Chính phủ Anh quốc đang trong quá trình đàm phán nhằm giải quyết các tranh cãi ngày càng gia tăng xung quanh Brexit, ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân EU ở Anh. Cụ thể, quyền công dân và chính sách tự do đi lại trong khối Châu Âu của công dân Síp đang lưu trú tại Vương quốc Anh sẽ thay đổi ra sao, sau khi Brexit chính thức xảy ra vào tháng 3 năm 2019? Cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Brexit là gì?

Brexit (Việc Vương quốc Liên hiệp Anh rời Liên minh châu Âu). Đây là một cụm từ, ghép bởi hai từ: “Britain” nghĩa là nước Anh và “exit” nghĩa là sự rời khỏi tổ chức khối EU.

Sau Brexit, quyền lợi cộng đồng Síp tại Anh như thế nào?

Cao ủy Cộng hòa Síp tại Anh đã tổ chức một buổi tối để truyền đạt và trao đổi thông tin về quyền lợi công dân EU sau khi Anh tiến hành Brexit vào ngày 18/06/2018, nhận được sự phối hợp từ Chính phủ Anh và đặc biệt hướng đến cộng đồng người Síp ở Anh.

Robin Walker MP, Bộ trưởng Ngoại giao Nghị viện tại Bộ rời khỏi Liên minh Châu Âu (DEXEU), cùng các quan chức từ Home Office và DEXEU, đã có buổi nói chuyện cởi mở và chi tiết về ý nghĩa của Brexit. Ngoài ra,  các sinh viên Síp, những người Síp đang sinh sống mà không có hộ chiếu Anh hay những người Síp sinh ra ở Anh cũng đã có cơ hội đưa ra các câu hỏi, xoay quanh vấn đề giành quyền công dân Síp và bảo vệ quyền lợi của một công dân EU.

Bộ trưởng đã trấn an công dân Síp rằng các quyền của họ sẽ được bảo đảm trong thời kỳ hậu Brexit ở Anh. Ông bày tỏ một cách chắc chắn rằng, tất cả các điều khoản đã được thỏa thuận giữa Vương quốc Anh và EU vào tháng 12 năm 2017 đối với công dân Anh và EU, đã được công bố trong Sách xanh và sẽ được đưa vào văn bản luật.

Tình trạng lưu trú của cộng đồng Síp tại Anh sẽ như thế nào?

Bộ trưởng Robin Walker MP phác thảo các bước thủ tục giúp người Síp hiện đang cư trú tại Vương quốc Anh có thể làm theo, để được giải quyết tình trạng lưu trú lâu dài và ổn định của mình. Quyền định cư sẽ được cấp cho những người đã ở Vương quốc Anh từ 5 năm trở lên, vào cuối thời điểm thực thi chính sách. Đối với những người chưa đủ 5 năm cư trú tính đến ngày 31/12/2020, thì có thể tiếp tục ở lại, và nộp đơn xin tình trạng định cư khi đã đạt được 5 năm cư trú.

Bộ trưởng cũng nói rằng hệ thống nộp đơn xin thường trú sẽ hoạt động trơn tru, hợp lý và chi phí thấp. Thời hạn nộp đơn xin thường trú sẽ là tháng 6/2021. Những người đã đạt được quyền thường trú, sẽ có thể rời khỏi Anh tới 5 năm mà không mất quyền trở lại.

Bộ trưởng nêu rõ rằng đối với những người đã rời Síp vô thời hạn để ở lại Anh, hoặc với người đã nhận được chứng nhận thường trú, thì sẽ chỉ cần thông qua một quy trình đơn giản để chuyển đổi tình trạng sang dạng giấy phép định cư, và không phải tốn khoảng phí nào.

Cao ủy Vương quốc Anh tại Cộng hòa Síp, Stephen Lillie, phát biểu rằng các sự kiện tương tự sẽ được tổ chức cho công dân Vương quốc Anh tại Síp, để đảm bảo người Anh ở đó đều biết rõ về quyền của họ và Brexit sẽ ảnh hưởng đến họ như thế nào. Ông Lillie bày tỏ sự tin tưởng về sự hợp tác mạnh mẽ và chặt chẽ giữa hai nước Anh và Síp sau Brexit.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Christos Karaolis – Giám đốc Lãnh sự và Bộ phận Schengen tại Bộ Ngoại giao Cộng hòa Síp đã bày tỏ sự cảm kích sâu sắc đối với cộng đồng người di cư Síp sống tại Vương quốc Anh, về những đóng góp của họ trong các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục , kinh tế, chính trị ở Anh, cũng như những nỗ lực của họ để thúc đẩy và hỗ trợ đất nước quê hương của họ là Síp.

Kết quả thường trú của công dân Síp sau Brexit, thông qua cuộc trao đổi giữa Cao ủy Anh – Síp?

Vào tối ngày 19/06/2018, Ủy ban điều hành của Liên đoàn quốc gia Síp tại Vương quốc Anh, đã gặp Đại sứ Kyriacou để thảo luận về các đổi mới nhằm đẩy nhanh quá trình phê duyệt và cấp giấy phép công dân cho người Síp.

Sau cuộc họp, Chủ tịch Liên đoàn phát biểu “Brexit đã làm gia tăng đáng kể nhu cầu của cộng đồng người Síp tại Anh về quyền công dân của họ. Tôi hoan nghênh những đổi mới đã có đối với Dịch vụ lãnh sự tại Cao ủy Cộng hòa Síp, tuy nhiên cũng cần thay đổi hoàn toàn và cải thiện quy trình để có thể giải quyết nhu cầu đang tăng này. Tôi mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Cao ủy Cộng hòa Síp và các Bộ chính quyền Síp liên quan, để cải thiện quá trình này.”

Cao ủy Síp tại London đã bắt đầu thực hiện các thay đổi và cải cách để dịch vụ lãnh sự hoạt động hiệu quả hơn. Một số biện pháp bao gồm: việc lập đơn đăng ký hàng tuần gửi tới Síp, một hệ thống lịch hẹn được thiết lập, và việc liên lạc bằng tin nhắn SMS để thông báo cho người làm đơn biết khi hộ chiếu / ID của họ đã ra kết quả (một dịch vụ được cung cấp cho Ủy ban cao cấp của CytaUK).