định cho khách hàng, đến khi nào công ty hoàn thành dự án.

12. Khách hàng đã mua bất động sản của công ty phát triển dự án, vậy có thể đổi sang một dự án bất động sản lớn hơn không?

Có thể được, vì công ty phát triển dự án, đối tác của TRANG VISA có cung cấp gói nâng cao, vốn chỉ dành cho những khách hàng đã mua bất động sản của công ty, và hiện muốn đổi sang một dự án bất động sản khác lớn hơn.

13. Khách hàng được quyền giữ bất động sản của mình trong thời gian bao lâu không?

Khu bất động sản bên chủ đầu tư với TRANGVISA không bị giới hạn về thời gian mà nhà đầu tư được phép nắm giữ. Trong tương lai gần, dự án bến du thuyền ở Paphos sẽ bắt đầu được cho thuê và số năm chưa ấn định, tối thiểu là 90 năm. Khi hết thời hạn, khách hàng được bảo đảm quyền lợi, chỉ cần gia hạn hợp đồng bán.

14. Quốc tịch của giám đốc rất quan trọng khi tạo ra một công ty. Vậy những yêu cầu về vấn đề này là gì?

Không có yêu cầu nào đối với các cổ đông, nhưng đối với các giám đốc, ít nhất một trong số họ phải là người Síp để giải quyết các thủ tục giấy tờ với chính phủ thay mặt cho công ty. Thông thường, luật sư có thể đảm nhận vai trò này. Khoản chi cũng rất rẻ để thiết lập và duy trì một công ty, khoảng 2.000 – 3.000 Euro như chi phí thiết lập và bảo trì mỗi năm.

15. Giá bất động sản mà bạn mua có phải giá minh bạch không? Có phải giá chung cho mọi đương đơn từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới? Có phòng theo giá thương lượng không?

Đối tác chủ dự án của TRANGVISA tại Síp cam kết chỉ có một bảng giá và khách hàng cho dù đến từ quốc gia nào cũng sẽ nhận được cùng một mức giá báo. Vẫn có phòng để đàm phán giá một khi đã chọn được một dự án bất động sản.

16. Phía Công ty phát triển dự án có thể đảm bảo và chứng minh cho khách hàng thấy là giá bán nhà đất được đưa ra là hợp lý và theo giá thị trường không?

Cách chứng minh tốt nhất là đưa ra báo cáo phân tích thị trường và mức độ bán hiện tại của bất động sản. Bất kỳ người nào ở Síp đều có thể đến cơ quan đăng ký đất đai, và yêu cầu được xem doanh số bán trong một khu vực cụ thể và giá nhà đất tương ứng.

17. Tại sao bất động sản ở Síp đắt hơn so với các nước EU khác, kể cả Úc?

Giá bất động sản liên quan trực tiếp đến giá đất, sự khan hiếm đất, dịch vụ cung cấp và các yếu tố kinh tế xã hội khác. Do diện tích lãnh thổ nhỏ của Síp, vùng đất này rất đắt đỏ, đặc biệt là ở những khu vực có nhu cầu dân cư cao. Mua một bất động sản ở Síp không thể so sánh với ở Mỹ hay Úc, vì đây là những quốc gia rộng lớn với nguồn cung đất không giới hạn. Giá bất động sản ở Síp tương tự với các nước EU có quy mô nhỏ khác.

18. Tại sao các dự án bất động sản cùng quy mô nhưng giá có thể chênh lệch?

Các dự án hàng đầu của Công ty phát triển dự án, đối tác với TRANGVISA là rất độc đáo. Đối với các dự án thuộc tầm trung của Công ty phát triển dự án, thì không đắt hơn so với các dự án từ các nhà phát triển khác, khi so sánh cùng một vị trí, hướng phát triển dự án, dịch vụ,v.v. Công ty phát triển dự án có các dự án với giá khởi điểm từ 200.000 euro trở lên, tùy thuộc vào những gì khách hàng muốn. Thị trường Síp nhỏ nhưng phức tạp. Đối với dự án cao cấp hàng đầu của Công ty phát triển, khách hàng quan tâm bởi vì chất lượng về dịch vụ của công ty, vị trí địa hình, sự tiện nghi và thiết kế của dự án đạt đẳng cấp thế giới.

19. Tại sao giá cả rất khác nhau trong khi các dự án nhà đất nằm trong cùng một khu vực và có chất lượng tương đương nhau?

Nếu khách hàng nhìn sâu vào vấn đề, sẽ thấy vẫn có những khác biệt bên trong. Giá bất động sản được xác định bởi rất nhiều yếu tố, vị trí, chất lượng, thiết kế, dịch vụ, và hơn thế nữa.

20. Síp có phải là một quốc gia an toàn không? Bởi nó được bao quanh bởi Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Israel, liệu chiến tranh có ảnh hưởng đến khu vực này?

Síp nằm trong khu vực được bao quanh bởi các quốc gia trên. Tuy nhiên, trong lịch sử, chưa từng có chiến tranh giữa Síp và Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Israel. Vấn đề ở Trung Đông luôn luôn tồn tại nhưng Síp không tham gia và không có vấn đề về người tị nạn, khác với các nước châu Âu khác. Ngoài ra, Síp không phải là một phần của Schengen, có quyền kiểm soát biên giới riêng, cũng như tỷ lệ tội phạm rất thấp. Do đó, Síp vẫn được xem là một nơi an toàn.

21. Nếu tôi bị kết án sau khi tôi đã nhận được hộ chiếu Síp, chính phủ Việt Nam có thể bắt tôi khỏi đảo Síp không?

Có một hiệp ước trao trả, vì vậy nếu khách hàng vẫn là công dân Việt Nam, thì họ có thể bị trao trả lại về đất nước của mình. Nhưng ngay cả khi một người phạm tội phản quốc đang ở Síp, chính phủ Síp cũng không có quyền tước đi quyền công dân và hộ chiếu của họ.

22. Tại sao phía Công ty phát triển dự án không có dự án nhà ở đã hoàn thiện?

Thị trường bất động sản Síp khác với các thị trường khác như Hy Lạp hoặc Tây Ban Nha. Các công ty phát triển Síp không hoàn thành việc xây dựng tất cả các dự án và sau đó bán, mà thường xây dựng sau khi bán được hoặc trong khi đang bán vì vậy không có nhiều dự án sẵn có trên toàn thị trường; dự án tốt thường bán rất nhanh. Chúng tôi cũng có các bất động sản sẵn sàng mà khách hàng có thể tham quan khi ở Síp.

23. Tại sao Công ty phát triển dự án không cung cấp dự án bất động sản hình thức chia sẻ?

Chia sẻ dự án là điều rất rủi ro, nếu kinh doanh thất bại, khách hàng sẽ mất hộ chiếu của họ. Công ty phát triển dự án, đối tác chính của Trang Visa, là công ty lớn đã hoạt động 42 năm, không để tốn thời gian vô ích cho hành động không chắc chắn. Ngoài ra, công ty có tình hình tài chính ổn định, có thể dễ dàng kiếm được tiền từ ngân hàng với lãi suất thấp, vì vậy công ty không ủng hộ các dự án chia sẻ.

24. Có bất kỳ khoản đầu tư nào khác mà khách hàng có thể thực hiện sau khi có được hộ chiếu không? Công ty phát triển dự án sẽ giúp khách hàng chứ?

Công ty đối tác tại Síp có rất nhiều kết nối ở Síp và có thể giúp tìm được khoản đầu tư phù hợp với khách hàng sau khi họ mua bất động sản và có được hộ chiếu Síp. Tuy nhiên, một khi sở hữu hộ chiếu Síp, cơ hội cư trú và làm việc sẽ mở rộng ra toàn bộ châu Âu, không chỉ riêng đảo Síp. Vì vậy, khách hàng có thể tìm kiếm sự đầu tư đúng đắn và thiết thực tại châu lục lớn này, không chỉ từ đảo Síp.

25. Những ưu thế và bất lợi của chương trình thường trú Síp so với chương trình thường trú Malta là gì? Chương trình hộ chiếu Malta thì thế nào?

Đối với chương trình thường trú:

 1. Chương trình Malta: Khách hàng cần đầu tư 250.000 euro cho trái phiếu chính phủ và cũng cần mua hoặc thuê một bất động sản; cùng với một số khoản phí khác, khách hàng cần đầu tư 380.000 euro;

Chương trình Síp: khách hàng chỉ cần mua một bất động sản có giá trị 300.000 euro;

 1. Đối với chương trình Malta, việc chính phủ sẽ hoàn trả khoản tiền trái phiếu là không đảm bảo.

Đối với chương trình hộ chiếu:

 1. Hộ chiếu Malta: người nộp đơn chính cần quyên góp 650.000 euro cho chính phủ; đóng góp cho vợ / chồng và con chưa thành niên là 25.000 euro/ một người. Đóng góp cho ba mẹ phụ thuộc trên 55 tuổi và con cái phụ thuộc từ 18-26 tuổi là 50.000euros /người. Ngoài ra, người nộp đơn phải thiết lập nơi cư trú ở Malta bằng cách:

(a) mua bất động sản có giá trị không dưới 350.000 euro; hoặc

(b) Thuê bất động sản ở mức không dưới 16.000 euro mỗi năm. Ứng viên cũng được yêu cầu phải đầu tư 150.000 euro vào các công cụ tài chính được chính phủ phê duyệt. Đầu tư bất động sản và chứng khoán phải được duy trì tối thiểu 5 năm. Tổng chi phí không thể thu hồi là khoảng 800.000 đến 1.000.000 euro. Người nộp đơn cũng cần phải lưu trú tại Malta trong 1 năm để đủ điều kiện xét đơn xin quốc tịch.

 1. Hộ chiếu Síp: khách hàng chỉ cần mua bất động sản có giá trị tối thiểu 2 triệu euro và trong 5 năm, khách hàng có thể bán tài sản của họ với giá trị 1,5 triệu euro. Cần 6 tháng để có được thư chấp thuận sau khi nộp các giấy tờ liên quan cần thiết.

26. Tại sao dự án ONE ở Limassol bị trì hoãn?

ONE là tòa nhà cao tầng đầu tiên ở Síp. Chính phủ Síp vẫn chưa biết cách cấp giấy phép An toàn phòng cháy chữa cháy và Chống thấm nước cho dự án. Công ty phát triển dự án đã nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn cho chính phủ cách thức để cấp phép cho dự án đó. Điều này đã khiến dự án bị trì hoãn trong khoảng một năm. Tiến độ xây dựng của ONE hiện đang rất nhanh và có thể sẽ đưa vào tiến trình cho thuê trong năm tới.

27. Khách hàng sẽ phải đối mặt với điều gì khi mua nhà ở?

Luật chỉ rõ, bất kỳ tòa nhà nào đã nhận được giấy phép xây dựng trước ngày 01/05/2004 (ngày Síp gia nhập Liên minh Châu Âu) đều được miễn thuế VAT. Điều này có nghĩa là những ngôi nhà được miễn thuế VAT đều có ít nhất 10 – 15 năm tuổi. Ngoài ra, mặc dù thuế VAT được miễn, nhưng phí chuyển nhượng thì không, ở mức 4%. Vì vậy, khách hàng chỉ tiết kiệm từ VAT 1%, nhưng sẽ nhận một tòa nhà cũ thì không đáng để lựa chọn.

28. Vật liệu xây dựng sử dụng cho các dự án bất động sản ở Síp là gì?

Các dự án bất động sản có khung nhà được xây bằng chất liệu sắt và bê tông (xây dựng lại bê tông). Các bức tường được xây dựng bằng gạch. Phương pháp xây dựng đem lại chất lượng nhà rất cao, và có thể chống chịu được các trận động đất lớn.

29. Đối với bể bơi và phòng tập thể dục chung trong khu dự án các bất động sản, thì khách hàng có được sử dụng miễn phí không?

Nếu một khách hàng mua một khu bất động sản nằm trong dự án, thì được sử dụng miễn phí. Kể cả người thân, bạn bè của khách hàng cũng được miễn phí khi sử dụng khu vực chung. Các tiện nghi trong dự án của công ty là dành cho các chủ sở hữu và cư dân tại khu vực đó.