Đầu tư vào Bồ Đào Nha, thay vì bất cứ quốc gia Châu Âu nào khác liệu có là lựa chọn đúng đắn?

Trước khi bạn quyết định mở công ty ở Bồ Đào Nha, sẽ là khôn ngoan nếu bạn xem xét một số yếu tố quan trọng có thể được coi là cơ sở cho các khoản đầu tư của bạn ở Bồ Đào Nha. Xem chi tiết các phân tích trong bài viết bên dưới.

Có nên đầu tư vào Bồ Đào Nha để phát triển kinh doanh?

Bồ Đào Nha là một quốc gia bán đảo ở Nam Âu. Nó hoạt động như một cửa ngõ giao thương giữa các quốc gia châu Âu và nhiều quốc gia khác, có quan hệ thương mại tốt không chỉ với các nước EU, mà còn với Hoa Kỳ, Brazil hay các nước ở châu Phi.

Đầu tư vào Bồ Đào Nha có thể là một trong những quyết định kinh doanh tốt nhất mà bạn có thể mạnh dạn thực hiện, bởi nền kinh tế của nơi đây đang phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm vào khoảng 0,8%. 

 Xem thêm: 05 lý do đầu tư Bồ Đào Nha là an toàn – hoàn vốn- sinh lời

Bồ Đào Nha là thành viên của Liên minh Châu Âu

Bồ Đào Nha với tư cách là thành viên của Liên minh Châu Âu, đây cũng được xem là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét nếu bạn muốn đầu tư kinh doanh ở Bồ Đào Nha

Là thành viên của Liên minh Châu Âu, có nghĩa là công dân của Bồ Đào Nha sẽ nhận được các quyền lợi như:

 • Sử dụng đồng tiền chung Euro,
 • Tự do di chuyển và lưu trú tại các quốc gia thành viên khác của Liên minh EU.
 • Mở rộng giao thương với tất cả các quốc gia thành viên. 

Bồ Đào Nha là một trong những thành viên hàng đầu trong Liên minh Châu Âu về mảng cung cấp dịch vụ, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Ưu đãi dành cho các nhà đầu tư nước ngoài

Thu hút đầu tư nước ngoài là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chính phủ Bồ Đào Nha, bởi chính phủ coi đây là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong việc gia tăng sự tăng trưởng kinh tế quốc gia. 

Đây là lý do tại sao chính phủ Bồ Đào Nha đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài so với các quốc gia khác trong khu vực. Điều này khích thích các nguồn đầu tư nước ngoài vào tất cả các hoạt động thuộc khu vực tư nhân. 

Lực lượng lao động tri thức cao  

Về mặt kinh doanh, vì là quốc gia có đông đảo lực lượng lao động trẻ năng động và tri thức cao, nên nhà đầu tư có thể dễ dàng hơn trong việc thuê nhân lực tiềm năng trợ giúp vận hành một công ty ở Bồ Đào Nha.

Những lợi thế và bất lợi khi kinh doanh ở Bồ Đào Nha

Lợi thế

Vị trí địa lý

Nhìn từ từ quan điểm kinh doanh, Bồ Đào Nha có một vị trí tuyệt vời. Nó kết nối với các quốc gia Châu Âu, Nam và Bắc Mỹ. 

Nhờ đó, nhà đầu tư hoạt động tại Bồ Đào Nha sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều với các loại thị trường quốc tế khác nhau, và gia tăng các cơ hội kinh doanh và đầu tư.

Mối quan hệ kinh doanh bền chặt

Đất nước này đã thiết lập thành công các mối quan hệ kinh doanh mạnh mẽ với các nước láng giềng. 

Điều này hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước kinh doanh và tiếp thị dịch vụ của họ một cách hiệu quả ở cấp độ quốc tế.

Đổi mới và công nghệ

Bồ Đào Nha là một quốc gia tiên tiến về công nghệ. Đất nước này chiếm vị trí thứ 7 trong số các quốc gia châu Âu vì có các dịch vụ viễn thông tiên tiến. 

Dịch vụ Internet rất được chú trọng trong nước, và được thiếp lặp ở hầu hết các vùng quê. 

Nhiều ngành đang bùng nổ

Các lĩnh vực khác như nghiên cứu và phát triển, công nghiệp dược phẩm, lĩnh vực kỹ thuật, lĩnh vực sản xuất đều đang bùng nổ về bước tiến mới ở trong nước, nhờ sự phát triển công nghệ nói chung. 

Hệ thống giao thông tiên tiến

Hệ thống giao thông cũng được cải thiện và phát triển trên cả nước. Điều này giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng di chuyển công tác làm ăn giữa các quốc gia khác nhau chỉ trong thời gian ngắn.

Cơ sở hạ tầng đa dạng

Nhiều khu thương mại, khu phức hợp và trung tâm thương mại được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu tạo dựng kinh doanh của đông đảo nhà đầu tư nước ngoài.

Qua đó, đã cung cấp nhiều địa điểm phòng ốc với vị trí thuận lợi giao thương để doanh nhân thành lập doanh nghiệp tại Bồ Đào Nha.

Trình độ lao động có tay nghề cao

Hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha được chú trọng chất lượng hiệu quả, giúp Bồ Đào Nha nổi tiếng là nơi sản sinh ra những bộ óc có kỹ năng. Ngoài ra, hơn 60% người Bồ Đào Nha bắt đầu học ngoại ngữ từ cấp tiểu học.

Lực lượng lao động lành nghề này đáp ứng yêu cầu phát triển kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các ngành nghiên cứu và phát triển, ngành công nghệ sinh học và nhiều ngành khác đang bùng nổ trong nước là do có sẵn lực lượng lao động chất lượng cao.

Tài nguyên và du lịch

Bồ Đào Nha được thiên nhiên ưu đãi với tài nguyên thiên nhiên. Nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, khai khoáng, v.v. vẫn trên đà tăng trưởng, góp phần vào lĩnh vực xuất khẩu, mang lại ngoại tệ cho đất nước.

Vốn là đất nước sở hữu nhiều cảnh đẹp, nên ngành du lịch cũng giúp nâng cao sức mạnh kinh tế đất nước, và mang lại nhiều cơ hội kinh doanh trong nước hơn.

Ngành công nghiệp sản xuất rượu cũng đã phát triển trong nước trong vài năm trở lại đây.

Nền kinh tế ổn định

Ngay cả khi phải hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế như Hy Lạp, Bồ Đào Nha vẫn thành công trong việc duy trì một nền kinh tế ổn định. 

Điều này cho thấy sức mạnh của Bồ Đào Nha để vượt qua bất kỳ cuộc khủng hoảng suy thoái nào một cách hiệu quả, mà không tiếp tục chịu đựng những hao thụt ngân sách, giúp nơi đây trở thành một địa điểm thân thiện hơn với các nhà đầu tư.

Bất lợi

Tỉ lệ tội phạm chưa khắc phục tốt

Tỷ lệ tội phạm trong nước vẫn chưa được kiểm soát tốt, khiến cho môi trường xã hội chưa thực sự an toàn cao để phát triển. 

An ninh mạng trong nước cũng cần phải được khắc phục nhiều hơn, để giảm thiểu các vụ lừa đảo đã từng xảy ra. 

Hệ thống tư pháp chưa chặt chẽ

Hệ thống Tư pháp chưa kiểm soát chặt chẽ các hành vi bất hợp pháp, và chưa áp dụng mạnh mẽ các luật nghiêm minh trong nước. Điều này tạo nên một môi trường không lành mạnh và đe dọa cho các doanh nghiệp cũng như thị trường trong nước.

Tỷ lệ tham nhũng cũng ở mức cao, điều này đã gây trở ngại cho sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp phân cấp

Văn hóa tại Bồ Đào Nha yêu cầu phải có cư dân bản địa giữ vị trí cao hơn trong một doanh nghiệp nước ngoài, khiến các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ít cơ hội hơn để phát triển sự nghiệp tại Bồ Đào Nha.

 Cộng đồng doanh nghiệp Bồ Đào Nha cũng thúc đẩy và mong muốn các công ty địa phương phát triển lớn mạnh hơn là các công ty nước ngoài. 

Hình thức đầu tư vào Bồ Đào Nha thông qua chương trình định cư Golden Visa

Lợi ích từ chương trình định cư Golden Visa có lẽ là một trong những lý do hấp dẫn nhất, trả lời cho câu hỏi “Tại sao bạn nên đầu tư vào Bồ Đào Nha”

Xem thêm: 05 lợi ích Golden Visa đem lại

Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha

Thông qua việc tham gia vào chương trình đó, bạn có thể đạt được quyền cư trú không chỉ cho riêng bạn mà còn cho cả gia đình bạn (gồm vợ con, ba mẹ hai bên), khi bạn lên kế hoạch cực kỳ đơn giản là mua một bất động sản ở Bồ Đào Nha

Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu cách thức này, thì có thể xem thêm thông tin liên quan trên trang web của Dautuquoctich về “Tour khảo sát bất động sản Bồ Đào Nha”, nhằm hỗ trợ quý nhà đầu tư có cơ hội xem xét thực tế trước khi quyết định có nên đầu tư hay không.

Rót vốn vào quỹ đầu tư Bồ Đào Nha

Một tùy chọn khác mà chương trình Golden Visa cung cấp cho người tham gia là đầu tư vào quỹ mạo hiểm.

Với mức vốn hấp dẫn thấp hơn so với mua bất động sản (500,000 Euro), nhà đầu tư chỉ cần góp 350,000 Euro vào quỹ đầu tư thì cũng sẽ được cấp quyền thường trú cho cả gia đình. 

Xem thêm: 10 lợi thế khi đầu tư quỹ mạo hiểm Bồ Đào Nha

Mở doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha

Việc thành lập công ty ở Bồ Đào Nha được đánh giá là khá thuận lợi và đơn giản. Chính sự thiếu phức tạp trong việc tạo lập công ty B Đào Nha đang hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế lên kế hoạch mở rộng kinh doanh ở quốc gia này.

Nhà kinh doanh có thể dễ dàng thành lập các công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh tư nhân và nhà nước, hoặc công ty sở hữu độc quyền ở Bồ Đào Nha. 

TrangVisa tin rằng cách thức phổ biến và an toàn nhất dành cho các nhà đầu tư nước ngoài là đầu tư hợp vốn vào các công ty đang hoạt động sẵn trên thị trường Bồ Đào Nha, cách thức này giúp doanh nhân nước ngoài nhanh chóng tạo dựng niềm tin, thương hiệu và bắt kịp nhịp kinh doanh của xã hội Bồ Đào Nha.

Việc đăng ký thành lập công ty ở Bồ Đào Nha không hề phức tạp, mà quan trọng là phải chú ý đến các điều kiện liên quan, như là: gửi vốn cổ phần tối thiểu là 5.000 EUR vào tài khoản ngân hàng địa phương, hay nộp Điều khoản thành lập với thông tin về chủ sở hữu, quốc tịch, lĩnh vực hoạt động kinh doanh, đại diện pháp lý, các quy tắc chung, v.v.

Các lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn ở Bồ Đào Nha cho nhà đầu tư nước ngoài

Một số lĩnh vực nổi trội thường được nhiều nhà đầu tư nước ngoài chú ý khi lựa chọn kinh doanh tại Bồ Đào Nha là: nông nghiệp, xây dựng, công nghệ thông tin, tài chính, sòng bạc, quỹ tín thác đầu tư, xuất bản, nhà hàng, du lịch.

Hơn nữa, các loại hình kinh doanh khác cũng có thể đem lại thành công, nếu có địa điểm phù hợp, được sự hỗ trợ về nhiều ưu đãi, khuyến khích từ phía chính phủ.

Nên biết rằng, các lĩnh vực đặc biệt như viễn thông công cộng, quản lý đường thủy, vận tải hàng hải và hàng không, hoặc quốc phòng cần có sự cho phép và xác nhận cụ thể từ phía chính phủ Bồ Đào Nha về các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài .

Ngoài lựa chọn khởi nghiệp công ty mới, thì nhiều nhà đầu tư quốc tế cũng có thể mở rộng danh mục đầu tư của họ thông qua tìm kiếm các doanh nghiệp là công ty mẹ đang hoạt động sẵn có trên thị trường Bồ Đào Nha. Nhờ đó, nhà đầu tư nước ngoài có thể nhanh chóng tiếp cận thị trường nội địa Bồ Đào Nha, còn những công ty mẹ bản địa thì được hưởng lợi từ các khoản miễn thuế khác nhau có thể cực kỳ hấp dẫn mà chính phủ áp dụng đối với doanh nhân nước ngoài.

Nếu bạn muốn đầu tư vào Bồ Đào Nha thông qua hình thức thành lập công ty, bạn nên thông qua những hướng dẫn chắc chắn trong suốt toàn bộ quy trình đăng ký. Cách nhanh chóng nhất là bạn có thể liên hệ đại lý định cư để được giải quyết các thắc mắc liên quan.

Chính sách pháp luật Bồ Đào Nha tạo điều kiện cho đầu tư nước ngoài  

Các khoản đầu tư nước ngoài vào Bồ Đào Nha được giám sát bởi Cơ quan Đầu tư Nước ngoài và Thương mại tại Bồ Đào Nha (Tên tiếng Anh: Agency for Foreign Investment and Commerce in Portugal). Đây là một tổ chức quan trọng, hoạt động tuân theo các quy định của Luật Đầu tư. 

Do đó, Cơ quan Đầu tư nước ngoài và Thương mại ở Bồ Đào Nha có quyền xác minh tính minh bạch các công ty của nhà đầu tư nước ngoài, hoặc hướng dẫn họ tham gia quỹ đầu tư mạo hiểm và cách thức chuyển giao công nghệ cho Viện Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ Vừa và Đổi mới ở Bồ Đào Nha.

Các lut liên quan đến đu tư nước ngoài ti B Đào Nha nêu rõ rằng:

 • Cả hai doanh nhân trong và ngoài nước có quyền bình đẳng trên thị trường kinh doanh, không bị hạn chế, ngoại trừ các vấn đề liên quan đến nhà nước. 
 • Nếu một nhà đầu tư góp vốn tối thiểu là 10% vào một công ty Bồ Đào Nha, thì đồng nghĩa được coi là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài và có thể hưởng những lợi ích đi kèm với tư cách này. 
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp nước ngoài không cần thiết phải có đối tác bản địa để cùng chung vốn, mà tự mình có thể mở một công ty ở Bồ Đào Nha và toàn quyền sở hữu công ty đó mà không phải chịu bất kỳ hạn chế nào. 

Các luật liên quan đến đầu tư nước ngoài tại Bồ Đào Nha cũng đề cập đến chế độ thuế được áp dụng là như nhau đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong các vấn đề thuế doanh nghiệp, thuế VAT, đóng góp bảo hiểm xã hội, vv

Sự hỗ trợ về “Hiệp ước chống đánh thuế hai lần” do chính phủ Bồ Đào Nha thực hiện ký kết với nhiều quốc gia khác cũng đóng vai trò quan trọng trong chính sách kinh doanh dành cho nhà đầu tư nước ngoài, nhằm tránh những rủi ro tài chính có thể xảy ra hoặc những sự trốn tránh tài chính.

Là một phần của Liên minh châu Âu, Bồ Đào Nha tuân thủ các điều kiện hoạt động kinh doanh và những yêu cầu chung áp dụng cho tất cả các nước EU.

Để hiểu rõ hơn về luật liên quan đến đầu tư nước ngoài tại Bồ Đào Nha, bạn có thể liên hệ trực tiếp cho TrangVisa để có thể nhận được những lời giải đáp thiết thực từ một trong những chuyên gia di trú của chúng tôi.

Các tổ chức tín dụng đánh giá Bồ Đào Nha là nơi đáng để đầu tư

Có rất nhiều tổ chức đưa ra xếp hạng tín dụng đối với các quốc gia, việc xếp hạng phản ánh môi trường chính trị và tình hình kinh tế của một quốc gia.

Rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân nước ngoài coi những xếp hạng tín dụng này là mấu chốt quan trọng trước khi quyết định có nên thành lp công ty B Đào Nha. Ba tổ chức hàng đầu về xếp hạng tín dụng chính phủ là: Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch. 

Những nhận định, đánh giá tín dụng Bồ Đào Nha của ba tổ chức trên như sau:

 • Moody’s: đã đưa ra xếp hạng tín dụng là Ba1 cho Bồ Đào Nha, nghĩa là Bồ Đào Nha có một nền kinh tế ổn định và không dễ bị tổn thương hơn so với những nước có xếp hạng tín dụng thấp hơ
 • Standard & Poor’s: đã xếp hạng tín dụng BB+ cho Bồ Đào Nha, nghĩa là các doanh nhân dự định mở công ty ở Bồ Đào Nha có thể mong đợi một nền kinh tế ổn định và tăng trưởng kinh tế trong những năm tớ
 • Fitch Ratings: đã xếp hng tín dng là BB+ cho Bồ Đào Nha, nghĩa là mặc dù có một vài rủi ro, nền kinh tế của Bồ Đào Nha tương đối ổn định với cơ hội cải thiện cao trong những năm tớ

 

Những con số, dữ kiện và thống kê sau đây có thể mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư quốc tế muốn khởi nghiệp ở Bồ Đào Nha :

 

 • Bồ Đào Nha xếp thứ 34 trong số 190 nền kinh tế trên thế giới, theo báo cáo Kinh doanh 2019;
 • Bồ Đào Nha được coi là nhà máy điện lớn thứ hai trên thế giới;
 • Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được ghi nhận vào năm 2018 ở Bồ Đào Nha là 135.777 triệu USD;
 • Quốc gia này giữ vị trí thứ 25 trên toàn cầu về hoạt động kinh doanh trong nước.

 

—————————————————–

Để biết thêm thông tin cập nhật mới nhất về các chương trình định cư Châu Âu và Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng