NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHƯƠNG TRÌNH
ĐỊNH CƯ ĐẢO SÍP

1. Cách chi trả nào hiệu quả nhất khi đăng ký đơn xin quốc tịch Síp?

Đầu tư bất động sản khu nhà ở 2.000.000 €.

2. Có những cách nào để nhà đầu tư giảm thiểu các chi phí đầu tư phát sinh khác?

Không có.

3. Cần ghé thăm Síp mấy lần trong quá trình xét duyệt đơn nhập tịch?

Chỉ một lần.

4. Thành viên nào trong cùng gia đình cũng được cấp passport như người nộp đơn chính/nhà đầu tư?

Trong gia đình của nhà đầu tư, vợ/chồng và con cái phụ thuộc thì không cần đầu tư thêm, cha/mẹ nhà đầu tư thì trả thêm 500.000€ cho nơi ở cá nhân, con cái tự lập của nhà đầu tư phải chi trả thêm mức đầu tư 1.500.000 € hoặc 2.000.000 € và mua một nơi ở cá nhân trị giá tối thiểu 500.000€ hoặc mua gộp chung với nhà đầu tư.

5. Lệ phí xét duyệt đơn là bao nhiêu?

Nếu nhà đầu tư chưa được cấp thẻ thường trú thì cần phải nộp đơn xin cấp thẻ này, trước khi nộp đơn xin cấp quyền công dân.

Nộp đơn xin cấp thẻ thường trú có thể cần trả mức phí là 500 €.

Liên quan đến nhà đầu tư, trong trường hợp nộp đơn xin cấp quyền công dân thì mức phí cần nộp là 2000€, và nếu đơn được duyệt thì sẽ phải đóng tiếp 5000€ xem như phí để cấp giấy phép công dân.

Liên quan đến vợ/ chồng của nhà đầu tư, khi nộp đơn cấp quyền công dân sẽ phải đóng phí 2000€, và nếu đơn được duyệt thì đóng tiếp phí 5000€ xem như phí để cấp giấy phép công dân.

Liên quan đến con vị thành niên của nhà đầu tư, phí nộp đơn xin cấp quyền công dân là 80€.

6. Việc đầu tư có nhất thiết phải được thực hiện bởi nhà đầu tư cá nhân hay là có thể được thực hiện thông qua công ty / doanh nghiệp của nhà đầu tư, hay bởi một quỹ đầu tư, hay bởi một quỹ tài trợ đầu tư?

Đầu tư thông qua một công ty hoặc quỹ hoặc hỗ trợ thì vẫn đủ điều kiện, miễn là chứng mính được mối liên hệ giữa nhà đầu tư với công ty, hoặc với quỹ, hoặc với bên tài trợ.

7. Có bắt buộc mua đất đai?

Có, chương trình này bao gồm đầu tư vào đất đai, để xây dựng các tòa nhà, hoặc tạo ra sự phát triển vùng đất khác (phát triển dân cư hoặc thương mại, trong lĩnh vực du lịch hoặc các dự án cơ sở hạ tầng khác). Giá trị của đất là được tính mà chưa gồm giá trị /chi phí phát triển kèm theo về sau của mảnh đất đó. Nói cách khác, trong Thỏa thuận mua bán liên quan, sẽ ghi giá mua đất của thời điểm đó xét tính như “vật liệu thô”, mà chưa tính đến chi phí phát sinh tương lai cho việc phát triển vùng đất đó.

8. Thuế VAT có đã được bao gồm trong số tiền đầu tư 2.000.000€ - 2.500.000€ hay trong số tiền mua nơi cư trú trị giá 500.000€ chưa?

Thuế VAT chưa bao gồm trong số tiền 2.000.000€ hoặc 2.500.000€ dành cho “đầu tư trực tiếp”, cũng chưa bao gồm trong mức tối thiểu 500.000 € dùng để mua nơi cư trú cá nhân

9. Trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản đã mua thì phí chuyển có đã bao gồm trong số tiền 2.000.000 € - 2.500.000 € chưa?

Phí chuyển nhượng chưa bao gồm trong phần tiền đầu tư, cũng như các khoản phí hay thuế khác.

10. Nếu có sự chênh lệch giữa giá trị thị trường và giá mua bất động sản, thì giá cả sau cùng xem xét thế nào?

Tính theo giá mua. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ của Bộ Tài chính vẫn có quyền yêu cầu xét giá bởi một nhà định giá độc lập được công nhận.

11. Bất động sản được bán lần thứ hai có thể được coi là một khoản đầu tư hợp lệ cho mục đích xin quốc tịch không?

Theo nội dung của Quyết định của Hội đồng Bộ trưởng, khoản đầu tư đủ điều kiện không giới hạn ở các tài sản phải là mua lần đầu tiên

12. Tiền gửi có nhất thiết phải bằng quy đổi đồng euro hay có thể được thực hiện bằng loại tiền khác?

Không cần thiết phải chuyển tiền gửi bằng đồng euro, có thể được thực hiện bằng một loại tiền tệ khác.

13. Nhà đầu tư có thể cho người khác thuê lại khu nhà ở của mình?

Được phép cho thuê lại, tuân theo điều khoản quy định (phải trả VAT 19%).

14. Nhà đầu tư có thể bán lại khu nhà ở cá nhân và mua một căn khác với cùng mức giá hoặc cao hơn không?

Được phép mua căn khác, miễn sao mức mua thấp nhất là 500.000 €.

15. Người nộp đơn cần duy trì phần đầu tư của mình trong thời gian bao lâu?

Trong vòng 3 năm.

16. Lợi ích chính khi sở hữu hộ chiếu Síp?

Du lịch miễn thị thực tới 175 nước EU. Có cơ hội tham gia nền giáo dục tiên tiến, nhận điều kiện chăm sóc y tế hiện đại. Hưởng thuế thấp so với các quốc gia khác trong khu vực EU.