Định cư Bồ Đào Nha là một trong những xu hướng định cư Châu Âu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Việt Nam hiện nay.

Bài viết này đưa ra hướng dẫn thực tế về vấn đề chăm sóc sức khỏe của đất nước Bồ Đào Nha dành cho những người thuộc tình trạng không thường trú và thường trú.

Thêm nữa, cũng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan hoàn chỉnh về hệ thống chăm sóc sức khỏe, cho dù đó là dịch vụ y tế công hay tư nhân.

____________________________________________________________________________

Bạn muốn cùng gia đình chuyển đến Bồ Đào Nha sinh sống?  

Thủ tục di cư sang nước ngoài không phải là điều bạn nên tự xử lý. Là chuyên gia di trú, TRANGVISA hiểu những gì bạn cần và cung cấp các dịch vụ thiết yếu để giúp bạn và gia đình có thể đến sống ở nước ngoài một cách dễ dàng, thuận lợi.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay, để bắt đầu mục đích định cư quốc tế của bạn thông qua chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, hãy khởi động bằng chuyến “Tham quan & khảo sát Bồ Đào Nha” – không thu phí trước – của TrangVisa .

Quyền lợi về chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế cho các cá nhân giữ Golden Visa Bồ Đào Nha

Khi bạn trở thành công dân định cư Bồ Đào Nha, tiếp cận hệ thống chăm sóc y tế chất lượng cao là một trong số rất nhiều lợi ích mà công dân hay cư dân hợp pháp ở quốc gia này có thể được hưởng. 

Nếu bạn muốn nhận được quyền chăm sóc y tế công miễn phí, thì trước tiên bạn phải đăng ký dịch vụ này với một bác sĩ gia đình, hoặc được xét trong danh sách chờ.

Ngoài ra, còn một lựa chọn khác là bạn chọn mua gói bảo hiểm y tế tư nhân, với giá cả không đắt đỏ, lại có thể giảm đáng kể thời gian chờ đợi khi hẹn khám bệnh hay bỏ qua thủ tục không cần thiết.

Thông tin trong bài này cũng sẽ giúp bạn biết cách tìm thấy một bác sĩ ở Bồ Đào Nha, cho dù đó là bác sĩ gia đình, chuyên gia y khoa hoặc nha sĩ. Nhưng, đừng mong đợi bạn sẽ được tự ý lựa chọn bác sĩ công mà bạn mong muốn, bởi điều này sẽ tuân theo chỉ định  sắp xếp. Mặt khác, Đối với chăm sóc sức khỏe tư nhân, thì không thiếu các lựa chọn mà bạn được phép tùy ý.

Tổng quan về hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha

Hệ thống chăm sóc sức khỏe dành cho các công dân nước ngoài tham gia chương trình Goden Visa định cư Bồ Đào Nha được đánh giá cao trên thế giới, cho dù là dịch vụ công hay tư nhân. 

Sự đánh giá cao đó còn được thể hiện qua tỷ lệ tiêm chủng cao, và tuổi thọ cao của người dân hiện đang định cư Bồ Đào Nha.

Tổng quan về sức khỏe dân cư Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có cả chăm sóc y tế công cộng và tư nhân. Các bệnh viện, các trung tâm y tế và các viện sức khỏe thì thường sẽ cung cấp hoặc là dịch vụ công cộng hoặc là dịch vự tư nhân, chứ không bao gồm cả hai loại dịch vụ tại cùng một nơi.

Tuổi thọ ở Bồ Đào Nha là khoảng 81 tuổi (cao hơn mức tuổi thọ trung bình của khối EU).

Chính phủ Bồ Đào Nha chi ngân sách vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người dân ít hơn so với các nước châu Âu khác, nên chi phí tự trả đã tăng lên.

Hút thuốc, uống rượu và béo phì là nguyên nhân lớn nhất gây ra các vấn đề sức khỏe ở Bồ Đào Nha.

Bệnh tim mạch và ung thư là mối quan tâm sức khỏe đáng lo ngại nhất ở nước này.

Cách thức đăng ký y tế Bồ Đào Nha

Hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia Bồ Đào Nha Serviço Nacional de Saúde (SNS) là đơn vị quản lý về vấn đề y tế cộng đồng.

Để được hưởng quyền dịch vụ y tế, bạn cần tuân thủ các bước đăng ký sau:

Trước tiên, bạn đến hội đồng địa phương ( junta de freguesia ) để liên hệ đăng ký.

Tiếp đó, bạn cung cấp bằng chứng về địa chỉ nơi ở mà bạn đăng ký với trung tâm chăm sóc sức khỏe địa phương (centro de saúde). 

Mang theo thẻ cư trú của bạn ( título de Residência ), và visa lao động của bạn.

Sau khi đăng ký với trung tâm y tế, bạn sẽ được cấp mã số tham gia hệ thống y tế (Número de Utente)

Bạn sẽ cần cung cấp mã số này bất cứ khi nào bạn muốn sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe công.

Bồ Đào Nha có chính sách y tế công miễn phí không?

Có, Bồ Đào Nha có dịch vụ chăm sóc sức khỏe do nhà nước cung cấp, miễn phí cho tất cả công dân và cư dân hợp pháp trong tình trạng định cư Bồ Đào Nha. 

Mặc dù chăm sóc y tế công chủ yếu là miễn phí, nhưng bạn vẫn có thể sẽ phải trả một số khoản phí nếu đến phòng cấp cứu, yêu cầu bác sĩ gia đình, hoặc yêu cầu dịch vụ xe cứu thương. Phí thường sẽ dao động từ 5 – 20 EUR (tương đương 6 – 22 USD).

Y tế công Bồ Đào Nha bao gồm những dịch vụ gì?

Chính sách y tế công ở Bồ Đào Nha bao gồm tất cả các loại thủ tục điều trị y tế, ngoại trừ chăm sóc nha khoa và phẫu thuật thẩm mỹ. 

Chính sách này bao gồm các vấn đề liên quan chăm sóc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị cả tình trạng khẩn cấp và các ca không qua phẫu thuật.

Bệnh viện công có thể dễ dàng tìm thấy khắp cả nước. Mỗi đô thị cũng được bố trí các trung tâm y tế địa phương, là nơi cung cấp đầy đủ dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu.

Chi phí chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha

Mặc dù hệ thống chăm sóc sức khỏe công dành cho công dân định cư Bồ Đào Nha trong hầu hết các loại hình cung cấp là miễn phí, tuy nhiên bạn vẫn có thể sẽ được yêu cầu thanh toán trong một số trường hợp khi bạn yêu cầu chăm sóc y tế.

Một khoản mức thanh toán khác cũng có thể phát sinh đối với các cuộc hẹn khám với bác sĩ tại các trung tâm y tế chính hoặc tại centros de saúde, bệnh viện và đối với các trường hợp cấp cứu khẩn cấp. 

Các hình thức hẹn khám bệnh

EUR

đô la Mỹ

Khám với bác sỹ đa khoa (General Practitioner)

4,50

4,90

Khám với bác sỹ chuyên khoa (Specialist)

7

7,60

Mời bác sỹ tới nhà khám bệnh

9

9,80

Khám tại trạm y tế, hoặc tại các trung tâm dịch vụ bổ sung khác (bệnh viện)

4,50

4,90

Khám tại bệnh xá hoặc các trung tâm dịch vụ bổ sung khác (trung tâm y tế địa phương)

3,50

3,80

 

Đối với loại hình chẩn đoán và kiểm tra bổ sung:

 • Bạn sẽ cần phải trả một tỷ lệ phần trăm do Trung tâm sức khỏe quốc gia (Servico Nacional de Saude – SNS) quy định.
 • Tỷ lệ phần trăm khác nhau tùy theo mỗi loại phương thức. Số tiền tối đa sẽ trả cho một lần khám là 40 EUR (hay 44 USD).
 • Bạn có thể được khấu trừ các chi phí này khi nộp thuế, không bao giờ vượt quá 1.000 EUR (1.100 USD).

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha là gì?

Ưu điểm:

 • Hầu hết trong các trường hợp khám chữa bệnh đều là miễn phí. Nếu có phát sinh, thì chi phí cho dịch vụ chăm sóc y tế công cũng sẽ chỉ trong khoảng từ 5 đến 20 EUR (hoặc là 6–22 USD). Do đó, bạn không bị gánh nặng về chi phí khi sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nhà nước.
 • Đội ngũ nhân viên y tế của Bồ Đào Nha có trình độ chuyên môn cao.
 • Tại các bệnh viện công ở các thành phố lớn, được trang bị đầy đủ về cả nguồn lực y bác sĩ và các trang thiết bị y tế hiện đại.

Nhược điểm:

 • Phải đăng ký vào danh sách chờ khám đối với trường hợp chữa trị không khẩn cấp, nếu bạn chọn dịch vụ công.
 • Các phòng cấp cứu dễ trong tình trạng chật cứng người nhập viện, và người chờ khám có thể mất vài giờ mới tới lượt.
 • Bồ Đào Nha thiếu nhân sự phụ trách vị trí y tá hơn là bác sĩ, đặc biệt là trong các tình huống đình công quốc gia.

Tổng quan về Bảo hiểm Y tế Tư nhân dành cho công dân Golden Visa Bồ Đào Nha

Nếu dịch vụ chăm sóc sức khỏe công có một số nhược điểm gây phiền hà đối với bạn, bạn có thể muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của bảo hiểm y tế trong trường hợp bạn quyết định mua bảo hiểm tư nhân.

Bạn có cần mua bảo hiểm y tế khi sống ở Bồ Đào Nha?

Câu trả lời ngắn gọn là: Tùy vào nhu cầu của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe công để đáp ứng hầu hết các nhu cầu y tế của bạn, jeer cả dịch vụ cấp cứu trong những trường hợp nguy hiểm đến tính mạng. 

Tuy nhiên, đối với một số ca khám không cấp bách, nhu cầu y tế của bạn có thể không được đáp ứng nhanh chóng như bạn muốn.Khi đó, thời gian chờ đợi sẽ trở thành một mối quan tâm lớn khi bạn sống ở Bồ Đào Nha.

Vì lý do đó, công dân và cư dân Bồ Đào Nha có xu hướng sẽ chọn mua  thêm loại bảo hiểm y tế tư nhân để khắc phục một vài khuyết điểm của các dịch vụ y tế quốc gia như là giảm thiểu được thời gian chờ đợi đối với những ca khám thông thường.

Các gói dịch vụ khám chữa trong hệ thống bảo hiểm y tế tư nhân

Các công ty bảo hiểm tư nhân cung cấp một loạt các gói bảo hiểm, từ phạm vi bảo hiểm cơ bản nhất đến bảo hiểm sức khỏe toàn diện. Nói chung, bạn nên chọn một chương trình bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu bảo vệ sức khỏe của bạn.

Nằm viện và phẫu thuật là những dịch vụ cơ bản của gói bảo hiểm y tế tư nhân ở Bồ Đào Nha. Bạn có thể đăng ký thêm một số dịch vụ bổ sung dưới đây, tùy thuộc vào nhu cầu y tế cụ thể của bạn, bao gồm:

 • Dịch vụ cứu thương: đặt lịch hẹn với bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa, khám và xét nghiệm, kể cả vật lý trị liệu.
 • Dịch vụ sinh đẻ.
 • DỊch vụ nha khoa.

Một số chương trình sức khỏe còn tăng thêm các dịch vụ khác như: nhãn khoa, bộ phận cơ thể giả, các phương pháp điều trị y tế đặc biệt. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký thêm thành viên gia đình vào cùng một chương trình bảo hiểm mà bạn đang tham gia, nghĩa là cả gia đình bạn có thể cùng mua bảo hiểm tại cùng một công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm tư nhân hỗ trợ phần chi phí y tế là bao nhiêu?

Hầu hết các chương trình bảo hiểm chỉ hỗ trợ chi trả một số tiền nhất định cho việc điều trị y tế của người mua (ví dụ: 5.000 EUR (hoặc 5.500 USD) đối với trường hợp sinh con). Nếu người mua bảo hiểm đó vượt quá số tiền quy định, thì họ có thể được yêu cầu đồng thanh toán đối với khoản chi phí vượt quá đó.

Hơn nữa, cần lưu ý là hầu hết người tham gia bảo hiểm đều phải chời đợi cho tới khi việc bảo hiểm có hiệu lực, thông thường trong khoảng thời gian là 90 ngày.

Cách đăng ký bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha

Khi bạn đã lựa chọn được chương trình bảo hiểm y tế phù hợp với bạn, dựa trên nhu cầu chăm sóc sức khỏe và ngân sách của bạn, thì bạn sẽ cần phải liên hệ với công ty bảo hiểm địa phương tại nơi bạn cư ngụ.

Để đăng ký, bạn có thể phải cung cấp cho họ một số thông tin về tình trạng bệnh sử của bạn. Quá trình xét duyệt sẽ được thực hiện hoàn toàn qua điện thoại hoặc bằng email.

Mặt khác, một số công ty có đề xuất bảo hiểm y tế tư nhân trên hợp đồng lao động như một phần phúc lợi khi tuyển dụng nhân sự. Bạn nên kiểm tra quyền lợi này với phía công ty mà bạn làm việc trước khi có quyết định tự bạn mua bảo hiểm y tế tư nhân cho mình.

Chi phí đóng bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha

Bảo hiểm tư nhân ở Bồ Đào Nha nhìn chung có mức phí khá rẻ. Bạn chỉ tiêu tốn từ 20 đến 50 EUR (hoặc 22–55 USD) trong 1 tháng, mức dao động là tùy thuộc vào độ tuổi và gói bảo hiểm của bạn. 

Nghĩa là, mức chi phí mà bạn đóng cho bảo hiểm y tế trong 1 năm sẽ khoảng 400 EUR (hoặc 440 USD) đối với gói bảo hiểm cơ bản, hoặc khoảng 1.000 EUR (hoặc 1.100 USD) đối với gói bảo hiểm toàn diện.

Cách thức đăng ký khám chữa bệnh

Đặt lịch hẹn khám bệnh

Bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ địa phương, bằng các cách thức như sau:

 • Đăng ký trực tuyến qua trang web của Dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc gia (SNS), nhưng cách này không phải luôn được áp dụng hiệu quả ở mọi trung tâm y tế. 
 • Nếu bạn không thể đặt trực tuyến, bạn nên gọi cho trung tâm y tế địa phương và yêu cầu một cuộc hẹn khám. 
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc liên lạc qua cả điện thoại, thì lựa chọn cuối cùng là bạn phải đến tận nơi để đặt lịch hẹn khám.

Thời gian chờ tới lượt khám

Hầu hết người sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe công sẽ phải chờ hơn 1 năm để được khám lần đầu. 

Đối với các dịch vụ chuyên khoa như nhãn khoa, thì thời gian chờ đợi trung bình là 2 năm, vượt qua cả thời gian tối đa mà pháp luật quy định. Có những trường hợp người đăng ký khám phải đợi hơn 3 năm mới được hồi đáp lịch hẹn khám.

Bạn có thể truy cập vào đường link trang web của Dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc gia (SNS) để biết thời gian chờ đợi trung bình của mỗi bệnh viện hoặc đơn vị y tế tại Bồ Đào Nha.

Tại một số bệnh viện đông bệnh nhân nhất, thì:

 • Đối với trường hợp khám bệnh, người đăng ký được ưu tiên hàng đầu sẽ phải đợi 30 ngày mới có lịch khám, còn người thông thường sẽ phải chờ 150 ngày. 
 • Đối với trường hợp phẫu thuật, bệnh nhân được ưu tiên hàng đầu phải đợi 15 ngày mới được tiến hành, còn bệnh nhân thông thường phải đợi 180 ngày.

Đăng ký sinh đẻ tại Bồ Đào Nha

Nếu bạn dự định sinh con ở Bồ Đào Nha với tư cách cư dân không thường trú, bạn nên biết rằng chỉ những cư dân hợp pháp mới được hưởng quyền lợi và chăm sóc y tế thai sản miễn phí.

Sinh con ở Bồ Đào Nha với tư cách là người nước ngoài

Quyền lợi khi người phụ nữ sinh con ở Bồ Đào Nha với tư cách là người nước ngoài sẽ không khác đối với tư cách là công dân nước này, miễn là bạn có giấy phép cư trú hợp lệ.

Sinh con với tư cách thường trú nhân cũng cho phép bạn nhận được các quyền lợi như đối với một công dân Bồ Đào Nha, chi phí khám thai sản là miễn phí.

Tuy nhiên, nếu bạn không có giấy phép cư trú, mà chỉ có giấy chứng nhận đăng ký từ hội đồng địa phương, bạn sẽ bị tính mọi chi phí cho việc sinh con ở bệnh viện.

Chi phí sinh con ở Bồ Đào Nha

Nếu bạn là cư dân hợp pháp ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ nhận được quyền đặt lịch hẹn khám miễn phí với bác sĩ Sản khoa trong suốt giai đoạn bạn mang thai. 

Chi phí cho việc sinh nở, kể cả là bạn sinh mổ hoặc sinh con theo cách tự nhiên, cũng hoàn toàn miễn phí.

Lợi ích của việc sinh con ở Bồ Đào Nha

Bạn có đang thắc mắc liệu rằng khi bạn sinh con ở Bồ Đào Nha thì chúng sẽ có được quốc tịch Bồ Đào Nha và hưởng các lợi ích liên quan hay không?

Con của bạn sẽ mặc nhiên được công nhận là công dân Bồ Đào Nha nếu đáp ứng một trong các trường hợp sau:

 • Có bố hoặc mẹ được sinh ra ở Bồ Đào Nha, và họ đang sống ở Bồ Đào Nha vào thời điểm đứa con được sinh ra tại đất nước này.
 • Có bố hoặc mẹ đã cư trú ở Bồ Đào Nha được 5 năm, bất kể bố mẹ đang sinh sống bằng loại giấy phép cư trú nào.
 • Khi đứa con hoàn thành chu kỳ giáo dụccơ bản đầu tiên ở Bồ Đào Nha (tức là khi đứa trẻ 10 tuổi).

Xem thêm: Tin định cư Bồ Đào Nha

—————————————————–

Để biết thêm thông tin về Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

 

————————————————————————————————-

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng