Theo thông tin mới nhất mà công ty Trang Visa nhận được từ các luật sư di trú tại Bồ Đào Nha, chính phủ vừa công bố những thay đổi trong chương trình Golden Visa của nước này và sẽ được áp dụng kể từ tháng 1/2022. Những thay đổi này sẽ dẫn đến một số hạn chế có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư định cư của các nhà đầu tư Việt Nam trong tương lai.

Do đó, Trang Visa đã chuẩn bị một hướng dẫn chi tiết với tất cả các thay đổi, nhằm giúp quý độc giả có những định hướng và kế hoạch đầu tư lấy Golden Visa Châu Âu, cụ thể là Bồ Đào Nha.  Có thể  nói 2021 là cơ hội sau cùng để đầu tư lấy visa vàng Bồ Đào Nha với quyền lợi tối ưu nhất.

NỘI DUNG CHÍNH

Chính phủ Bồ Đào Nha dời hạn thay đổi quy định đầu tư bất động sản tại Lisbon và Porto sang tháng 1/2022

Quy định đầu tư mới thế nào?

Theo Nghị định-Luật số.14/2021 ra ngày 12/ 2/ 2021 về việc thay đổi chế độ pháp lý nhập cư, thì chính phủ Bồ Đào Nha đã cập nhật một số sửa đổi liên quan đến việc giới hạn cấp Giấy phép cư trú thông qua đầu tư (hay còn được gọi là chương trình Golden Visa).

Cụ thể, bản sửa đổi trên nêu rõ rằng mọi bất động sản thuộc các khu vực đô thị Lisbon, Porto và các khu thành phố ven bờ biển đều sẽ bị loại bỏ ra khỏi việc cấp Thị thực Vàng, nếu được đầu tư nhằm mục đích làm nhà ở.

Tại sao có những thay đổi về khu vực bất động sản khi chọn đầu tư Golden Visa?

Cho đến nay, phần lớn đơn đầu tư Golden Visa được tập trung vào các điểm nóng đô thị lớn là Lisbon, Porto và các vùng ven biển như Algarve, Setubal và Silver Coast. Lý do là vì nhiều nhà đầu tư ưa thích các khu vực du lịch hoặc thành phố lớn để tiện cho giáo dục, sinh hoạt, đồng thời phát triển bất động sản cho thuê văn phòng hoặc dịch vụ với lợi tức hấp dẫn và tính thanh khoản cao.

Do vậy, mục tiêu của những thay đổi này nhằm chuyển hướng đầu tư Golden Visa vào các khu vực sâu hơn trong nội địa, khuyến khích đổi mới đô thị và di sản văn hóa, tạo việc làm cho những khu dân cư cần phát triển, đồng thời giảm bớt áp lực cho các địa điểm đô thị.

Đảng Xã hội giải thích thêm về quyết định thay đổi chế độ Thị thực Vàng Bồ Đào Nha: “Đối với chính sách về môi trường sống, chính phủ tìm cách thúc đẩy sự cân bằng và chất lượng đồng đều ở các vùng lãnh thổ, cho dù đó là vùng đô thị, thành thị hay nông thôn, vẫn đảm bảo quyền lợi tiếp cận với điều kiện nhà ở tốt nhất cho tất cả công dân”.

Chính phủ Bồ Đào Nha quyết định ra sao?

Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định gia hạn thời điểm từ chối các khoản đầu tư vào bất động sản nhà ở khu vực Porto và Lisbon ra khỏi Chương trình Thị thực Vàng.

Cụ thể, thời gian dự kiến để những đổi mới sẽ có hiệu lực đã được dời từ tháng 7/2021 sang tháng 1/2022.

Năm 2021 là thời điểm vàng để đầu tư trước khi quy định mới Golden Visa Bồ Đào Nha được áp dụng

Những tháng còn lại cho đến ngày 1/1/2022 (Ngày hiệu lực của chính sách đổi mới quy định Golden Visa) là cơ hội hoàn hảo để tận dụng lợi thế của việc mua bất động sản nhà ở cao cấp ở các khu đô thị nhộn nhịp tại vùng Lisbon, Porto, tại các thị trấn ven biển quyến rũ và tại các khu nghỉ mát hấp dẫn.

Hơn nữa, cũng sẽ là cơ hội tốt để tiết kiệm từ 150.000 EUR đến 500.000 EUR nếu đầu tư vào các lựa chọn khác được cung cấp trong Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha.

(*Tin tức xác thực cập nhật từ trang báo Di trú toàn cầu Imidaily)

Những thay đổi mới về chương trình được áp dụng từ đầu năm 2022

Thay đổi về đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha

Tuân theo Luật hiện hành, Thị thực Vàng có thể được cấp sau khi nhà đầu tư nước ngoài:

 • Mua tối thiểu 500.000 EUR (tương đương 14 tỷ đồng) đối với bất động sản Bồ Đào Nha bất kỳ;
 • Hoặc, mua 350.000 EUR (tương đương 9,9 tỷ đồng) đối với bất động sản cần cải tạo.
 • Hoặc, 280.000 EUR (tương đương 7,9 tỷ đồng) đối với bất động sản thuộc khu vực có mật độ dân cư thấp.

Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2022, Luật Bồ Đào Nha bổ sung vào quy định chương trình Golden Visa, liên quan tới giá trị đầu tư bất động sản trên như sau:

 • Chỉ áp dụng cho các bất động sản nhà ở nằm trong các Khu tự trị thuộc quần đảo Azores và Madeira, hoặc nằm trong các vùng lãnh thổ nội địa.
 • Mua bất động sản nhà ở thuộc thành phố lớn như Lisbon và Porto, hoặc các khu vực ven biển sẽ KHÔNG CÒN thỏa điều kiện xét Golden Visa Bồ Đào Nha.

Ví dụ:

 • Tại vùng Đại đô thị Porto, để có thể xin cấp thị thực Vàng, bạn chỉ có thể mua bất động sản tại vùng phụ cận là các thành phố tự trị như Arouca và Vale de Cambra.
 • Tại vùng Algarve, chỉ ở các thành phố vệ tinh như Alcoutim, Aljezur, Castro Marim, Monchique và Vila do Bispo.
 • Có thể mua bất động sản thương mại (với mục đích làm văn phòng, hoặc mặt bằng bán lẻ) ở bất kỳ đâu trên đất nước Bồ Đào Nha.

Bản đồ sau cho thấy cái nhìn tổng quan về những khu vực mà nhà đầu tư Golden Visa vẫn có thể mua bất động sản nhà ở:

 

bản đồ Bồ Đào Nha

Thay đổi về chuyển nhượng vốn

Sự thay đổi trong quy định Golden Visa sắp tới cũng làm tăng các giá trị liên quan đến “hoạt động đầu tư”.
– Yêu cầu về số tiền chuyển nhượng vốn sẽ tăng từ 1 triệu EUR lên 1,5 triệu EUR.
– Yêu cầu đối với Quỹ đầu tư, thì đầu tư vào Nghiên cứu hay đầu tư vào một doanh nghiệp hiện có tại quốc gia này sẽ tăng từ 350.000 EUR lên 500.000 EUR.

Cụ thể, thị thực vàng Bồ Đào Nha sẽ tăng số tiền đầu tư tối thiểu của các hình thức sau:

 • Đầu tư vốn (tăng từ 1 triệu EUR lên 1,5 triệu EUR).
 • Đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu khoa học (tăng từ 350.000 EUR lên 500.000 EUR).
 • Đầu tư vào một doanh nghiệp hiện có tại Bồ Đào Nha (tăng từ 350.000 EUR lên 500.000 EUR).

Các lựa chọn sẵn có để nhập cư Bồ Đào Nha bằng hình thức đầu tư Golden Visa bắt đầu từ năm 2022

 • Hạng mục ký quỹ/ đầu tư quỹ: Đầu tư vốn tối thiểu 1,5 triệu EUR;
 • Hạng mục đầu tư bất động sản: Đầu tư tối thiểu sẽ không thay đổi ở mức 500.000 EUR và 350.000 EUR (bất động sản cần cải tạo), nhưng bị giới hạn các lựa chọn trong nội địa của đất nước cũng như các khu vực tự trị Azores và Madeira.
 • Hạng mục chuyển nhượng vốn:

Chuyển nhượng vốn 500.000 EUR, để đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu của các cơ sở nghiên cứu khoa học do nhà nước hoặc tư nhân quản lý, nằm trong hệ thống khoa học và công nghệ quốc gia;

Chuyển nhượng vốn 250.000 EUR, để đầu tư vào lĩnh vực hoạt động nghệ thuật, hoặc để hỗ trợ nghệ thuật, hoặc để tái thiết và trùng tu các di sản quốc gia, thông qua chính quyền địa phương và trung ương, các tổ chức công, doanh nghiệp công, cơ sở công, cơ sở tư nhân về lợi ích chung, chính quyền địa phương, doanh nghiệp địa phương, hiệp hội địa phương và hiệp hội văn hóa công cộng, theo đuổi các hoạt động nghệ thuật, và tái tạo hoặc bảo tồn di sản quốc gia;

 • Hạng mục đầu tư quỹ: Đầu tư vốn 500.000 EUR, để mua lại các đơn vị quỹ đầu tư hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho việc vốn hóa các công ty, theo quy định luật hiện hành. Quỹ có mức đáo hạn tối thiểu là 5 năm, và ít nhất 60% các khoản đầu tư được thực hiện vào các công ty thương mại có trụ sở chính trên lãnh thổ quốc gia;
 • Hạng mục tạo việc làm: Đầu tư 500.000 EUR để thành lập một doanh nghiệp mới/ hoặc rót vốn cổ phần vào một doanh nghiệp thương mại sẵn có tại Bồ Đào Nha, và tạo ra 5 việc làm cố định trong thời gian tối thiểu là 3 năm.

Xem thêm: Cách thức đầu tư Golden Visa bằng quỹ mạo hiểm Bồ Đào Nha

Các câu hỏi thường gặp về những thay đổi quy định của Thị thực Vàng Bồ Đào Nha

Những thay đổi của Thị thực Vàng Bồ Đào Nha vào năm 2022?

Bồ Đào Nha sẽ áp dụng thay đổi quy tắc Thị thực Vàng vào năm 2022, liên quan đến các lựa chọn về đầu tư bất động sản và về chuyển nhượng vốn.

Từ tháng 1/2022, đương đơn Golden Visa sẽ bị chặn mua bất động sản với mục đích để ở tại các khu vực Lisbon, Porto, Algarve cũng như ở các khu vực ven biển như Setubal và Silver Coast.

Yêu cầu về số tiền chuyển nhượng vốn sẽ tăng từ 1 triệu EUR lên 1,5 triệu EUR.

Yêu cầu đối với Quỹ đầu tư, thì đầu tư vào Nghiên cứu hay đầu tư vào một doanh nghiệp hiện có tại quốc gia này sẽ tăng từ 350.000 EUR lên 500.000 EUR.

Vậy đầu tư bất động sản đổi lấy quyền định cư Bồ Đào Nha có còn hấp dẫn sau quy định mới?

Những thay đổi vào năm 2022 sẽ không gây ra tác động đáng kể đối với bất động sản được đầu tư với mục đích thương mại thay vì để lưu trú, nghĩa rằng bất kể vị trí ở đâu thì vẫn đạt điều kiện Golden Visa.

Hugo Santos Ferreira, phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư và quảng bá bất động sản (APPII) cho biết: “Theo phân tích ban đầu, thì luật mới vẫn bảo vệ quyền lợi đầu tư bất động sản trong phân khúc về mục đích thương mại. Các văn phòng, căn hộ bán lẻ, thương mại và du lịch tiếp tục được thúc đẩy phát triển mua bán bởi chương trình, có nghĩa là việc đầu tư có thể tiếp tục ở khu vực Lisbon và Porto… ”.

Điều này cho phép chương trình đầu tư của đất nước Bồ Đào Nha vẫn duy trì tính cạnh tranh khi so sánh với các nước đối thủ cùng phát triển chương trình tương tự trong khu vực Châu Âu.

Các quy tắc mới của Thị thực Vàng Bồ Đào Nha có tác động gì đối với các lựa chọn đầu tư của nhà đầu tư?

Các quy định mới của Thị thực Vàng sẽ không ảnh hưởng đến các lựa chọn đầu tư khác.

Nhà đầu tư vẫn có thể xin Thị thực Vàng thông qua tất cả các con đường đầu tư khác,  chẳng hạn như quỹ đầu tư mạo hiểm Bồ Đào Nha.

Luật mới cũng bảo vệ các quy định về quỹ đầu tư mạo hiểm – được duy trì để huy động vốn từ nguồn đầu tư châu Á, cụ thể là từ Hồng Kông, Việt Nam. Đồng thời để tạo điều kiện cho công dân các nước này có thêm lựa chọn để xin Thị thực Vàng, đặc việt là ở Lisbon và Porto.

Visa Vàng Bồ Đào Nha có bị dừng hoạt động sau khi kết thúc năm 2021 không?

Chương trình đem tới cơ hội cấp hộ chiếu Bồ Đào Nha thông qua đầu tư sẽ vẫn tiếp tục hoạt động sau năm 2021.

Việc tạm ngưng duy nhất trong quy định mới là liên quan đến khả năng đăng ký chương trình bằng cách mua bất động sản nhà ở nằm trong các khu vực có mật độ cao như Lisbon, Porto và vùng ven duyên hải.

Liệu nhà đầu tư vẫn còn cơ hội mua bất động sản làm nhà ở tại những khu vực có mật độ dân cư cao khi xin Golden Visa?

Nếu nhà đầu tư vẫn chưa quyết định có nên mua bất động sản làm nơi lưu trú cho cả gia đình ở khu vực có mật độ dân cư cao để xin Visa Vàng hay không, thì bây giờ là lúc nên đưa ra quyết định nhanh chóng.

Bởi như thông tin mà TRANG VISA đã trình bày ở trên, sau các bản tin cập nhật về Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, thì quyền lựa chọn trên sẽ không còn hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Tuy vậy, các nhà đầu tư có thể xem xét thêm một số khu vực mật độ thấp của Bồ Đào Nha nhưng lại sở hữu tiềm năng tăng trưởng cao như Thung lũng Douro, Aljezur và Peneda Gerês. Những nơi này cho thấy là các vị trí bất động sản tuyệt vời để các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn là nơi sinh sống cho cả gia đình.

Thống kê thành tựu nổi bật của chương trình định cư Bồ Đào Nha thông qua đầu tư

Hình thức định cư Bồ Đào Nha thông qua lựa chọn đầu tư đã hoạt động từ năm 2012 đến nay, và đã gặt hái nhiều thành công có lợi cho sự phát triển của đất nước này.

Theo như bản thống kê của cơ quan Dịch vụ Người ngoại quốc và Biên giới (Tiếng Anh: Foreigners and Borders Service, viết tắt: SEF), cho thấy kết quả mà Bồ Đào Nha thu nhận được từ chương trình Golden Visa giai đoạn 2012 – 2020 như sau:

 • Tổng mức đầu tư đạt 5,5 tỷ EUR thông qua chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha.
 • Tổng số 8.700 giấy phép cư trú đã được cấp cho các khoản đầu tư bất động sản.
 • Tổng số 15.800 giấy phép cư trú đã được cấp cho các thành viên gia đình nhà đầu tư.

Ngoài ra, chương trình Thị thực vàng cũng trở thành động lực chính cho sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng của lĩnh vực bất động sản- hiện chiếm giữ 15% GDP quốc gia này.

bdn

 

Tính theo quốc tịch của các công dân toàn cầu đã đăng ký chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, thì Trung Quốc dẫn đầu về việc xin thị thực (4.652), tiếp theo là Brazil (956), Thổ Nhĩ Kỳ (433), Nam Phi (370) và Nga (340).

Tại sao các nhà đầu tư Việt Nam nên chọn chương trình định cư Bồ Đào Nha?

Bồ Đào Nha (tên Tiếng Anh: Portugal) là một trong những quốc gia thuộc EU có chương trình nhập cư đầu tư hấp dẫn nhất trong nhiều năm qua.

cờ Bồ Đào Nha

Một số ưu điểm chính của Golden Visa Bồ Đào Nha là:

 • Không cần phải cư trú ở Bồ Đào Nha.

Chỉ yêu cầu có mặt 7 ngày trong năm đầu tiên, và 14 ngày trong 2 năm liên tiếp sau đó;

 • Sau 5 năm, có thể nộp đơn xin lên quốc tịch Bồ Đào Nha và trở thành công dân EU nếu đáp ứng một số yêu cầu tối thiểu;
 • Được phép tự do đi lại trong khối Schengen bằng thẻ Golden Visa.

Sau khi nhập quốc tịch Bồ Đào Nha, sẽ được miễn thị thực trên 180 quốc gia;

 • Cho phép tất cả các thành viên trong gia đình của nhà đầu tư sinh sống, học tập và làm việc tại Bồ Đào Nha;
 • Bồ Đào Nha quy định nghĩa vụ thuế cá nhân với nhiều ưu đãi, thông qua chế độ thuế áp dụng đối với công dân cư trú không thường xuyên (non-habitual tax).

Xem thêm: Tại sao Golden Visa Bồ Đào Nha là chương trình an toàn – hoàn vốn – sinh lời?

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha an toàn hơn với Trang Visa

 • Khảo sát trước, đầu tư sau. Đối với tất cả các chương trình đầu tư định cư, sau khi tư vấn về chương trình phù hợp với khách hàng, Trang Visa luôn khuyên khách hàng đi khảo sát để trải nghiệm về cuộc sống, văn hóa, giáo dục… và trực tiếp tìm hiểu về bất động sản, dự án trước khi quyết định đầu tư.
 • Đội ngũ Trang Visa có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm về các chương trình đầu tư định cư.
 • Đối tác của Trang Visa là các hãng luật hàng đầu tại Bồ Đào Nha nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng.
 • Trang Visa là cầu nối cho khách hàng với các chủ đầu tư danh tiếng, các dự án an toàn tại Bồ Đào Nha.

Để được tư vấn cá nhân, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

—————————————————–

Để biết thêm thông tin cập nhật mới nhất về các chương trình định cư Châu Âu và Mỹ, hãy đăng ký nhận email tin tức hàng tháng của dautuquoctich.

Còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage Dautuquoctich.com – Trang Visa Co hoặc liên hệ thông tin bên dưới.

——————————————————

LIÊN HỆ
Email: [email protected]
Hotline: 0942 384 742

Trụ sở chính:
ĐC: 251/1  Nguyễn Văn Trỗi – Phường 10 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Tòa nhà NK Office
Tel: 0942 384 742 – 08 3997 4168

Địa chỉ liên hệ tại Đà Nẵng
ĐC: 31 Trần Phú, P.Phước Ninh, Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng