định cư mỹ eb5

THẮC MẮC THƯỜNG GẶP KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5 

1. Làm thế nào để nhà đầu tư có thể biết đâu là một dự án định cư Mỹ EB5 đang còn hoạt động?

Nhà đầu tư có thể truy cập vào website chính thức của Sở di trú Hoa Kỳ để xem danh sách các trung tâm vùng đã được chính phủ phê duyệt và những trung tâm vùng bị tước giấy phép. Các nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định cần phải tự tiến hành thẩm định dự án một cách kỹ lưỡng hoặc có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính hoặc luật sư di trú.

Danh sách các trung tâm vùng:

https://www.uscis.gov/working-united-states/permanent-workers/employment-based-immigration-fifth-preference-eb-5/immigrant-investor-regional-centers

 2. Có bao nhiêu loại hình đầu tư định cư Mỹ EB5? 

Có 2 cách để nhà đầu tư có thể lựa chọn:

Đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng: thời gian xem xét lâu vì Sở di trú Mỹ sẽ phải rà soát các dự án lớn và năng lực của mỗi trung tâm vùng.

Đầu tư trực tiếp (không qua trung tâm vùng): quá trình xét duyệt đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.

 3. Như thế nào được gọi là nguồn tiền hợp pháp khi tham gia chương trình đầu tư định cư EB5? 

Để được gọi là nguồn tiền hợp pháp, nhà đầu tư phải chứng minh với Sở di trú rằng số vốn phải đến từ lợi nhuận kinh doanh, thu nhập chính đáng, lợi nhuận từ việc đầu tư (bất động sản, vàng,…), cổ phiếu, thừa kế, thưởng/ đền bù hoặc trúng số. Nói cách khác, tiền hợp pháp là tiền đến từ đến từ những nguồn thu nhập có đầy đủ giấy tờ khai báo thuế hoặc từ các hoạt động giao dịch có thanh toán qua ngân hàng và báo cáo thuế.

 4. Số tiền đầu tư EB5 của tôi có thể hoàn toàn đến từ quà tặng, thừa kế, trúng số,.. hay không?

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư bằng 100% số tiền được tặng. Tuy nhiên, Sở di trú sẽ yêu cầu nhà đầu tư và người cho, tặng chứng minh số tiền đó là hợp pháp và 100% thuộc sở hữu của nhà đầu tư.

5. Có thể chuyển đổi đơn định cư Mỹ EB5 sang một người khác được hay không?

Hiện nay, Sở di trú không cho phép bất kì sự chuyển đổi nào từ nhà đầu tư này sang nhà đầu tư khác, thậm chí là với những người thân trong gia đình như vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, người đó có thể lấy lại được số tiền đầu tư của mình và nhượng lại cho người khác. Nhưng phải làm việc thông qua Trung tâm vùng.

6. Khoản đầu tư vào Trung tâm vùng có được đảm bảo hay không?

Theo luật đầu tư EB5, số tiền đầu tư là phải có rủi ro. Do đó, khoản đầu tư vào Trung tâm vùng sẽ không có bất kỳ sự bảo đảm nào. Nhưng nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro bằng khả năng phân tích rủi ro tài chính của mình. Nếu bất kỳ một dự án nào đưa ra cho nhà đầu tư một sự đảm bảo nhất định, đơn yêu cầu I-526 của nhà đầu tư sẽ bị từ chối.

 7. Các bước cần thiết để có thị thực EB-5 là gì?

Có được thị thực EB-5 là một quá trình dài với một số yêu cầu cụ thể. Đầu tiên, một công dân nước ngoài phải đầu tư tối thiểu $500,000 vào một doanh nghiệp thương mại ở Hoa Kỳ bằng cách thành lập một doanh nghiệp mới hoặc mua cổ phần của một doanh nghiệp đang tồn tại. Số tiền đầu tư tối thiểu phụ thuộc vào địa điểm của doanh nghiệp (có nằm trong vùng kinh tế trọng điểm hay không). Sau đó, bạn sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện sẽ kéo dài trong hai năm để phát triển doanh nghiệp. Doanh nghiệp được đầu tư phải tạo ra 10 công việc toàn thời gian ở Hoa Kỳ trong vòng hai năm và bạn phải đóng vai trò tích cực trong khâu quản lý.

Sau khoảng thời gian hai năm, bạn phải nộp đơn I-829 để chứng minh rằng bạn đã đáp ứng các yêu cầu của chương trình EB-5. Nếu đơn này được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thẻ xanh vô điều kiện. Ba năm sau đó bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch.

 8. Tôi có phải tự mở doanh nghiệp riêng để tham gia chương trình EB5 Mỹ không?

Không cần thiết phải tạo doanh nghiệp mới ở Hoa Kỳ, miễn là bạn có thể đầu tư vào một doanh nghiệp hiện có. Bạn cũng có thể mua một doanh nghiệp hiện có và tái cấu trúc nó hoặc tạo ra sự gia tăng 40 phần trăm giá trị ròng hoặc số lượng nhân viên trong vòng hai năm.

Một lựa chọn phổ biến cho các nhà đầu tư không muốn điều hành doanh nghiệp của mình ở Mỹ là đầu tư vào một trong số 400 Trung tâm vùng đã được Sở di trú phê duyệt để tài trợ cho một hoặc nhiều dự án đủ điều kiện EB-5.

 9. Cách tốt nhất để tìm một doanh nghiệp hiện có dự án chương trình EB5 để đầu tư vào là gì?

Cách tốt nhất để tìm một doanh nghiệp hiện tại là tìm một Trung tâm vùng được chỉ định bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Các Trung tâm vùng được chấp thuận trước để chấp nhận đầu tư EB-5 cho các dự án khác nhau từ một nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện. Trung tâm vùng đưa ra một cách tiếp cận thị thực EB-5 thuận tiện hơn vì nhà đầu tư chỉ đơn giản cung cấp quỹ đầu tư và Trung tâm vùng phân bổ tiền và thay mặt nhà đầu tư quản lý doanh nghiệp EB-5 đó. Cũng giống như đầu tư trực tiếp, lựa chọn này cũng cho phép đầu tư 500.000 đô la nếu nó nằm trong khu vực việc kinh tế trọng điểm.

10. Trong chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5, khu vực kinh tếtrọng điểm là gì và vai trò ra sao?

“Khu vực kinh tế trọng điểm” (TEA) là khu vực nông thôn hoặc khu vực thất nghiệp cao (cao hơn 150% so với mức trung bình cả nước) và đang cần kích thích kinh tế. Bằng cách đầu tư vào “Khu vực kinh tế trọng điểm“, một nhà đầu tư nhập cư sẽ được yêu cầu chỉ đầu tư $500,000 thay vì $1,000,000. TEA có thể được tìm thấy trên khắp đất nước và ở mọi thành phố lớn. Trên thực tế, ngay cả ở những khu vực “giàu có” ở Los Angeles, California như Culver City, West L.A., Santa Monica hay Venice cũng có TEA trong một số mục điều tra dân số.

 11. Tôi sẽ tự động trở thành thường trú nhân với tư cách là chủ sở hữu visa EB5?

Đúng vậy. Nếu bạn đã hoàn thành một cách thành công chương trình EB-5 và khoản đầu tư của bạn đã tạo được 10 việc làm toàn thời gian, bạn sẽ nhận được thẻ xanh vĩnh viễn, cho phép bạn sống và làm việc tại Hoa Kỳ và bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch sau 3 năm.

định cư mỹ eb5