Chương trình đầu tư Mỹ EB-5 có thể bị ngưng vào cuối tháng 6/2021?

Khi chúng ta bước sang nhiệm kỳ mới của Tổng thống Biden trong năm 2021, thì một trong những vấn đề được quan tâm là về lĩnh vực nhập cư, cụ thể là chương trình nhập cư đầu tư EB-5. 

Sự quan tâm đặc biệt này là do chương trình EB-5 vốn có một điều khoản, mà sẽ dẫn đến việc có khả năng bị ngừng hoạt động khi đến ngày hết hạn (vào ngày 30/6/2021) trừ khi được gia hạn. 

Trong nhiều năm qua, vấn đề về ngày gia hạn chương trình EB-5 (gọi là ngày sunset) sẽ không phải là điều đáng lo lắng, bởi chương trình này được bao gồm vào trong quá trình tự động gia hạn mà Quốc hội thông qua một số chương trình nhất định, khi một bản dự luật (gọi là omnibus bill – tức bản dự luật gồm nhiều mục) thông qua ngân sách mới đã được phê duyệt.

Tại sao chương trình định cư đầu tư Mỹ EB-5 có nguy cơ bị dừng hoạt động?

Nguy cơ này đến từ việc chương trình đầu tư Mỹ EB-5 đã bị tách ra khỏi quỹ của dự luật Omnibus.

Cụ thể, khi dự luật phân bổ chi phí cuối cùng được thông qua đương lúc Donald Trump còn giữ chức tổng thống, thì chương trình EB5 đã bị tách khỏi các phê duyệt tự động của Quốc hội, khiến chương trình này sẽ phải chờ để được phê duyệt lại khi đến ngày gia hạn (ngày sunset).

Nói cách khác, vào tháng 6 năm nay, toàn bộ chương trình EB-5 sẽ phải đối mặt với thời điểm chờ được Quốc hội gia hạn hoặc là bị ngưng hoạt động. 

Một số thành viên của cộng đồng nhập cư gồm các nhà đầu tư thì tỏ vẻ hoan nghênh và xem vấn đề đó là một thách thức mà họ sẽ phải đối mặt, nhưng đồng thời cũng có những thành viên khác coi đó là mối nguy hiểm có thể gây ra hậu quả tiêu cực lâu dài cho kinh tế Mỹ.

Dự luật nhập cư Mỹ mà Biden đề xuất sẽ có những thay đổi gì?

Cho đến nay, visa Mỹ EB-5 được cấp phát với một số lượng hạn định, bao gồm nhà đầu tư và kể cả thành viên gia đình của họ cũng được tính vào.

Tuy nhiên, gần đây, Biden đã gửi một bản dự luật nhập cư cho Quốc hội nhằm thu lại các thị thực không sử dụng và sẽ không tính thành viên gia đình vào trong tổng số lượng giới hạn về số người nhập cư thông qua chương trình đầu tư Mỹ EB-5 mỗi năm như là quy định EB-5 trước kia.

Ngoài ra, đề xuất mới này sẽ loại bỏ việc giới hạn về số lượng thẻ xanh phân bổ trên mỗi quốc gia hàng năm.

Tuy vậy, dự luật này sẽ cần phải được tranh luận và sửa đổi trước khi có thể được thông qua.

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley đã đồng tài trợ một dự luật với Thượng nghị sĩ Patrick Leahy nhằm mang lại những cải cách cho chương trình EB-5 và để chương trình có thể gia hạn.

Các thành viên hàng đầu và cựu chủ tịch của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã giới thiệu “Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5, với nội dung như sau:

1) Kéo dài chương trình EB-5 đến tháng 9/ 2024;

2) Cung cấp quyền hạn cao hơn cho Bộ An ninh Nội địa để từ chối hoặc chấm dứt các đơn nhập cư EB-5 có hành vi gian lận, lạm dụng hoặc đe dọa đến sự an toàn cộng đồng hoặc an ninh quốc gia;

3) Thành lập “Quỹ chính trực EB-5”, cụ thể đề cập đến vấn đề là các Trung tâm Vùng và nhà đầu tư sẽ phải trả phí để Bộ An ninh Nội địa có kinh phí nhằm thực hiện việc kiểm toán và thực hiện việc ghé thăm địa điểm nhằm phát hiện và điều tra gian lận ở Hoa Kỳ và cũng như khu vực nước ngoài;

4) Yêu cầu kiểm tra lý lịch của Trung tâm Vùng và trưởng dự án đầu tư;

5) Yêu cầu tiết lộ nhiều thông tin hơn cho các nhà đầu tư về sự rủi ro kinh doanh và xung đột lợi ích;

6) Yêu cầu quản lý nhiều hơn các dự án và giám sát chặt chẽ hơn để tuân thủ chứng khoán;

7) Cải thiện cách tính toán số lượng việc làm để đảm bảo rằng các dự án EB-5 tính theo mỗi nhà đầu tư đều thực sự tạo ra 10 công việc làm cho người lao động theo Luật định;

8) Nâng cao trách nhiệm giải trình và tính minh bạch bằng cách yêu cầu nhân viên của Bộ An ninh Nội địa ghi lại các thông tin liên lạc nhất định, và bằng cách cấm xử lý đơn theo quyền ưu đãi;

9) Giảm thời gian xử lý đơn, vốn đã bị chậm trễ nhiều, bằng cách cung cấp quy trình xử lý cao cấp và yêu cầu các khoản phí được điều chỉnh theo tốc độ xử lý cần thiết để đạt được hiệu quả tốt hơn trong vấn đề giải quyết đơn đăng ký.

Vì sao chương trình đầu tư Mỹ EB-5 lại gây nhiều sự quan tâm đặc biệt?

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 không chỉ đơn giản là một chương trình nhập cư. Chính xác hơn, đó là một chương trình đầu tư và tạo ra việc làm.

Thông qua chương trình, mỗi nhà đầu tư tham gia sẽ phải góp vốn số tiền là 900.000 USD vào khu vực Trung tâm vùng (TEA) hoặc 1,8 triệu USD nếu chọn phương án đầu tư trực tiếp. Mỗi năm, sẽ có 10.000 thị thực EB-5 được cấp cho các nhà đầu tư và thành viên gia đình của họ đến Hoa Kỳ.

Kể từ lần đầu tiên ra đời vào năm 1991, chương trình đã mang lại hàng triệu việc làm và hàng tỷ đô la cho Hoa Kỳ.

Chương trình đầu tư Mỹ EB5 được xem là chương trình thành công nhất trong số tất cả các chương trình nhập cư tại Mỹ về những lợi ích kinh tế mà nó mang lại cho quốc gia.

Xem thêm: Các chiến lược đầu tư và định cư Mỹ

Kết luận

Tóm lại, sẽ có một cuộc tranh luận tại Quốc hội vào tháng 6 năm nay, nhằm đi tới kết quả cho chương trình nhập cư của nhà đầu tư EB-5. Khi đó, chương trình hoặc sẽ được gia hạn, hoặc sẽ rơi vào tình trạng bế tắc để giải quyết đối với Quốc hội Mỹ.

Các cá nhân, đơn vị liên quan đang tiến hành nhiều công việc từ nay đến tháng 6 nhằm đảm bảo rằng chương trình EB-5 có thể tiếp tục tồn tại.

Điều này đặc biệt quan trọng khi gần đây, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia điểm đến hàng đầu trên thế giới về đầu tư nước ngoài.

 

Nguồn tin: Forbes.com

—————————————————–

Để biết thêm thông tin cập nhật mới nhất về các chương trình định cư Châu Âu và Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng