Bên cạnh đầu tư vào bất động sản, chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha còn thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới bằng hình thức nộp quỹ đầu tư. Đây là một hướng đi mới, mở ra nhiều lựa chọn hơn cho nhà đầu tư khi tham gia chương trình

NỘI DUNG CHÍNH

Các cách thức đầu tư Bồ Đào Nha nhận Golden Visa

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha đưa ra 3 hình thức đầu tư linh hoạt để các nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn tùy theo ý định: mua bất động sản, thành lập công ty, hoặc quỹ đầu tư Bồ Đào Nha.

Ban đầu, gần như tất cả các nhà đầu tư Golden Visa đều đều có xu hướng chọn mua bất động sản. Bởi lẽ, đây là cách thức được nhiều người nhận định là một phương án an toàn cao nhất. Tuy nhiên, điều đó đang dần thay đổi khi có nhiều lựa chọn đầu tư hơn, đơn cử như là đầu tư vào quỹ.

Bên cạnh đó, hình thức mở công ty và tạo ra ít nhất 10 việc làm tại Bồ Đào Nha cũng khiến nhiều doanh nhân cân nhắc, đắn đo suy nghĩ. Nguyên do, với cách thức này không có số tiền đầu tư tối thiểu cố định.

Dù là với lựa chọn nào của 1 trong 3 cách thức trên, nhà đầu tư đủ cũng cần thiết phải duy trì khoản đầu tư ban đầu của mình trong ít nhất 5 năm để đủ điều kiện thường trú và xin lên quốc tịch nhằm đạt quyền định cư Bồ Đào Nha.

Xem thêm: Sở hữu hộ chiếu Bồ Đào Nha được hưởng đặc quyền gì?

Để biết rõ thêm về cách thức mua bất động sản tại Bồ Đào Nha, bạn có thể truy cập đường link : Hướng dẫn đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha lấy Golen Visa

Riêng tại bài này, TrangVisa tiếp tục phân tích chuyên sâu về hình thức “Quỹ đầu tư Bồ Đào Nha”, nhằm giúp nhà đầu tư có thêm thông tin về cách thức mới mẻ hơn.

Quỹ đầu tư Bồ Đào Nha: Tuyến đường đầu tư tương đối phải chăng và dễ dàng

Các quỹ đầu tư dành cho người nộp đơn Golden Visa được nhiều chuyên gia di trú nhận định là con đường tốt nhất để đến với Golden Visa Bồ Đào Nha cho hầu hết mọi người trong thời điểm hiện tại.

Tùy chọn đầu tư vào quỹ Bồ Đào Nha này đã trở nên phổ biến kể từ năm 2018. Kể từ đó, số tiền đầu tư tối thiểu đã được quy định là 350,000 €.

Đầu tư mạo hiểm về cơ bản là một nhóm các quỹ đầu tư. Các chuyên gia, hoặc công ty chuyên về lĩnh vực quỹ sẽ quản lý các quỹ đầu tư này.

Thông qua lựa chọn đầu tư quỹ, bạn có thể đầu tư vào một công ty khởi nghiệp hoặc một dự án có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Việc đầu tư có thể được thực hiện trong các lĩnh vực như công nghệ, năng lượng, công nghiệp hoặc bất động sản. Tổ chức trung ương CMVM (Ủy ban Thị trường Chứng khoán Bồ Đào Nha) điều chỉnh các quỹ này.

Theo quan điểm của một số cá nhân trong ngành định cư, họ tin rằng lựa chọn đầu tư quỹ là tốt hơn nhiều so với đầu tư bất động sản (là hình thức hiện phổ biến hơn).

03 cách phân loại chính đối với quỹ đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha

Danh sách các quỹ có sẵn thay đổi theo thời gian, vào những khi thời hạn đăng ký kết thúc và các quỹ mới được giới thiệu. Không có danh sách chính thức về các quỹ hiện hành đủ điều kiện, tuy nhiên TrangVisa đã thu thập thông tin thành bảng danh sách quỹ như dưới đây nhằm giúp quý nhà đầu tư rút gọn thời gian tìm hiểu.

Nói chung, chúng ta có thể xếp loại quỹ thành ba loại chính sau:

1.     Quỹ được thiết kế đặc biệt dành cho các nhà đầu tư Golden Visa

Các quỹ xếp vào loại này sẽ giúp các nhà đầu tư Golden Visa dễ dàng đầu tư, nhờ có thời hạn phù hợp hoặc có tùy chọn rút tiền sớm (thường là 6-7 năm).

Quỹ này chấp nhận khoản đầu tư là 350.000 €, và thường hỗ trợ hoặc giám sát chính cho quy trình xét duyệt Golden Visa của nhà đầu tư.

Tổ chức quản lý quỹ này thường là tiếp cận tới thị trường bất động sản, thụ lý hồ sơ rủi ro từ thấp đến trung bình và theo đó đặt ra lợi nhuận kỳ vọng từ mức thấp đến trung bình. Bởi họ muốn tập trung vào việc bảo toàn vốn của các nhà đầu tư, và trả một số loại cổ tức hàng năm.

2.     Các quỹ đầu tư mạo hiểm truyền thống

Tổ chức quản lý qũy này thường đầu tư vào các công ty công nghệ trong giai đoạn đầu và có tiềm năng tầm quốc tế.

Đôi khi các khoản đầu tư tối thiểu sẽ cao hơn 350,000 €, và thời gian duy trì quỹ cố định trên 10 năm, kèm theo rủi ro cao hơn, nhưng sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng tiềm năng cao hơn.

Mục tiêu của loại quỹ này là tối đa hóa lợi nhuận vốn khi thoát ra, chứ không phải trả cổ tức hàng năm.

3.     Các quỹ cổ phần tư nhân (PE) truyền thống

Tổ chức quản lý qũy này  thường đầu tư vào các thị trường hoặc công cụ tài chính truyền thống hơn, đôi khi họ cũng chú trọng vào cổ tức hàng năm.

Các khoản đầu tư tối thiểu cũng thi thoảng sẽ cao hơn 350,000 €, quỹ phải duy trì dài hơn thời hạn 10 năm, có mức rủi ro từ trung bình đến cao, nên phần thưởng dự kiến cũng sẽ ở mức ​​tương ứng.

Tại sao nên chọn quỹ đầu tư Bồ Đào Nha thay vì chọn mua bất động sản?

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha quy định nhà đầu tư cần mua một bất động sản ở mức  350,000 € (tại khu vực mật độ dân cư thấp, cần cải tạo đô thị và phát triển việc làm) và duy trì trong 5 năm.

Tuy nhiên, trên thực tế là với mức đó thì nhà đầu tư sẽ không thể tìm thấy một căn bất động sản ưng ý tại các vị trí đắc địa nữa, mà sẽ cần tiêu tốn khoảng 460,000 € (bao gồm thuế, phí xử lý, chi phí chuyển nhượng, đầu tư nội thất, phí luật sư, v.v.

Mua vào một quỹ đầu tư với cùng mức 350,000 €, nếu tính cả mức chi phí xử lý Golden Visa có thể sẽ chỉ làm tiêu tốn hơn 380.000 € một chút.

Thị trường bất động sản ở Bồ Đào Nha (đặc biệt là các vị trí trung tâm đất nước như Lisbon và Porto) đang ngày càng trở nên trông không có vẻ như là một thỏa thuận béo bở.

Trong khi đó, thì với một quỹ đầu tư Bồ Đào Nha, bạn được mở ra cơ hội tiếp xúc với các lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn khác, hoặc là một phần ít bão hòa hơn của thị trường bất động sản (ví dụ như ngành bán lẻ, thương mại và công nghiệp hơn là ngành cho thuê nhà nghỉ dưỡng ngắn hạn). Ít ra thì các cơ hội này cũng mang lại khả năng thu được lợi nhuận tốt hơn là mua bất động sản.

Lợi ích khi chọn đầu tư quỹ để nhận Golden Visa Bồ Đào Nha là gì?

Các khoản đầu tư này được quản lý bởi các tổ chức đã có nhiều năm kinh nghiệm, và bởi các chuyên gia có năng lực trong các lĩnh vực liên quan. Vì vậy, khoản đầu tư của bạn sẽ an toàn.

Số tiền đầu tư tối thiểu vào quỹ đầu tư khá phải chăng nếu đem so với các lựa chọn khác, mà vẫn có được quyền cư trú.

Cổ tức và lợi tức vốn mà bạn nhận được thì có khả năng sẽ được miễn nộp thuế.

Một số quỹ thậm chí còn cho phép tỷ lệ vượt rào về mức lợi nhuận tối thiểu.

Chính phủ Bồ Đào Nha hỗ trợ một số quỹ bằng cách thức trợ cấp. Ngoài ra, tổ chức IFD (một tổ chức phát triển tài chính thuộc sở hữu nhà nước của Bồ Đào Nha) cũng đã tài trợ cho một số quỹ trong số đó.

Ủy ban Thị trường Chứng khoán Bồ Đào Nha (CMVM) là đơn vị điều chỉnh các quy định cho các quỹ đã đăng ký ở Bồ Đào Nha. Ngoài ra còn có Ngân hàng Bồ Đào Nha, công ty Quản lý quỹ bên ngoài và cơ quan thuế Bồ Đào Nha giữ vai trò điều tiết quỹ. Do vậy, các quỹ đầu tư đều trải qua các quy định xét duyệt nghiêm ngặt và tuân thủ luật thuế và luật pháp Bồ Đào Nha.

Lợi thế của quỹ đầu tư Bồ Đào Nha

Quỹ đầu tư Bồ Đào Nha có một số lợi thế so với đầu tư bất động sản và thành lập công ty. Cụ thể như sau:

 • Là khoản đầu tư đa dạng hơn nhiều so với việc mua một, hoặc một vài căn bất động sản riêng lẻ.
 • Không cần phải tìm kiếm và khảo sát các bất động sản.
 • Tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi phải giải quyết tất cả các thủ tục giấy tờ liên quan đến việc mua bất động sản.
 • Không cần phải nộp bất kỳ tờ khai thuế nào (kể cả thuế khấu trừ tại nguồn), cũng như không cần phải dành bất kỳ thời gian, sức lực nào để phát triển công ty.

Xem thêm: Phân tích chi tiết 10 lợi thế đầu tư quỹ mạo hiểm Bồ Đào Nha

Cách thức chọn quỹ an toàn và đủ điều kiện nhận Golden Visa

Nhà đầu tư cần xem xét mọi rủi ro tiềm ẩn trước khi quyết định loại quỹ nào là phù hợp để rót vốn.

Dưới đây là những gợi ý quan trọng khi cân nhắc về một Quỹ đầu tư Golden Visa bất kỳ của Bồ Đào Nha:

 • Giấy ủy quyền của người quản lý quỹ, mục tiêu đầu tư, đòn bẩy, thanh khoản và các tài liệu pháp lý liên quan đến khoản đầu tư liên quan.
 • Trong một vài trường hợp, tiềm năng tăng giá vốn của một số quỹ sẽ còn hạn chế. Tuy nhiên, những quỹ này có thể đem lại cho bạn một hồ sơ đầu tư an toàn hơn, trong khi những quỹ khác có thể có cách tiếp cận đòn bẩy hơn.
 • Một số quỹ sẽ cho phép nhà đầu tư có thể thoát ra khỏi quỹ sớm hơn thời hạn chung. Nhưng cách tốt hơn hết là bạn nên chờ đợi để nhận được tất cả những lợi ích nếu duy trì đủ thời hạn từ 5 năm đến 10 năm (tùy quỹ).
 • Mức độ quảng bá của lĩnh vực và sự đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ là yếu tố quyết định đối với hồ sơ hoàn vốn rủi ro của các quỹ.
 • Nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng, không phải mọi quỹ đầu tư tư nhân đều đủ điều kiện xét duyệt cấp visa cư trú cho người nước ngoài theo chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Cho nên, cần đảm bảo là quỹ mà nhà đầu tư đã chọn là tương thích với các yêu cầu của Cơ quan Di trú và Biên giới Bồ Đào Nha (SEF). Ngoài ra, quỹ đầu tư thì phải được quản lý bởi Ủy ban Thị trường Chứng khoán Bồ Đào Nha.

Cụ thể, nhà đầu tư nên yêu cầu các bên quỹ giải đáp các câu hỏi sau, trước khi đưa ra quyết định sau cùng:

 • Các nhà chức trách Bồ Đào Nha có tham gia điều tiết quỹ này không?
 • Quỹ có các tiêu chí phù hợp để đảm bảo trạng thái Golden Visa của người đầu tư không?
 • Quỹ này có hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha theo quy định của Cơ quan DI trú SEF không?

Các câu hỏi thường gặp về quỹ đầu tư Bồ Đào Nha

1.     Đầu tư mạo hiểm Bồ Đào Nha là gì?

Đầu tư mạo hiểm Bồ Đào Nha cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư vào một số lĩnh vực nhất định, bất động sản cũng nằm trong số đó.

Thông thường, các khoản đầu tư của quỹ được rót vào các công ty mới thành lập hoặc các dự án có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

2.     Quỹ đầu tư đủ điều kiện cho Golden Visa Bồ Đào Nha hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, bạn sẽ thực hiện một khoản đầu tư đủ điều kiện để đủ điều kiện nhận Thị thực Vàng Bồ Đào Nha. Bạn phải đầu tư ít nhất 350.000 € vào các quỹ đầu tư mạo hiểm của Bồ Đào Nha. Các quỹ được phân bổ cho một người quản lý quỹ có thông tin xác thực. Sau đó, người quản lý quỹ sẽ đầu tư số tiền vào một lĩnh vực bạn chọn.

3.     Đầu tư vào quỹ đầu tư Bồ Đào Nha có những lợi thế gì?

Trước hết, các chuyên gia trong từng lĩnh vực chuyên biệt sẽ quản lý các quỹ. Ngoài ra, Ủy ban Thị trường Chứng khoán Bồ Đào Nha điều chỉnh các quỹ. Vì vậy, quỹ là khá an toàn để đầu tư.

Thông qua khoản đầu tư này, nhà đầu tư có thể đạt được quyền cư trú mà không phải chờ đợi quá lâu. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư còn được miễn thuế.

4.     Có phải tất cả các quỹ đầu tư của Bồ Đào Nha đều đủ điều kiện cấp Golden Visa Bồ Đào Nha không?

Câu trả lời là “Không”.

Không phải tất cả các quỹ đầu tư đều đủ điều kiện nhận Thị thực Vàng ở Bồ Đào Nha. Nhà đầu tư nên hỏi ý kiến ​​chuyên gia di trú trước.

5.     Các quỹ đầu tư rót vốn vào bất động sản ở Bồ Đào Nha thì có đủ điều kiện để được cấp Golden Visa không?

Tất cả các dự án bất động sản được rót vốn từ quỹ đầu tư Bồ Đào Nha thì đủ điều kiện để nhà đầu tư có thể được cấp Golden Visa Bồ Đào Nha.

6.     Nhà đầu tư phải để tiền trong quỹ và duy trì trong bao lâu?

Thời gian đáo hạn của quỹ thường là 6 năm hoặc hơn.

7.     Qũy có hoàn trả tổng số tiền 350.000 € sau khi nhà đầu tư đáo hạn khỏi quỹ không?

Việc hoàn trả sẽ được thực hiện giống như bất kỳ quỹ nào khác. Tuy nhiên, không có bất cứ sự bảo đảm chính thức nào.

8.     Các Quỹ đầu tư có được đăng ký hoạt động chính thức không?

Các qũy đầu tư được đăng ký hoàn toàn theo quy định của thị trường chứng khoán Bồ Đào Nha.

 

—————————————————–

Để biết thêm thông tin cập nhật mới nhất về các chương trình định cư Châu Âu và Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng