Việc chọn lựa để đầu tư lấy thường trú nhân tại các nước trong khối liên minh EU được rất nhiều người quan tâm, điển hình là Síp, Bồ Đào Nha. Khi nắm trong tay giấy phép thường trú nhân, bạn sẽ được hưởng rất nhiều các lợi ích cá nhân. Đây là con đường rất ngắn để lấy được quốc tịch đảo Síp, Bồ Đào Nha. Vậy giữa Síp và Bồ Đào Nha, bạn nên chọn nước nào là tốt nhất?

Cộng hoà Síp

Síp là quốc gia mang sắc thái cổ điển, truyền thống pha lẫn nét hiện đại. Đây là một đất nước có nền văn hoá cổ kính lâu đời và khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, nhẹ nhàng. Khi bạn trở thành thường trú nhân tại Síp, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi nhất định.

thuong-tru-nhan-sip-01

Cảnh quan nhộn nhịp của đảo Síp

Yêu cầu khi tham gia đầu tư PR, quốc tịch đảo Síp

Việc đầu tiên để tham gia chương trình lấy thường trú nhân Síp, bạn phải đầu tư vào bất động sản với giá trị tối thiểu 300.000 euro ( chưa tính thuế VAT) và buộc phải thông qua sự cho phép của chính phủ Síp.

Nhà đầu tư đủ 18 tuổi, chứng minh được không có tiền án hình sự và phải mở tài khoản ngân hàng tại Síp với số tiền gửi tối thiểu là 30.000 euro trong vòng 3 năm.

Chứng minh được thu nhập cá nhân ít nhất mỗi năm là 30.000 euro. Số tiền sẽ tăng lên 5000 nếu thêm một người. Riêng đối với cha mẹ của chủ đầu tư (tính luôn cha, mẹ của vợ/chồng) sẽ tính lên 8000 euro cho mỗi người.

Phải duy trì ít nhất một tài sản bất động sản làm nơi cư trú có trị giá tối thiểu 300.000 euro

thuong-tru-nhan-sip-01

                                                Cảnh đẹp tại đảo Síp

Một số điều lưu ý đối với diện thường trú nhân Síp

+ Mức thuế:

Tại Síp, mức thuế doanh nghiệp rất thấp, chỉ khoảng 12.5%. Thuế lợi tức khi bán một tài sản bất động sản tại Síp là 20%. Thuế bất động sản có thể thay đổi từ 0.6% đến 1.9%. Thuế chuyển nhượng tài sản khoảng từ 3% đến 8%.

Đối với diện PR, tổng các chi phí phải trả như thuế địa phương, phí bảo trì tài sản, phí hoán đổi,… là khoảng 1% giá trị của tài sản, thuế trước bạ khoảng hơn 0.16%. Thuế VAT tại Síp là 19%. Không đánh thuế tài sản thừa kế, cá nhân.

+ Giáo dục:

Khi nắm được Pr trong tay thì bạn có thể theo học các trường tại Síp. Hệ thống giáo dục của Síp chủ yếu là theo chương trình học của Anh quốc, ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu là tiếng Hy Lạp, Anh. Bạn sẽ được miễn học phí tại trường công lập tại Síp và học phí các trường tư thục cực kỳ thấp. Mức học phí sẽ được thu ngang bằng với công dân Síp.

+ Đi nhiều quốc gia trên thế giới:

Nếu bạn đã có thường trú nhân tại Síp thì bạn sẽ được đi 159 quốc gia trên thế giới miễn thị thực.

+ Chi phí sinh hoạt:

Ở Síp, mỗi gia đình chỉ cần chi trung bình 1500euro cho 1 tháng là đủ.

+ Thời gian cư trú:

Bạn phải nhập cảnh 2 năm 1 lần để duy trì PR.

+ Bảo lãnh người thân:

Khi đầu tư chương trình bất động sản lấy PR, bạn có thể bảo lãnh cho gia đình 3 thế hệ sang Síp sinh sống, học tập.

+ Việc làm:

Đối với diện Pr, bạn sẽ không được lao động hay tự đứng tên các doanh nghiệp tại Síp. Nếu như bạn muốn đầu tư sinh lời thì có thể cho thuê bất động sản hoặc đầu tư cổ phần.

