Chương trình đầu tư định cư “Golden visa” Bồ Đào Nha ngưng hiệu lực đối với dự án bất động sản vùng Lisbon và Porto

Nội dung thay đổi của Golden visa Bồ Đào Nha

Ngày 05/02/2020, Quốc hội Bồ Đào Nha đã phê duyệt một biện pháp mới đối với chương trình Thị thực vàng, liên quan tới việc giới hạn các khoản đầu tư bất động sản đang tập trung ồ ạt vào các dự án vùng ven biển, bao gồm cả ở Lisbon và Porto.

Điều này có nghĩa là các khoản đầu tư bất động sản sẽ chỉ đủ điều kiện xét duyệt theo quy định Golden visa đối với những dự án thuộc vùng nông thôn, hay tại các khu tự trị của Bồ Đào Nha như Azores và Madeira.

Quyết định này của Đảng xã hội Bồ Đào Nha nhằm chuyển hướng mở rộng và thúc đẩy đầu tư vào các dự án nằm trong khu vực mật độ thấp, và giảm bớt áp lực cho thị trường bất động sản của những nơi đô thị lớn như Lisbon và Porto (là hai thành phố lớn nhất của Bồ Đào Nha).

Các đại lý, công ty bất động sản và nhiều “ông lớn” lĩnh vực xây dựng bắt đầu than thở về những thay đổi này, đồng thời lên tiếng rằng điều đó sẽ đe dọa đến sự tồn tại của chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha.

Lý do thay đổi trong chương trình đầu tư Bồ Đào Nha

Ana Catarina Mendes – lãnh đạo của phía Đảng xã hội chủ nghĩa đã giải thích rõ về lý do thu hẹp phạm vi dự án Thị thực vàng, vào tháng trước tại một cuộc họp báo ở Lisbon.

Cụ thể, bà phát biểu rằng đã đến lúc phải giải quyết vấn đề đầu cơ bất động sản đang gia tăng do Thị thực Vàng tạo ra ở các khu vực hấp dẫn như thủ đô Lisbon và Porto. Ngoài ra, còn là để cố gắng và tạo động lực cho những vùng nghèo hơn của Bồ Đào Nha, nơi mọi người có thể phấn đấu làm việc với cơ hội việc làm tăng lên.

Mendes cho biết Đảng của bà hy vọng những thay đổi trong chương trình Golden visa sẽ góp phần tạo thêm sự gắn kết khắp lãnh thổ.

Diễn biến của những thay đổi trong định cư Bồ Đào Nha

Thay đổi mới nhất cuối cùng đã được các nghị sĩ Đảng Xã hội và Đảng Dân chủ phê duyệt, với số phiếu áp đảo chống lại các ý kiến của phe cánh tả Bloco de Esquerda và phe Đảng PAN (People–Animals–Nature Party). Cả hai đảng nhỏ này đều không muốn chấm dứt Thị thực vàng.

Một ủy ban quốc hội Châu Âu đặc biệt cũng kêu gọi đóng cửa Golden visa vào năm ngoái (2019), bởi chương trình gây rủi ro cho an ninh Châu Âu, và có thể là một cánh cửa mở cho tham nhũng phát sinh.

Ana Gomes – Nhà hoạt động chống tham nhũng, cựu thành viên nghị viện Châu Âu, đã mô tả Golden visa Bồ Đào Nha trong những ngày đầu ban hành là “một cuộc đua xuống đáy”(nghĩa là nới lỏng qui định và thỏa hiệp về các lợi ích công cộng để thu hút đầu tư). Ông nói thêm, các nước châu Âu đang ngã vào vòng đua hấp dẫn của đầu tư nước ngoài, mà không nhìn kỹ vào bản chất khởi đầu của chương trình.

Chương trình Golden visa Bồ Đào Nha vốn được mở ra dành cho chủ doanh nghiệp, doanh nhân muốn bắt đầu kinh doanh tại thị trường nước ngoài, nhằm tạo việc làm cho người dân bản địa. Nhưng thực tế, người nước ngoài đang đầu tư mua bất động sản quá nhiều với mức giá tối thiểu 500.000 €, thay vì là hoạt động kinh doanh.

Nếu diễn biến theo như kế hoạch, thay đổi cuối cùng trong Golden visa Bồ Đào Nha –đã thu về hơn 5 tỷ Euro đầu tư nước ngoài kể từ khi thành lập năm 2012  sẽ được đăng trên báo nhà nước Diário da República, nhưng phải sau khi được tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa ban hành.

Quyết định sau cùng từ phía chính phủ Bồ Đào Nha

Sau khi nghị quyết mới của Quốc hội được tung ra, liên quan đến quy định giới hạn các khu vực bất động sản đủ điều kiện xét đầu tư theo chương trình Thị thực vàng, thì đã vấp phải nhiều luồng ý kiến khiếu nại.

Trước tình hình đó, vào ngày 12/2/2020, chính phủ Bồ Đào Nha đã lên tiếng khẳng định rằng “Những thay đổi mà Quốc hội đề suất sẽ tạm thời vô hiệu lực, ít nhất là cho tới năm 2021.”

Cụ thể, theo phát ngôn của Phó Thủ tướng chính phủ Tiago Antunes thì “Quyết định lúc này của chính phủ nhằm không ảnh hưởng quá mức đến các đơn đầu tư thường trú và quốc tịch hiện đang được thực hiện.”

Ông cũng nói thêm “ Và sẽ là hoàn toàn hợp lý, đúng đắn khi những thay đổi mới sẽ chỉ chính thức hiệu lực kể từ đầu năm 2021”.

Trước tình hình các nhà môi giới, luật sư và hiệp hội bất động sản bắt đầu báo cáo rằng nhiều nhà đầu tư đang lên tiếng đòi ngưng việc mua lại của mình, ông Tiago Antunes nhấn mạnh rằng “Hoàn toàn không cần phải hủy bỏ hợp đồng, đối với các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư bất động sản trước đó và cho đến hiện tại”.

Sau cùng, ông nêu rõ “Sẽ không có bất kỳ sự xáo trộn nào dẫn đến việc ngưng các hoạt động kinh doanh liên quan đang diễn ra. Chúng tôi cần tiến hành một giai đoạn điều chỉnh, dự định sẽ kéo dài đến cuối năm nay, cho đến khi các quy tắc mới sẽ được áp dụng vào năm sau”.

Theo nguồn tin mới nhất từ: portugal resident,  imidaily

—————————————————–

Để biết thêm thông tin về Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

 

————————————————————————————————-

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng