Đầu tư quỹ Bồ Đào Nha” được xem như là hình thức tiềm năng, sau sức hút của hình thức đầu tư bất động sản để đổi lấy quyền cư trú tại Bồ Đào Nha.

Trong bài viết này, TrangVisa sẽ phân tích về ưu – nhược điểm của lựa chọn đầu tư quỹ so với đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha.

Tổng Quan Về Chương Trình Golden Visa (Thị Thực Vàng) Bồ Đào Nha

Golden Visa là chương trình của chính phủ Bồ Đào Nha, nhằm cấp thị thực cư trú cho công dân nước ngoài để đổi lấy một khoản đầu tư theo quy định được thực hiện tại Bồ Đào Nha.

Để biết các hình thức đầu tư, lợi ích hoặc những yêu cầu đủ điều kiện, bạn có thể truy cập vào trang thông tin của TrangVisa liên quan Thị thực Vàng Bồ Đào Nha.

Chính phủ Bồ Đào Nha đã khởi xướng chương trình này vào tháng 10/ 2012. Tính đến giữa năm 2020, chương trình đã thu hút nguồn vốn 5,4 tỷ Euro đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào nước này.

Lựa chọn đầu tư quỹ mạo hiểm Bồ Đào Nha đổi lấy Thị Thực Vàng là gì?

quy-dau-tu-mao-hiem-bo-dao-nha

Lộ trình thực hiện của quỹ đầu tư trong chương trình Golden visa Bồ Đào Nha đã được giới thiệu thông qua một sửa đổi trong Luật Bồ Đào Nha số 102/2017, ngày 28/ 08/ 2017, có nội dung như sau:

“Người đăng ký sẽ chuyển nhượng số vốn 350.000 Euro hoặc hơn, để mua lại cổ phần của quỹ đầu tư hoặc của quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ này dành riêng cho việc vốn hóa các công ty. Nguồn vốn được đưa vào theo Luật Bồ Đào Nha, tính từ thời điểm đầu tư tới thời gian đáo hạn là tối thiểu 5 năm và tối thiểu 60% khoản đầu tư sẽ được đưa vào các công ty thương mại có trụ sở chính trên lãnh thổ quốc gia Bồ Đào Nha.

Như vậy, khi đầu tư 350,000 € vào quỹ đầu tư mạo hiểm này, nhà đầu tư sẽ được cấp quyền cư trú tại Bồ Đào Nha.

Vậy đầu tư mạo hiểm là gì? Đó là một nhóm các quỹ đầu tư, được quản lý bởi các chuyên gia doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Ví dụ, nếu bạn muốn đầu tư vào một dự án mới thành lập hoặc một dự án quy mô vừa với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, thì quỹ đầu tư đổi lấy Golden Visa Bồ Đào Nha là một lựa chọn khả thi.

Mỗi quỹ được quy định rõ ràng, và cung cấp các tùy chọn để người tham gia có thể đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, công nghệ hoặc bất động sản. Các quỹ được quản lý bởi cơ quan quản lý của Bồ Đào Nha, là Ủy ban thị trường chứng khoán Bồ Đào Nha (CMVM).

Ai được phép đầu tư vào Quỹ đầu tư mạo hiểm Bồ Đào Nha thông qua Golden Visa?

Để đăng ký chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha thông qua hình thức quỹ đầu tư, thì người nộp đơn chủ yếu cần phải đủ điều kiện sau:

 • Là công dân không thuộc Liên minh EU và Khu vực kinh tế châu Âu EEA, và không phải là công dân Thụy Sĩ,
 • Có lý lịch hình sự trong sạch,

Tùy thuộc vào công ty quản lý quỹ, một số yêu cầu bổ sung có thể được đưa ra đối với người nộp đơn tham gia quỹ đầu tư. Chẳng hạn, đương đơn cần phải:

 • Là một nhà đầu tư có hiểu biết. Nghĩa là, cần có kinh nghiệm về một số loại công cụ tài chính như cổ phiếu công ty, trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, quỹ, v.v
 • Chứng minh tài chính cần thiết.
 • Cho biết nguồn vốn sở hữu.

10 lợi thế khi đầu tư quỹ Bồ Đào Nha so với mua bất động sản , để lấy Golden Visa

Quỹ đầu tư của chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có những lợi thế nhất định, mà các hình thức đầu tư khác sẽ kém cạnh hơn.

Bạn có thể xem xét rõ ràng hơn ở bảng phân tích bên dưới:

Lợi ích của việc lựa chọn Quỹ đầu tư để lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

Mức đầu tư thấp 

So với các cách thức đầu tư khác trong chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha, chẳng hạn như chuyển nhượng vốn (1 triệu Euro) và quyền mua bất động sản (500.000 Euro), thì quỹ đầu tư yêu cầu số tiền đầu tư thấp hơn 350.000 Euro 

Mức phí và thuế thấp

Đầu tư vào các quỹ đầu tư không làm phát sinh các khoản phí và thuế quá đắt như việc mua lại bất động sản. 

Mua một bất động sản ở Bồ Đào Nha đi kèm với thuế chuyển nhượng (trung bình 6%), thuế tem (0,8%) và thuế thành phố hàng năm (từ 0,3 – 0,5%/ năm). Tuy nhiên, khoản đầu tư vào quỹ sẽ không chịu các loại thuế này. 

Quy định nghiêm ngặt

Một quỹ đã đăng ký ở Bồ Đào Nha được điều chỉnh bởi (1) Ủy ban Thị trường Chứng khoán Bồ Đào Nha (CMVM), (2) Ngân hàng Bồ Đào Nha và (3) công ty Quản lý Quỹ bên ngoài. Ngoài ra, (4) Cơ quan Thuế Bồ Đào Nha cũng kiểm toán quỹ. 

Mức quy định nghiêm ngặt như vậy nhằm đảm bảo quỹ tuân thủ đúng theo pháp luật Bồ Đào Nha và luật thuế. Kế hoạch đầu tư đã được đề xuất cũng được các nhà đầu tư quỹ chấp thuận.

Hoạch định thuế hiệu quả

Tùy thuộc vào cơ cấu thuế áp dụng đối với quỹ và với nhà đầu tư, thì khoản đầu tư vào quỹ có thể mang lại hiệu quả thuế đáng kể. 

Trong một số trường hợp, cho phép miễn thuế khấu lưu trên thu nhập được tạo ra từ quỹ, đặc biệt là khi các nhà đầu tư không phải là cư dân đóng thuế ở Bồ Đào Nha. 

Ngược lại, tất cả thu nhập cho thuê bất động sản ở Bồ Đào Nha sẽ phải chịu mức thuế cố định là 28%.

Đa dạng hóa

Luật pháp Bồ Đào Nha quản lý các quỹ để có được mức độ đa dạng hóa nhất định. 

Có những quy định hạn ngạch phần trăm nhất định của một tài sản hoặc khoản đầu tư cụ thể vào trong quỹ, để có thể tạo thành tổng danh mục đầu tư của quỹ. 

Điều này cho phép đa dạng hóa các khoản đầu tư trong quỹ và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư tham gia.

Tiềm năng thu nhập

Tùy thuộc vào tính mấu chốt của quỹ, lợi suất hàng năm và mức tăng vốn sau cùng có thể cao hơn đáng kể so với các lựa chọn đầu tư khác liên quan đến chương trình Golden Visa.

Ủy quyền quản lý

Không giống như một chủ sở hữu bất động sản, chủ sở hữu cổ phần trong quỹ đầu tư sẽ tránh được nhiều sự phức tạp trong việc quản lý. Lúc này, trách nhiệm quản lý được giao cho các bên phụ trách quản lý quỹ.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể trở thành điểm hạn chế đối với các nhà đầu tư thích tự kiểm soát việc quản lý. Vì vậy, ưu điểm này cũng được liệt kê vào phần Nhược điểm bên dưới bài viết này.