Bồ Đào Nha

Cũng tương tự như Síp, cảnh đẹp của Bồ Đào Nha mang nét hoài cổ và chứa đựng rất nhiều di tích lịch sử lâu đời. Hiện nay, Bồ Đào Nha là một trong những điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách. Họ đến tham quan cũng như được lựa chọn làm nơi đầu tư, sinh sống hàng đầu hiện nay.

dinh-cu-dao-sip-02

                                                  Cảnh đẹp lộng lẫy tại Bồ Đào Nha

Điều kiện tham gia chương trình PR

Hiện tại, Bồ Đào Nha đang có chương trình GRP (Golden Residence Permit) với mức đầu tư được chia làm hai dạng:

+ Nhà đầu tư phải bỏ ra tối thiểu 350.000 euro để mua các dự án bất động sản có thời gian xây dựng từ 30 năm trở lên hay các dự án nằm trong khu vực đô thị đang cải tiến.

+ Nhà đầu tư sẽ chi ít nhất 500.000 euro để mua một hay nhiều bất động sản ( không giới hạn nhà ở, nhà dùng cho mục đích thương mại hay đất nông nghiệp).

+ Người muốn tham gia chương trình này phải đủ 18 tuổi và phải chứng minh được không phạm tội

+ Chương trình này chỉ dành cho dân cư ngoài EU

+ Phải tham gia bảo hiểm y tế theo yêu cầu

+ Đối với cả hai trường hợp trên thì các nhà đầu tư phải duy trì sau 5 năm mới được bán đi nếu muốn. Ngoài ra, tại Bồ Đào Nha còn có chương trình đầu tư hoàn vốn sau 5 năm. Ví dụ như khi đầu tư vào các công trình lịch sử, xây dựng,…

+ Khác với Síp, Bồ Đào Nha không cần chứng minh tài chính, không cần mở tài khoản ngân hàng.

+ Khi đầu tư tại Bồ Đào Nha, bạn sẽ được cấp thẻ golden visa. Sau 5 năm bạn mới được cấp giấy phép thường trú nhân, 6 năm sẽ được quyền xin nhập tịch. Mỗi năm cần phải làm mới visa 1 lần.

Một số điều lưu ý đối với diện thường trú nhân Bồ Đào Nha

+ Mức thuế:

Thuế đóng hằng năm tại Bồ Đào Nha như thuế hành chính đóng cho chính phủ dao động từ 0.3% đến 0.5%. Nếu nhà đầu tư cho thuê bất động sản và mức thu nhập khi đầu tư sinh lời, cổ tức,… thì mức thuế phải chịu là 28%.

Đối với loại thuế chuyển nhượng bất động sản tại Bồ Đào Nha thì sẽ phân chia làm 2 mức thuế. Một là thuế bất động sản cho mục đích định cư lâu dài. Hai là thuế áp dụng cho bất động sản không cư trú thường xuyên. Theo diện đầu tư Golden Visa thì giá trị bất động sản sẽ dao động tối thiểu trong khoảng 350.000 euro đến 500.000 euro thì mức thuế sẽ là 8%.

+ Giáo dục:

Các trường công lập ở Bồ Đào Nha sẽ miễn phí. Chương trình giáo dục căn bản sẽ được miễn phí học phí. Đối với chương trình đại học công lập tại Bồ Đào Nha, mức học phí khoảng 980 – 1,250 EUR mỗi năm. Cấp tiến sĩ là khoảng 2500 – 3000 euro/ năm. Trường tư thục 3,323 – 3,872 euro mỗi năm.

+ Đi các quốc gia trên thế giới:

Khi có được hộ chiếu Bồ Đào Nha, bạn sẽ được miễn thị thực 26 nước Châu Âu. Khi có được quốc tịch sẽ được miễn visa cho 172 nước.

+ Chi phí sinh hoạt:

Đối với một cặp vợ chồng thì chi phí từ 1700 đô la đến 2000 đô la cho một tháng. Nhiêu đây là đủ để có một cuộc sống đầy đủ, thoải mái.

+ Thời gian cư trú:

Bạn cần phải nhập cảnh. Năm đầu là 7 ngày, mỗi 2 năm sau đó sống tại Bồ Đào Nha 14 ngày.

+ Bảo lãnh người thân:

Một người đầu tư thì có thể bảo lãnh được 3 thế hệ. Con cái dưới 18 tuổi và đang độc thân, phụ thuộc tài chính. Vợ/ chồng hợp pháp và cha mẹ mỗi bên.

+ Việc làm:

Trong khi Síp thì không được làm việc hay đứng ra kinh doanh tại quốc gia thì Bồ Đào Nha. Sau khi nhận thẻ Golden Visa, bạn vẫn được sinh sống và làm việc một cách bình thường.

Suy cho cùng, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân, quốc tịch đảo Síp hay Bồ Đào Nha đều có những ưu thế khác nhau. Nhìn chung về dịch vụ, chất lượng sống tại hai nước đều tương đương nhau. Tuỳ vào nhu cầu cuộc sống và sở thích của nhà đầu tư sẽ chọn cho mình một chương trình phù hợp nhất.