Gia hạn EB-5 chính thức hiệu lực

Trước khi kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh diễn ra, Hạ viện đã thông qua quỹ tài trợ ngắn hạn của chính phủ để được cấp ủy quyền giải quyết đối một số chương trình, trong đó có Chương trình Trung tâm Vùng EB-5, trong thời gian cho phép kéo dài đến ngày 20/12/2019. Để tránh trong thời gian Tòa chính phủ tạm đóng cửa, Thượng viện cũng đã phải bỏ phiếu về nghị quyết đang xử lý từ trước đó, sau đó mới quyết định đệ trình lên Tổng thống để xin ký duyệt.

Đổi mới Quy định EB-5 bắt đầu áp dụng

Kể từ hôm nay (22/11/2019), các quy tắc mới trong Quy định EB-5 cũng được thực thi rộng rãi. Thay đổi đáng chú ý nhất trong Quy tắc mới này là tăng số tiền đầu tư tối thiểu vào khu vực việc làm mục tiêu (Trung tâm Vùng TEA), cũng như vào khu vực không phải Trung tâm Vùng TEA.

Thay đổi số tiền đầu tư tối thiểu EB-5

Vùng TEA (Khu vực việc làm được nhắm mục tiêu): Tăng từ 500.000 đô la lên 900.000 đô la.

Vùng Non-TEA (Khu vực việc làm ngoài mục tiêu): Tăng từ 1 triệu đô la lên 1,8 triệu đô la.

Thay đổi cơ quan xét duyệt Vùng chỉ định TEA

Thay đổi lớn thứ hai sẽ ảnh hưởng đến Chương trình EB-5 là các tiêu chí xác định Trung tâm Vùng TEA (Khu vực việc làm được nhắm mục tiêu). Các tiểu bang sẽ không còn giữ thẩm quyền chỉ định vùng TEA như trước đây. Thay vào đó, Bộ An ninh Nội địa sẽ là cơ quan duy nhất được phép xét duyệt và chỉ định nơi nào đủ tiêu chuẩn gọi là Vùng TEA.

Cải cách EB-5 với Dự luật mới?

Tin tức về một Dự luật cải cách EB-5 gây nhiều chú ý tại Thượng viện đang khiến không ít người suy nghĩ rằng, Quốc hội có thể sẽ đẩy lùi Quy định hiện đại hóa EB-5 này và để suất Dự luật cải cách mới mang lại thay đổi khác.

Tuy nhiên, điều này sẽ khó xảy ra. Vì các đổi mới trong Quy định EB-5 là những thay đổi quan trọng nhất được thực thi, kể từ lần sửa đổi đầu tiên đối với các quy tắc áp dụng trong Chương trình EB-5 vào năm 1993. Do đó, những đổi mới lần này có thể sẽ hiệu lực trong một thời gian nữa.

Xem xét thêm các vấn đề trong Quy định EB-5

Dự luật cải cách EB-5 đã đưa ra nhiều điểm mà Quốc hội có thể sẽ cần phải giải quyết sớm. Vấn đề thứ nhất được đề cập đến đó là, Chương trình Trung tâm khu vực EB-5 sẽ cần phải được gia hạn thêm thời gian dài hơn.Dự luật cải cách sẽ ủy quyền lại đối với Chương trình Trung tâm khu vực EB-5 cho đến năm 2025.

Vấn đề thứ hai mà Dự luật cải cách đề cập đến, là sự vơi đi phần nhiều visa. Những thay đổi sẽ làm giảm bớt một số vấn đề tồn đọng visa.  Đối với các nhà đầu tư – những người đã chờ hơn 3 năm để xin thị thực (visa), sẽ được cung cấp đơn kiến nghị I-526 đã phê duyệt, có đủ điều kiện để visa được tái thông hành và giấy phép lao động Mỹ.

Vấn đề thứ ba, dự luật đề xuất liên quan số tiền đầu tư tối thiểu. Cụ thể, là sẽ tăng số tiền đầu tư tối thiểu từ 500.000 đô la lên 1 triệu đô la đối với Vùng TEA, và sẽ tăng nhẹ số tiền đầu tư tối thiểu vào khu vực không phải Vùng TEA lên khoảng 1,1 triệu đô la, điều này để hai lựa chọn cạnh tranh hơn.

Cấp số lượng Visa

Có một tin tốt dành cho Chương trình EB-5 trong năm tài chính 2020, theo ông Oppenheim – Trưởng phòng kiểm soát và báo cáo thị thực nhập cư Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Chương trình EB-5 sẽ được cấp mới 11.000 thị thực. Con số này cao hơn 10% so với giới hạn thông thường.