Theo dữ liệu đánh giá trong năm 2019, Bồ Đào Nha được xem là quốc gia có chính sách tốt nhất để lấy quốc tịch châu Âu, tiếp theo là Thụy Điển và Đức ( Thông tin từ trang MIPEX: công cụ đo lường các chính sách di cư ở tất cả các Quốc gia). 

Cùng với đó, quốc gia này thông qua cả jus sanguinis (quyền nhập tịch bởi quan hệ máu mủ) và jus soli (Quyền nhập tịch theo nơi sinh) để phân định người nào thì có quyền xin nộp đơn nhập tịch và người nào được xét cấp quốc tịch Bồ Đào Nha. 

Luật về quyền nhập tịch Bồ Đào Nha theo nơi sinh (jus soli) cho trẻ em được dự thảo sửa đổi

Vào tháng 7/2020, Quốc hội Bồ Đào Nha đã thông qua Luật sửa đổi về việc cấp quyền công dân ngay từ khi sinh ra (hay còn gọi là Jus Soli) đối cho trẻ em sinh ra trên đất Bồ Đào Nha (Theo thông tin mới nhất từ trang Imidaily).

Trước kia, trẻ em khi được sinh ra ở Bồ Đào Nha mà có cha mẹ không phải là công dân nước này, thì điều kiện để trẻ được nhập quốc tịch là cha hoặc mẹ chúng cần thiết phải cư trú tại Bồ Đào Nha tối thiểu là 2 năm trở lên. Nhưng nếu Luật sửa đổi được ban hành, thì yêu cầu về thời gian cư trú tối thiểu tại Bồ Đào Nha sẽ giảm xuống còn 1 năm.

Triển vọng về quyền nhập tịch Bồ Đào Nha (jus soli) cho trẻ sinh ra ở nước này trong năm 2020

Mặc dù dự luật đổi mới đưa ra từ phía Quốc hội Bồ Đào Nha vẫn chưa nhận được sự tán thành từ Tổng thống nước này là ông Marcelo Rebelo de Sousa, nhưng nhiều luật sư di trú tự tin rằng điều khoản về quyền quốc tịch (jus soli) sẽ sớm được thông qua.

Inês Azevedo, là đối tác sáng lập của Công ty Luật Azevedo Legal (Chuyên về Luật Di trú và Đầu tư Quốc tế) và là một trong những luật sư di trú hàng đầu của Bồ Đào Nha, phát biểu rằng “Quốc hội hiện đang sửa đổi một số từ ngữ để phù hợp với yêu cầu của Tổng thống de Sousa, sau đó sẽ gửi lại lần nữa nội dung bản  sửa đổi đến Tổng thống để luật sẽ được ban hành”, tuy nhiên không chắc chắn khi nào vấn đề sẽ được giải quyết.

Luật sư Azevedo lạc quan rằng điều khoản về quyền quốc tịch cho trẻ em sinh ra ở Bồ Đào Nha sẽ được giữ nguyên quyền lợi cho người nhập cư, bởi đây là một mục tiêu chính trị của Quốc hội Bồ Đào Nha nhằm làm cho quyền công dân nước này dễ dàng được tiếp cận và công bằng hơn cho tất cả mọi người. 

Luật Quốc tịch ban đầu có từ năm 1981, và được sửa đổi vào năm 2018, với quy định là người nhập cư phải cư trú hợp pháp ở Bồ Đào Nha trong tối thiểu là 2 năm. Và nhiều người đang hy vọng trong giai đoạn tiếp theo này, Luật đổi mới sẽ là cho phép trẻ em sinh ra ở Bồ Đào Nha, có cha mẹ là người nhập cư và cư trú hợp pháp ở Bồ Đào Nha trong tối thiểu 1 năm, được công nhận mang quốc tịch Bồ Đào Nha.”

Người đại diện của một trong các bên ủng hộ dự luật sửa đổi lần này đã hứa rằng, những điều chỉnh trong bản Luật cho phù hợp với yêu cầu của Tổng thống sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 9/2020. 

Quyền lợi mới cho con cái của nhà đầu tư Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

Những người dự định di cư trong tương lai và các nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ hoan nghênh Luật sửa đổi về quyền quốc tịch (Jus Soli) ở Bồ Đào Nha, bởi điều này đồng nghĩa là các nhà đầu tư đang giữ Visa Vàng (Golden Visa) sẽ được hưởng thêm quyền lợi khi con cái họ có thể được cấp quốc tịch Bồ Đào Nha chỉ sau 1 năm cư trú. 

Nói cách khác, con cái của các nhà đầu tư nước ngoài định cư Bồ Đào Nha thông qua Golden Visa sẽ có đủ điều kiện được nhập quốc tịch trước cha mẹ chúng vài năm, và sẽ không cần phải chứng minh khả năng ngôn ngữ bản địa trong khi cha mẹ chúng bắt buộc phải đạt tiêu chí này.

Luật sư Azevedo nói thêm: “Đối với những đương đơn xin Golden Visa Bồ Đào Nha, chính sách sửa đổi của Luật Quốc tịch cho trẻ là rất có ý nghĩa, đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng trẻ đang lên kế hoạch cho tương lai của họ chuyển đến Bồ Đào Nha sinh sống. Trong một thời điểm nhiều biến động do đại dịch Corona như hiện nay, Bồ Đào Nha vẫn được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn nhất trên Thế giới và là nơi tuyệt vời để tạo dựng những gia đình mới và nuôi nấng con cái”.

Xem thêm: Tin tức định cư Bồ Đào Nha

—————————————————–

Để biết thêm thông tin về các chương trình đầu tư định cư Châu Âu và Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ

Email: [email protected]

Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:

ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh

Tòa nhà NK Office

Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng

ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng

Tòa nhà DNC Office

Tel: 0942 384 742 – 05116290888

Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội

ĐC: Phòng 204, tầng 2 –số 18 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội

Tel: 0942 384 742