Linh hoạt chuyển đổi

Quy định đảm bảo rằng các nhà đầu tư luôn có thể bán lại các đơn vị quỹ của mình cho các nhà đầu tư khác, hoặc chuyển đổi các đơn vị quỹ này thành dạng tài sản là bất động sản thông qua sự hỗ trợ của quỹ, hoặc đơn giản là rút khỏi quỹ.

Cơ hội tiếp cận thị trường

Bằng cách chọn một đội ngũ quản lý đầu tư giỏi phụ trách quỹ, sẽ mở ra nhiều cơ hội tiếp cận thị trường bản địa mà các nhà đầu tư nước ngoài khó tiếp cận và nắm bắt.

Hỗ trợ an toàn

Một số quỹ được hỗ trợ bởi chính phủ Bồ Đào Nha thông qua trợ cấp, hoặc được tài trợ bởi IFD- Tổ chức tài chính phát triển Bồ Đào Nha.

 

Một số nhược điểm khi chọn hình thức đầu tư quỹ Bồ Đào Nha

Hầu như lựa chọn nào cũng thường đều tồn tại cả mặt tốt và bất lợi, đầu tư quỹ cũng là một lựa chọn có những nhược điểm riêng mà bạn có thể tìm hiểu thêm ở phần được liệt kê bên dưới này.

Nhược điểm của hình thức đầu tư vào Quỹ đầu tư Bồ Đào Nha

Thiếu quyền kiểm soát 

Không giống như mua bất động sản hoặc vốn rót vào trong ngân hàng, quỹ đầu tư yêu cầu nhà đầu tư chuyển sự quản lý nguồn vốn của họ cho một bên đại diện quản lý quỹ bên ngoài, là đơn vị sẽ giám sát, lên chiến lược và đưa ra các quyết định đầu tư. 

Sự thiếu quyền kiểm soát như vậy có thể không phù hợp với mong muốn của một số nhà đầu tư.

Khả năng rút bỏ khỏi thị trường

Hầu hết các quỹ yêu cầu những người tham gia phải duy trì vốn trong quỹ trong thời hạn một vài năm tối thiểu, nhằm đảm bảo rằng người tham gia sẽ đạt được tiêu chí để họ có thể nhận được quyền thường trú nhân hoặc quốc tịch ở Bồ Đào Nha. 

Tuy nhiên, có ba vấn đề cơ bản sau đây:

 • Trong hầu hết các trường hợp, việc bán lại đơn vị quỹ đã mua là rất khó khăn trước khi giải thể vốn trong quỹ,
 • Thường các quỹ sẽ cho phép gia hạn tại một thời điểm nào đó, nhưng điều này chỉ có thể được kích hoạt bởi ban quản lý quỹ, còn người tham gia thì sẽ không thể chủ động đề nghị đối với quy định mở rộng này,
 • Nếu mục tiêu cuối cùng của quỹ là bán danh mục đầu tư với mức tăng giá trị chỉ tiêu, thì không có gì đảm bảo là thị trường tương ứng sẽ ở giai đoạn nào khi quỹ quyết định bán danh mục đầu tư. 

Chia sẻ lợi nhuận

Cả lợi suất tiềm năng và giá trị vốn sau cùng đều được chia sẻ cho các nhà quản lý quỹ. Phí quản lý và phí thi công sẽ khác nhau giữa các quỹ.

Cung cấp thông tin hồ sơ

Khi tham gia vào quỹ đầu tư, người tham gia được yêu cầu phải chia sẻ một số tài liệu và thông tin hồ sơ quan trọng cho các nhà quản lý quỹ, bao gồm bằng chứng về mức thu nhập và nguồn thu nhập. 

Tiêu chuẩn Thấu hiểu khách hàng (Tên tiếng Anh: Know Your Client) đó thì không bị đòi hỏi đáp ứng đối với hình thức mua bất động sản. 

Trả phí

Tuy nhà đầu tư không phải trả thuế, nhưng sẽ phải trả nhiều khoản phí:

·         Phí quản lý, lên đến 3%

·         Phí trả trước lên đến 5%

·         Phí thi công lên đến 1%

·         Phí giám sát, hoặc phí đại lý lên đến 1%

 

Một số lưu ý khi nhà đầu tư có ý định rút khỏi quỹ đầu tư mạo hiểm Bồ Đào Nha

Theo như ưu và nhược điểm của đầu tư quỹ đã được nêu ở trên, việc rút khỏi quỹ đầu tư là một vấn đề mà nhà đầu tư nên chú ý thêm để làm chủ lựa chọn của bản thân.

Thời gian khóa vốn đầu tư quỹ tối Thiểu

Hầu hết các quỹ đầu tư đủ điều kiện đăng ký vào Golden Visa sẽ cần đảm bảo theo hợp đồng rằng quỹ sẽ không giải thể trong vòng tối thiểu 6 năm, kể từ khi nhà đầu tư rót vốn vào. Thực tế, điều này nhằm đảm bảo khoản đầu tư của nhà đầu tư Golden Visa sẽ đạt đủ hiệu lực yêu cầu để họ và gia đình có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha.

Đây là một cách tiếp cận mang tính hợp tác, minh chứng cho việc quỹ đầu tư là con đường phù hợp cho các nhà đầu tư để lấy Golden Visa Bồ Đào Nha.

Bán lại hoặc chuyển nhượng các đơn vị quỹ

Hầu hết các quỹ cho phép các đơn vị quỹ được chuyển nhượng hoặc bán giữa những người tham gia. Tuy nhiên, thông thường rất khó để tìm thấy nhu cầu về đơn vị quỹ của quỹ, bởi quỹ cần tuân thủ theo thời gian cụ thể tương ứng với các mốc thời gian quy định của Golden Visa.

Điều này làm cho các khoản đầu tư quỹ trở nên kém thanh khoản, cho đến khi bên quản lý quỹ cho giải thể quỹ.

Một số quỹ giải quyết vấn đề này bằng cách đề nghị mua lại các đơn vị quỹ của người tham gia, với mức chiết khấu nhất định.

Thời Gian Gia Hạn

Nhiều quỹ định hướng mốc thời gian cho phép gia hạn quỹ là tính theo thời hạn để được cấp quốc tịch thông qua Golden Visa, tức là 6 năm.

Tùy chọn về thời hạn gia hạn được quyết định bởi các nhà quản lý quỹ, không phải nhà đầu tư. Điều này đồng nghĩa là nhà đầu tư có thể bị khóa vốn trong quỹ lâu hơn cả thời gian cần thiết để nộp đơn xin nhập quốc tịch ở Bồ Đào Nha. Tốt nhất là nhà đầu tư nên tìm hiểu kĩ thông tin quy định của bên quỹ đầu tư mạo hiểm mà mình tham gia.

Rút vốn khỏi thị trường

Mục tiêu cuối cùng của hầu hết các quỹ này là thoát khỏi danh mục đầu tư, bằng cách bán đơn vị vốn sinh lợi.

Hầu hết các nhà quản lý quỹ đều được thúc đẩy bởi mức phí duy trì dựa trên tỷ lệ phần trăm của sự đánh giá về giá trị. Đây là một điều tốt, vì sự thúc đẩy của bên quản lý quỹ thì phù hợp với sự thúc đẩy cá nhân của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đừng quên rằng bên quản lý quỹ đang chia lợi nhuận từ khoản vốn của bạn, nhưng cũng không phải là khoản lỗ đối với bạn. Vì vậy, ước tính rủi ro sụt giá là do ở bạn.

Làm thế nào nhà đầu tư có thể đánh giá một quỹ đầu tư nào là đủ tiêu chuẩn?

Khi quyết định đầu tư vào quỹ đầu tư mạo hiểm Bồ Đào Nha để lấy Golden Visa, điều quan trọng là phải cân nhắc cẩn thận mọi rủi ro liên quan.

Nói chung, để xác định tính đủ điều kiện của quỹ đầu tư  trong chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, bạn nên cân nhắc những điều sau:

 • Giấy ủy nhiệm đầu tư, thông tin xác thực của người quản lý quỹ, đòn bẩy, thanh khoản và các tài liệu pháp lý cần thiết cho khoản đầu tư tương ứng.
 • Một số quỹ cung cấp tiềm năng hạn chế để tăng vốn nhưng có hồ sơ đầu tư an toàn hơn trong khi những quỹ khác có thể có cách tiếp cận đòn bẩy hơn. Ví dụ: các công ty tăng trưởng cao tập trung vào công nghệ có cấu trúc khác với các dự án phát triển bất động sản thường có đường cong dòng tiền dễ dự đoán hơn.
 • Các quỹ có thể đưa ra thời hạn rút thoát vốn sớm hơn, nhưng theo quy luật chung thì các nhà đầu tư nên mong đợi nhận được tất cả lợi nhuận từ sau 5 năm đến 10 năm.
 • Hồ sơ hoàn vốn có tính rủi ro tùy theo từng quỹ, vì còn phụ thuộc vào mức độ rủi ro trong lĩnh vực khác nhau và phần đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Nhà đầu tư nên xem xét quỹ mạo hiểm bằng cách thức nào?

Nguồn thông tin nào được ưu tiên để tin cậy khi xem xét, là phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu thông tin và sở thích của nhà đầu tư cũng như loại hình và số tiền đầu tư.

Đối với một danh mục quỹ được quản lý tích cực thông qua quỹ cổ phần, thì chắc chắn nhu cầu tìm hiểu thông tin sẽ lớn hơn nhiều so với kế hoạch tiết kiệm dài hạn thông qua quỹ trái phiếu.

Về cơ bản, có các nguồn thông tin sau để nhà đầu tư có thể xem xét nguồn quỹ đầu tư mạo hiểm:

 • Giá trị của các vị thế chứng khoán riêng lẻ được thể hiện trên bảng tóm tắt hoạt động giao dịch của tài khoản theo hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Đối với các giao dịch mua và bán trong năm, các biến động của tài khoản cũng cần được cân nhắc khi tính toán thi công.
 • Biểu đồ hoạt động của quỹ có thể được truy cập từ cơ sở dữ liệu quỹ. Điều này yêu cầu nhập số nhận dạng chứng khoáng quốc tế (ISIN) chính xác của quỹ (xem ví dụ trên web: https://e-funddata.com/ với dữ liệu về hiệu suất, rủi ro hoặc chi phí của quỹ trong những năm gần đây).
 • Tờ thông tin liệt kê (fact sheets) và tờ giới thiệu sản phẩm (product sheets) của công ty quỹ cho thấy sự phát triển giá trị của quỹ, bao gồm dữ liệu sâu hơn về cấu trúc danh mục đầu tư, rủi ro và quản lý quỹ, v.v. Những tờ thông tin liệt kê này thường sẽ có sẵn trên trang web của công ty quỹ.
 • Đối với những nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến cơ cấu danh mục chi tiết của quỹ, các báo cáo nửa năm và cả năm là nguồn thông tin quan trọng nhất. Bản cáo bạch bán hàng và trên hết, một bản cáo bạch đơn giản sẽ là một nguồn thông tin rất quan trọng và hữu ích trước khi nhà đầu tư ra quyết định đầu tư quỹ.

—————————————————–

Để biết thêm thông tin cập nhật mới nhất về các chương trình định cư Châu Âu và Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng